TNN online "พายุไห่ขุย" ถล่มจีนหนัก รถไฟต้องหยุดวิ่ง-โรงเรียนปิดหลายเมือง

TNN ONLINE

World

"พายุไห่ขุย" ถล่มจีนหนัก รถไฟต้องหยุดวิ่ง-โรงเรียนปิดหลายเมือง

พายุไห่ขุย ถล่มจีนหนัก รถไฟต้องหยุดวิ่ง-โรงเรียนปิดหลายเมือง

"พายุไห่ขุย" ไต้ฝุ่นลูกที่ 11 ของปีนี้ถล่มจีนอย่างหนัก รถไฟหยุดวิ่ง-โรงเรียนปิดหลายเมือง

"พายุไห่ขุย" ไต้ฝุ่นลูกที่ 11 ของปีนี้ถล่มจีนอย่างหนัก รถไฟหยุดวิ่ง-โรงเรียนปิดหลายเมือง


อุตุนิยมวิทยาฝูเจี้ยนและกวางตุ้งรายงานล่าสุด ไต้ฝุ่น "ไห่ขุย" ไต้ฝุ่นลูกที่ 11 ของปีนี้ พัดถล่มจีนแล้วเช้าวันนี้ (5 ก.ย.) โดยพัดขึ้นฝั่งจากช่องแคบไต้หวัน ถล่มเขตตงซาน พื้นที่ติดชายฝั่งในมณฑลฝูเจี้้ยนเมื่อเวลา 5.20 น. วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น จากนั้นเคลื่อนตัวต่อไปถล่มเขตเหราผิง ในมณฑลกวางตุ้งเมื่อเวลา 6.45 น.  ทำให้เกิดลมกระโชกแรง คาดว่าไห่ขุยจะอ่อนกำลังลง ขณะเคลื่อนตัวทิศตะวันตก

ก่อนหน้านี้ จีนประกาศเตือนภัยสีเหลืองก่อนหน้าไห่ขุยถล่ม โดยไห่ขุยได้อ่อนกำลังจากไต้ฝุ่นระดับ 3 เป็นพายุโซนร้อนกำลังแรง หลังจากถล่มไต้หวัน 2 รอบ 

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติจีนประกาศเมื่อวานนี้ (4 ก.ย.) เตือนภัยระดับ 3 สีเหลือง จากทั้งหมด 4 ระดับ คาดว่า พายุโซนร้อน "ไห่ขุย" ซึ่งอ่อนกำลังลงจากไต้ฝุ่นลูกที่ 11 ของปีนี้ จะพัดขึ้นฝั่งระหว่างมณฑลฝูเจี้ยน หรือฮกเกี้ยน ทางตะวันออกของจีน กับมณฑลกว่างตง หรือกวางตุ้ง ทางใต้ของจีนในเช้าวันนี้  จะทำให้เกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง ในทั้ง 2 มณฑลจนถึงวันพุธพรุ่งนี้ รวมไปถึงไต้หวันด้วย จะเกิดคลื่นพายุรุนแรง หรือสตอร์มเซิร์จ

หลายมณฑลติดชายฝั่งทั้งทางตะวันออกและทางใต้จีน เริ่มใช้มาตรการตอบโต้ฉุกเฉินไห่ขุยล่วงหน้า รถไฟหยุดวิ่ง โรงเรียนปิดในหลายเมืองในมณฑลกวางตุ้งและฝูเจี้ยน

ในมณฑลฝูเจี้ยน ยกระดับมาตรการตอบโต้ฉุกเฉินต่อพายุเป็นระดับ 2 หรือเกือบสูงสุดเมื่อวานนี้ เรือข้ามฟากหยุดวิ่ง ระงับการก่อสร้างกว่า 100 โครงการชั่วคราว อุตุนิยมวิทยาฝูเจี้ยนเตือนไห่ขุยจะทำให้เกิดฝนตกหนักในมณฑลนี้ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันพุธนี้  ฝนจะตกหนักสูงสุด 600 มิลลิเมตร

ส่วนมณฑลกวางตุ้ง คงระดับมาตรการตอบโต้ฉุกเฉินต่อพายุอยู่ที่ระดับ 3 ตามเดิม รถไฟความเร็วสูงทั้งหมด 391 ขบวนหยุดวิ่งล่วงหน้าตั้งแต่เมื่อวานนี้ (4 ก.ย.) รวมถึงสายหังโจว-เซินเจิ้น ที่วิ่งเลียบชายฝั่งตั้งแต่มณฑลเจ้อเจียง ฝูเจี้ยน ไปจนถึงกวางตุ้ง และสายเหมยโจว-ซ่านโถว หรือซัวเถา ที่วิ่งทั่วมณฑลกวางตุ้งด้วย คาดว่าจะเกิดฝนมรสุมตกหนักในกวางตุ้งในวันนี้ 

ไห่ขุยอ่อนกำลังลงจากไต้ฝุ่นระดับ 3 จากทั้งหมด 5 ระดับ ลงเป็นพายุโซนร้อนกำลังแรง และเคลื่อนตัวออกจากไต้หวันแล้วลงช่องแคบไต้หวันไปแล้ว หลังถล่มไต้หวัน 2 รอบในวันอาทิตย์และวันจันทร์ที่ผ่านมา เป็นพายุแรงสุดของไต้หวันในรอบ 4 ปี ทำให้เกิดน้ำท่วม 14 เมืองได้รับผลกระทบ ประชาชนอพยพเกือบ 8,000 คนทั่วทั้งเกาะ ไฟฟ้าดับกว่า 260,000 หลัง แต่ลดลงแล้วเหลือราว 22,000 หลัง

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (4 ก.ย.) เจ้าหน้าที่รัฐบาลไต้หวันรายงานผู้บาดเจ็บจากไห่ขุยถล่ม 2 รอบในไต้หวัน เพิ่มเป็นกว่า 100 คน แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ทางหลวงและถนนเลียบชายฝั่งเสียหายหลายสาย จากคลื่นขนาดใหญ่ซัดเข้าฝั่ง ต้นไม้ล้มหลายร้อยต้นทั่วไต้หวัน เมืองไถตงติดชายฝั่งเสียหายหนัก แต่ล่าสุดสถานการณ์ดีขึ้นแล้วภาพจาก reuters

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง