TNN online ฟลอริดา ประกาศภาวะฉุกเฉิน ประชาชนแห่ตุนเสบียงก่อนอิดาเลียถล่ม

TNN ONLINE

World

ฟลอริดา ประกาศภาวะฉุกเฉิน ประชาชนแห่ตุนเสบียงก่อนอิดาเลียถล่ม

ฟลอริดา ประกาศภาวะฉุกเฉิน ประชาชนแห่ตุนเสบียงก่อนอิดาเลียถล่ม

America: ชาวฟลอริดา 14 ล้านคนอยู่ใต้คำเตือนภัยพายุเฮอริเคนและพายุโซนร้อน “อิดาเลีย” ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ประกาศภาวะฉุกเฉินและอพยพประชาชนล่วงหน้า ก่อน “อิดาเลีย” ทวีกำลังเป็นเฮอริเคนระดับ 3 ถล่มฟลอริดาวันพุธนี้ คิวบาเสียหายจากอิดาเลีย อพยพประชาชนหลายหมื่นคน

ภาพล่าสุดในรัฐฟลอริดาในสหรัฐฯ น้ำดื่มและสินค้าจำเป็นหมดเกลี้ยงชั้นวางในซูเปอร์มาร์เก็ต หลังชาวฟลอริดาแห่ซื้อตุนเสบียงและสิ่งของจำเป็น และไปเติมน้ำมันรถให้เต็ม เตรียมพร้อมรับมือพายุ


ขณะนี้พายุโซนร้อน “อิดาเลีย” ทำให้ชาวรัฐฟลอริดา 14 ล้านคน อยู่ใต้คำเตือนภัยพายุเฮอริเคนและพายุโซนร้อน


รอน ดีเซนทิส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา เตือนว่า อิดาเลียจะทวีกำลังเป็นเฮอริเคนระดับ 3 ก่อนถล่มฟลอริดาวันพุธ (30 สิงหาคม) ตามเวลาท้องถิ่น โดยประกาศภาวะฉุกเฉินล่วงหน้าใน 46 เขตปกครองทางตอนเหนือของฟลอริดา หรือประมาณครึ่งหนึ่งของพื้นที่ทั้งรัฐ พร้อมสั่งอพยพประชาชนล่วงหน้าในหลายเขต 


ส่วนสนามบินนานาชาติ 2 แห่งในฟลอริดา คือ เทมปา และเซนต์พีท-เคลียร์วอเทอร์ ประกาศปิดสนามบินในวันนี้ (29 สิงหาคม) รถไฟในออร์ลันโดหยุดวิ่งก่อนพายุเข้า


ด้านศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ เตือนอีก 3 รัฐ คือ จอร์เจีย นอร์ทและเซาท์แคโรไลนาด้วยว่า จะเกิดฝนมรสุมตกหนัก 10-20 เซนติเมตร ในวันอังคาร (29 สิงหาคม) ลมกระโชกแรงกว่า 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อาจทำให้เกิดสตอร์มเซิร์จที่เป็นอันตรายถึงชีวิต 


พายุโซนร้อนอิดาเลียเริ่มทวีกำลังตั้งแต่วันจันทร์ (28 สิงหาคม) หลังถล่มคิวบาเมื่อวันอาทิตย์ (27 สิงหาคม) คาดจะทวีกำลังเป็นเฮอริเคนระดับ 3 ก่อนพัดถึงชายฝั่งฟลอริดาในวันพุธพรุ่งนี้ อาจทำให้เกิดคลื่นพายุรุนแรงซัดฝั่ง หรือสตอร์มเซิร์จที่เป็นอันตรายถึงชีวิต 


อิดาเลียจะเริ่มส่งอิทธิพลกระทบฟลอริดาตั้งแต่วันนี้ (29 สิงหาคม) ตามเวลาท้องถิ่น นับเป็นพายุลูกแรกที่ถล่มรัฐฟลอริดาในฤดูกาลเฮอริเคนปีนี้ โดยที่ฟลอริดายังไม่ค่อยฟื้นตัวดีจากเฮอริเคน “เอียน” ถล่มเมื่อปีที่แล้ว


ส่วนที่คิวบา ได้รับความเสียหายหนักจากอิดาเลียถล่มขณะเป็นพายุโซนร้อนเมื่อวันอาทิตย์ ประชาชนในหลายเมืองติดชายฝั่งทะเลอพยพรวมหลายหมื่นคน น้ำท่วมหมู่บ้านประมงใกล้กับกรุงฮาวานา เมืองหลวงคิวบา บ้านเรือนประชาชนและเรือประมงเสียหาย เกิดฝนตกในกรุงฮาวานา เมืองหลวงคิวบาด้วย


ด้านอุตุนิยมวิทยาคิวบารายงานพายุโซนร้อนอิดาเลียทำให้เกิดฝนตกหนัก 4 นิ้วและน้ำท่วมในภาคตะวันตกคิวบา ซึ่งเป็นพื้นที่เพาะปลูกยาสูบ และยังไม่ฟื้นตัวดีจากเฮอริเคน “เอียน” ถล่มตั้งแต่เมื่อเกือบ 1 ปีก่อน


ภาพ: Reuters————

📲 อัปเดตข่าวไฮไลต์และบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจ มาเป็นเพื่อนใน LINE กับ TNN World คลิก https://lin.ee/LdHJXZt


ติดตาม TNN World ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ที่ 

Website : https://bit.ly/TNNWorldWebsite

Youtube : https://bit.ly/TNNWorldTodayYouTube

TikTok : https://bit.ly/TNNWorldTikTok

Instagram: https://www.instagram.com/tnn_worldtoday/

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง