TNN online ญี่ปุ่นเริ่มทิ้งน้ำนิวเคลียร์! ฮ่องกงสั่งคุมเข้มอาหารทะเลนำเข้าจาก 10 จว.

TNN ONLINE

World

ญี่ปุ่นเริ่มทิ้งน้ำนิวเคลียร์! ฮ่องกงสั่งคุมเข้มอาหารทะเลนำเข้าจาก 10 จว.

ญี่ปุ่นเริ่มทิ้งน้ำนิวเคลียร์! ฮ่องกงสั่งคุมเข้มอาหารทะเลนำเข้าจาก 10 จว.

ญี่ปุ่นเริ่มทิ้งน้ำนิวเคลียร์จากโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะสู่มหาสมุทรแปซิฟิก-ฮ่องกงประกาศคุมเข้ม! อาหารทะเลนำเข้าจาก 10 จว.นี้!

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศเริ่มปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก ในวันพรุ่งนี้ ( 24 ส.ค. 66 ) ขณะที่ทางการเกาหลีใต้ ประเมินว่า ไม่มีปัญหาทางวิทยาศาสตร์ หรือ ทางเทคนิค แต่ก็ไม่ได้เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าวญี่ปุ่นจะเริ่มการปล่อยน้ำปนเปื้อนรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ที่ได้รับการบำบัดแล้ว ลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกในวันพฤหัสบดีนี้ โดยน้ำที่ได้รับการบำบัดเหล่านี้มีปริมาตรมากกว่า 1.34 ล้านตัน หรือเทียบเท่าสระว่ายน้ำโอลิมปิก 500 สระ  ที่ถูกเก็บไว้ในแทงค์น้ำนับพันแทงค์รอบ ๆ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะได้อิจิ หลังจากที่ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือ IAEA ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านนิวเคลียร์ของสหประชาชาติอนุมัติแผนการปล่อยน้ำไปก่อนหน้านี้


รายงานระบุว่า ญี่ปุ่จะใช้ระยะเวลากว่า 30 ปี ในการปล่อยน้ำเหล่านี้ทั้งหมดลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก


ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น ได้เดินทางเยือนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ เมื่อวันอาทิตย์ เพื่อสังเกตการณ์ความพร้อมก่อนการปล่อยน้ำ


รัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า การปล่อยน้ำที่ได้รับการบำบัดแล้วนี้ ถือเป็นก้าวย่างที่จำเป็นที่สุด ก่อนที่จะทำการปลดระวางโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ซึ่งตั้งอยู่ชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากเหตุแผ่นดินไหว และสึนามิถล่ม เมื่อปี 2011 


ทั้งนี้ น้ำเปื้อนรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ผ่านการบำบัดนำรังสีออกไปแล้ว แต่ยังคงเหลือสารกัมมันตรังสี ทริเทียม อยู่เพียงอย่างเดียว ซึ่งยากที่จะกรองออกไปได้ 


อย่างไรก็ตาม แม้จะได้รับการอนุมัติจาก IAEA ถึงแผนการปล่อยน้ำที่ผู้เชี่ยวชาญมองว่าปลอดภัยแล้ว  แต่ก็มีประชาชนบางส่วนไปรวมตัวหน้าทำเนียบนายกรัฐมนตี เพื่อประท้วงต่อต้านการปล่อยน้ำ


 ด้าน ปาร์ค คู-ยอล รองผู้อำนวยการสำนักประสานงานนโยบายของรัฐบาลเกาหลีใต้ แถลงว่า ทางการเกาหลีใต้ประเมินแล้วว่า ไม่มีปัญหาทางวิทยาศาสตร์ หรือ ทางเทคนิคกับแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีที่ผ่านการบำบัดแล้ว แต่รัฐบาลเกาหลีใต้ ก็ไม่เห็นด้วย หรือสนับสนุนแผนการดังกล่าวของรัฐบาลญี่ปุ่น 


ส่วนหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ย้ำถึงความกังวลของจีน และต่อต้านการปล่อยน้ำจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ พร้อมระบุว่า “เป็นเรื่องที่เห็นแก่ตัวและไร้ความรับผิดชอบอย่างยิ่ง” และว่าญี่ปุ่นควรแก้ไขการตัดสินใจที่ผิดพลาดนี้ 


ด้าน จอห์น ลี ผู้นำฮ่องกง คัดค้านอย่างรุนแรงต่อแผนของญี่ปุ่นที่จะปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะลงทะเล เพราะเป็นการกระทำที่ไร้ความรับผิดชอบ และก่อให้เกิดความเสี่ยงที่ไม่อาจจินตนาการได้ต่อความปลอดภัยของอาหาร และสร้างมลพิษและทำลายสิ่งแวดล้อมทางทะเลอย่างที่ไม่อาจแก้ไขได้


พร้อมสั่งการให้รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมและนิเวศวิทยา ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินมาตรการควบคุมการนำเข้าทันที เพื่อปกป้องความปลอดภัยของอาหารและสุขภาพของประชาชน


ด้าน ผู้บริหารด้านสิ่งแวดล้อมและนิเวศวิทยาของฮ่องกง แถลงว่า รัฐบาลจะห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารทั้งหมด ทั้งที่มีชีวิต แช่แข็ง แช่เย็น หรือแปรรูป เกลือทะเล สาหร่ายทะเลสดหรือแปรรูป จาก 10 จังหวัดของญี่ปุ่น ประกอบด้วยโตเกียว ฟุกุชิมะ ชิบะ โตชิกิ อิบารากิ กุนมะ มิยางิ นีงาตะ นางาโนะ และไซตามะ ตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันที่ญี่ปุ่นจะเริ่มปล่อยน้ำจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก และไม่มีกำหนดเวลาว่าจะยกเลิกคำสั่งห้ามเมื่อใด ขึ้นกับว่าระบบการกำกับดูแลของรัฐบาลญี่ปุ่นจะทำงานได้ดีเพียงใด


ทั้งนี้ ฮ่องกงเป็นตลาดส่งออกสินค้าเกษตรและประมงรายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของญี่ปุ่น รองจากจีนแผ่นดินใหญ่ โดยร้านอาหารญี่ปุ่นได้รับความนิยมในฮ่องกง และญี่ปุ่นยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในช่วงวันหยุดสำหรับชาวฮ่องกงจำนวนมาก ขณะที่บรรดาร้านอาหารญี่ปุ่นในฮ่องกงกำลังเตรียมรับมือกับคำสั่งแบนอาหารทะเล โดยบางร้านมีแผนจะเพิ่มเนื้อสัตว์บกเข้ามาในเมนูเนื่องจากคาดว่าอาจจะขาดทุนถึงร้อยละ 40


ข้อมูลจาก : รอยเตอร์ 

ภาพจาก : รอยเตอร์ 

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง