TNN online ปาดเหงื่อ! อินเดียเผชิญคลื่นความร้อน คาดอุณหภูมิจะสูงถึง 49 องศาฯ

TNN ONLINE

World

ปาดเหงื่อ! อินเดียเผชิญคลื่นความร้อน คาดอุณหภูมิจะสูงถึง 49 องศาฯ

ปาดเหงื่อ! อินเดียเผชิญคลื่นความร้อน คาดอุณหภูมิจะสูงถึง 49 องศาฯ

อินเดียกำลังเผชิญกับคลื่นความร้อนรุนแรง ที่ทำให้ปชช.หลายล้านคนต้องใช้ชีวิตท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัดที่มีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ

วันนี้( 28 เม.ย.65) นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย กล่าวกับบรรดามุขมนตรีรัฐต่างๆ ของอินเดียว่า หลายพื้นที่ของอินเดียกำลังมีอุณหภูมิพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและสูงขึ้นกว่าปกติ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของอินเดียคาดการณ์ว่า สภาพอากาศในอินเดียจะร้อนขึ้น 2-4 องศาเซลเซียสในพื้นที่ส่วนใหญ่ของภาคตะวันตกเฉียงเหนือและภาคกลางของอินเดียในสัปดาห์นี้ 

ส่วนศูนย์วิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม หรือ CSE ซึ่งเป็นองค์กรวิจัยอิสระในกรุงนิวเดลี ระบุว่า มี 15 รัฐของอินเดียที่เผชิญกับคลื่นความร้อนเร็วขึ้นในปีนี้ รวมถึงรัฐหิมาจัลประเทศ ทางตอนเหนือของอินเดียที่มีอากาศหนาวเย็น ตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายเมืองทั่วประเทศอินเดียมีอุณหภูมิสูงกว่า 42.8 องศาเซลเซียส ที่เมืองวาธาร์ในรัฐมหาราษฏระอุณหภูมิทะลุ 45 องศาเซลเซียส 

ทั้งยังคาดการณ์ว่า กรุงนิวเดลีจะมีอุณหภูมิทะลุ 44 องศาเซลเซียสในสัปดาห์นี้ อีกทั้งอุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 5.5-8.3 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ บางพื้นที่ของอินเดียอุณหภูมิอาจสูงถึง 49 องศาเซลเซียสได้

หลายฝ่ายคาดว่า สภาพอากาศร้อนจัดที่อินเดียกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟลุกไหม้ภูเขาขยะขนาดใหญ่ทางตอนเหนือของกรุงนิวเดลี เป็นภูเขาขยะที่มีความสูงเท่ากับตึก 17 ชั้น และมีพื้นที่เท่ากับสนามฟุตบอล 50 สนาม เพลิงไหม้มาตั้งแต่เมื่อวันอังคารโดยไม่ทราบสาเหตุท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนระอุ อุณหภูมิสูงถึง 43 องศาเซลเซียส ส่งกลุ่มควันหนาทึบและกลิ่นขยะที่มีสารพิษจากก๊าซมีเทนลอยคลุ้งกระจายไปทั่วเมืองหลวง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามฉีดน้ำดับเพลิงมา 3 วันแล้ว แต่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้

ขณะเดียวกัน ทางการท้องถิ่นรัฐราชสถาน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ก็มีคำสั่งงดจ่ายไฟให้กับโรงงานอุตสาหกรรมวันละ 4 ชั่วโมงเพื่อประหยัดไฟ ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัด กลายเป็นรัฐที่ 3 ของอินเดียต่อจากรัฐกุจราต และรัฐมหาราษฏระ ที่บังคับใช้คำสั่งดังกล่าวในเดือนนี้ เนื่องจากเกรงว่า ความต้องการไฟฟ้าภาคครัวเรือนจะไม่เพียงพอ ทำให้กระทบต่อความสามารถในการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ 

แม้อินเดียจะเผชิญกับคลื่นความร้อนอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน แต่ในปีนี้อินเดียเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนเร็วกว่าปกติหลังมีอุณหภูมิสูงขึ้นตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งทำสถิติกลายเป็นเดือนมีนาคมที่มีอุณหภูมิสูงสุดในรอบ 122 ปี นอกจากนี้ อินเดียยังเผชิญกับคลื่นความร้อนเร็วขึ้นในเดือนเดียวกัน ขณะที่ฝนตกเพียง 1 ใน 4 ของปกติเท่านั้น หลังจากที่คลื่นความร้อนเข้าปกคลุมอินเดียเร็วกว่าปกติ

ภาพจาก รอยเตอร์

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง