TNN online "ทิสโก้"ชี้หุ้นวัฏจักรเสี่ยงขาลง แนะปรับพอร์ตโยกลงทุนเมกะเทรนด์

TNN ONLINE

Wealth

"ทิสโก้"ชี้หุ้นวัฏจักรเสี่ยงขาลง แนะปรับพอร์ตโยกลงทุนเมกะเทรนด์

ทิสโก้ชี้หุ้นวัฏจักรเสี่ยงขาลง  แนะปรับพอร์ตโยกลงทุนเมกะเทรนด์

ทิสโก้หวั่นโอไมครอนระบาดรุนแรงเขย่าหุ้นโลกร่วง 15 - 20% แนะเร่งเทขายหุ้นกลุ่มวัฏจักรเศรษฐกิจ โยกเงินเข้าหุ้นเมกะเทรนด์ไบโอเทค-เทคโนโลยีรับผลตอบแทนสูง


นายณัฐกฤติ เหล่าทวีทรัพย์ ผู้อำนวยการอาวุโสที่ปรึกษาการลงทุนทิสโก้เวลธ์ ธนาคารทิสโก้ เปิดเผยว่า จากการประเมินของศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ที่คาดว่า หากไวรัส COVID-19 สายพันธุ์ โอไมครอน ระบาดรุนแรง หุ้นทั่วโลกมีโอกาสปรับลงจากปัจจุบัน 15 - 20% เนื่องจากเศรษฐกิจจะได้รับผลกระทบจากการ Lockdown เงินเฟ้อยังคงสูงจากปัญหา Supply Chain


ขณะที่ธนาคารกลางหมดกระสุนอัดฉีดเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ ธนาคารทิสโก้จึงแนะนำให้นักลงทุน ขายหุ้นกลุ่มวัฏจักรเศรษฐกิจ (Cyclical) ที่จะได้รับผลกระทบโดยตรงจากประเด็นดังกล่าว โดยเฉพาะหุ้นกลุ่มพลังงาน (Energy) กลุ่มธุรกิจการเงิน (Financials) กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม (Industrials) และกลุ่มสายการบิน (Airlines)


" หุ้นกลุ่ม Cyclical ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ประโยชน์จากเศรษฐกิจฟื้นตัวและราคาหุ้นได้ปรับตัวขึ้นสูงกว่าจุดที่จะมี COVID-19 ระบาดในปี 2563 ไปแล้ว โดยหลังจากนี้ผลประกอบการหุ้นกลุ่ม Cyclical จะเริ่มไม่แน่นอน นักลงทุนจะให้ความสำคัญลดลง และมีความเสี่ยงที่ราคาจะปรับตัวลดลง ซึ่งนับตั้งแต่มีข่าว COVID-19 โอไมครอนระบาดจนถึงวันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา ราคาหุ้นกลุ่ม Energy ปรับตัวลง 6.7% กลุ่ม Financials ปรับตัวลง 6.3% กลุ่ม Industrials ปรับตัวลง 6.3% และกลุ่ม Airlines ปรับตัวลง 12.3% ซึ่งเป็นการปรับตัวลดลงมากกว่าดัชนี S&P 500 ที่ปรับตัวลดลงเพียง 4.0%”


ทั้งนี้ ธนาคารทิสโก้แนะให้นักลงทุนอาศัยจังหวะที่หุ้นทั่วโลกปรับตัวลดลงทยอยสะสมหุ้นกลุ่มที่คาดว่าจะได้ประโยชน์จากการกลับมาแพร่ระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ และเป็นธุรกิจที่มีโอกาสเติบโต แม้เศรษฐกิจชะลอตัว คือ 1. หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีที่เป็นอนาคตของโลก (The Future Trend) ได้แก่ Video Games และ Esports, Cybersecurity, Social Media และ Cloud Computing


โดย Global X Asset Management คาดว่าในช่วง 12 เดือนข้างหน้า ธุรกิจกลุ่มนี้จะมีรายได้เติบโต 26%, 23%, 21% และ 20% ตามลำดับ อีกทั้ง ในอนาคตจะมีโอกาสเติบโตอีกมากจากธุรกิจใหม่ที่จะเกิดขึ้นบนโลกเสมือนจริงใน Metaverse


นอกจากนี้ หากมองย้อนกลับไปช่วงแรกที่ COVID –19 ระบาด ในปี 2563 หุ้นกลุ่มนี้สามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างก้าวกระโดด สวนทางกับธุรกิจอื่นที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง โดยหุ้นกลุ่ม Video Games และ Esports สร้างผลตอบแทนได้สูงถึง 84.25% หุ้นกลุ่ม Cybersecurity สร้างผลตอบแทนได้ 71.17% หุ้นกลุ่ม Social Media สร้างผลตอบแทนได้ 75.11% และหุ้นกลุ่ม Cloud Computing สร้างผลตอบแทนได้ 77.08%


2. หุ้นกลุ่มนวัตกรรมการแพทย์ (Healthcare Innovation) คือ ธุรกิจไบโอเทคโนโลยี (Biotechnology) ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องตามค่าใช้จ่ายการในการดูแลสุขภาพและการรักษาพยาบาลที่มีแนวโน้มเติบโตสูงกว่าการเติบโตของเศรษฐกิจของประเทศสหรัฐฯ และเมื่อมี COVID-19 กลายพันธุ์รุ่นใหม่ กลุ่มนี้ก็จะเป็นพระเอกที่ใช้นวัตกรรมทางชีวภาพใหม่อย่าง mRNA มาปรับเปลี่ยนสูตรวัคซีนเพื่อรับมือกับสายพันธ์ุโอไมครอนได้อย่างรวดเร็ว และสร้างรายได้ให้บริษัทเติบโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่งในปี 2563 ที่ผ่านมาหุ้นกลุ่มนี้สามารถสร้างผลตอบแทนได้มากถึง 48.19%


ที่มา : ธนาคารทิสโก้

ภาพประกอบ :ธนาคารทิสโก้
ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง