TNN online โบรกเปิด 3 เหตุผลหุ้นไทยเดือนก.ย.ขึ้นจำกัด ชู 7 หุ้นเด่นพื้นฐานแกร่ง

TNN ONLINE

Wealth

โบรกเปิด 3 เหตุผลหุ้นไทยเดือนก.ย.ขึ้นจำกัด ชู 7 หุ้นเด่นพื้นฐานแกร่ง

โบรกเปิด 3 เหตุผลหุ้นไทยเดือนก.ย.ขึ้นจำกัด  ชู 7 หุ้นเด่นพื้นฐานแกร่ง

โบรกเผย 3 เหตุผลหุ้นไทยเดือนก.ย.ขึ้นในกรอบจำกัดแม้มีสัญญาญบวกจากหลายปัจจัย คาดนักลงทุนแห่เก็งกำไรรายประเทศก่อนเฟดลดคิวอี มองดัชนีเป้าหมายพุ่งแตะ 1,670 จุด ภายใต้ EPS64F ที่ 73.6 บาทต่อหุ้น เน้น 3 ธีม 7 หุ้นเด่นพื้นฐานแกร่ง-มีปัจจัยบวกเฉพาะ

นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บล.เอเซีย พลัส เปิดเผยว่า เดือน ก.ย. ตลาดหุ้นไทยยังมีโอกาสเดินหน้าต่อจากสัญญาณ Covid-19 ที่ดูดีขึ้นในหลายมิติ ทั้งตัวเลขผู้ติดเชื้อที่มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง ความเพียงพอของวัคซีน และเดินหน้าฉีดให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ภายในปีนี้


อย่างไรก็ตาม การขยับตัวขึ้นของดัชนียังขาดความมั่นคง รวมถึง Fund Flow ที่ไหลเข้ายังขาดความเสถียร ด้วยหลายเหตุผล 1.ความกังวลประเด็น QE Tapering มีโอกาสเกิดถี่ขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเงินเฟ้อสหรัฐยังยืนระดับสูงต่อเนื่องจากฐานต่ำช่วง 4Q63 ซึ่งเป็นช่วงที่สหรัฐมีการ Lockdown พอดี


2. ตลาดหุ้นโลกปัจจุบันมีค่า P/E ที่สูงกว่าช่วงก่อนเกิด Covid-19 ช่วงต้นปี 63 แล้ว อาทิ ตลาดหุ้นไทย ปัจจุบันมี P/E สูงกว่า 20 เท่า แต่ช่วงก่อนเกิด Covid-19 ซื้อขายบน P/E ที่ 18–19 เท่า เท่านั้น


3. แม้ภาพรวมกำไรบริษัทจดทะเบียน 1H64 ออกมาดี 5.35 แสนล้านบาท (เพิ่มขึ้น 121%yoy) ส่งผลให้นักวิเคราะห์มีการปรับลดกำไรบริษัทจดทะ เบียน ปี 2564 ลงน้อยกว่าคาด (ฝ่ายวิจัย ASPS ปรับขึ้นเป็น 73.6 บาท/หุ้น) แต่แนวโน้มกำไรช่วง 2H64 มีโอกาสลดลง -42% HoH ถือเป็นอุปสรรคในการขยับขึ้นของดัชนี


ทั้ง 3 ปัจจัยที่กล่าวมา อาจส่งผลให้ Fund Flow ที่ไหลเข้าในช่วงนี้ อาจเป็นลักษณะการเก็งกำไรเป็นรายประเทศ ก่อน Fed เริ่มลด QE ขณะที่แรงขับเคลื่อนตลาดต่อจากนี้ ต้องพึงพิงเม็ดเงินในประเทศเป็นหลัก เนื่องจากคณะกรรมการนโยบายการเงินหรือ กนง. น่าจะยังไม่ได้ขึ้นดอกเบี้ยเร็วๆนี้ ทำให้ยังเห็นการ Search For Yield ของนักลงทุนในประเทศต่อเนื่อง สะท้อนได้จากในปีนี้ ยังมีแรงหนุนจากนักลงทุนรายย่อยที่ซื้อสุทธิหุ้นไทยสูงถึง 1.2 แสนล้านบาท ytd ส่วนหนึ่งเกิดจากการเปิดบัญชีซื้อขายหุ้นใหม่ในช่วง 7 เดือนแรกของปี สูงถึง 1.25 ล้านบัญชี (เพิ่มขึ้น 173% ในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน)


ในมุมของ Valuation ฝ่ายวิจัย ASPS คงดัชนีเป้าหมายที่ 1,670 จุด ถือว่าสมเหตุสมผล ภายใต้ EPS64F ที่ 73.6 บาท/หุ้น มี Market Earning Yield Gap. อยู่ที่ระดับ 3.9% (ระดับเดียวกับค่าเฉลี่ยในอดีต) และ EPS Growth64F ที่ 38% รวมถึง PER64F ที่ 22.7 เท่า


กลยุทธ์ในการเอาชนะตลาดในเดือน ก.ย. ต้องเน้นหุ้นที่มีผลประกอบการช่วงที่เหลือของปีโดดเด่น มีปัจจัยเฉพาะตัวหนุน โดยฝ่ายวิจัยฯ แบ่งธีมการลงทุนหลักๆ ออกเป็น 3 ธีม 7 หุ้นเด่น คือ หุ้น Low Interest Rate : SPALI , JMT หุ้น Earning Momentum : SFLEX , KCE หุ้น Re-open Economy : M, COM7, AOT

ข่าวแนะนำ