หุ้นเทคโนโลยี- เฮลธ์แคร์จีน หลุมหลบภัยรับเฟดลดคิวอี

TNN ONLINE

Wealth

หุ้นเทคโนโลยี- เฮลธ์แคร์จีน หลุมหลบภัยรับเฟดลดคิวอี

หุ้นเทคโนโลยี- เฮลธ์แคร์จีน  หลุมหลบภัยรับเฟดลดคิวอี

ทิสโก้มองหุ้นเทคโนโลยี- เฮลธ์แคร์จีนเป็นหุ้นหลบภัยในช่วงธนาคารกลางสหรัฐฯ ลด QE แม้ว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาหุ้นสื่อสารจีนถูก เทขายจนมูลค่าต่ำกว่าหุ้นสหรัฐฯ ในรอบ 10 ปี รับข่าวจีนใช้มาตรการแรงกับหุ้นสถาบันการศึกษา คาดความเสี่ยงขาลงเริ่มจำกัด

นายคมศร ประกอบผล หัวหน้าศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ เปิดเผยว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาตลาดหุ้นจีน โดยเฉพาะราคาหุ้นเทคโนโลยีจีนได้ปรับตัวลดลงจนทำให้มูลค่าหุ้นอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าหุ้นเทคโนโลยีของสหรัฐฯ เป็นครั้งแรก ในรอบกว่า 10 ปี เพราะได้รับแรงกดดันอย่างรุนแรง หลังทางการจีนใช้มาตรการที่เข้มงวดกับหุ้นกลุ่มสถาบันการศึกษาจน ถึงขั้นอาจจะถอดหุ้นออกจากการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์


ทั้งนี้มาตรการดังกล่าวถือว่ารุนแรงมากเมื่อเทียบกับในอดีตที่ทางการจีนจะสั่งปรับเงินเท่านั้น เช่น กรณี Alibaba ที่พยายามผูกขาดตลาด หรือสั่งให้ถอด Didi ออกจาก App Store หลังพบว่ามีการเก็บข้อมูลผู้ใช้งานไม่ถูกต้อง ส่งผลให้ตลาดหุ้นจีน โดยเฉพาะกลุ่มเทคโนโลยีถูกเทขายอย่างหนัก ซ้ำเติมแรงกดดันจากนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นมาตั้งแต่ปลายปีก่อน นักลงทุนจึงมองว่าหุ้นเทคโนโลยีจีนอาจจะมีความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น


อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่สามารถคาดการณ์มาตรการควบคุมกิจการที่อาจออกมาเพิ่มเติมได้ แต่เมื่อพิจารณา มูลค่าหุ้นเทค โนโลยีจีน (Valuation) พบว่าอัตราราคาปิดต่อกำไรต่อหุ้นล่วงหน้า (Forward P/E) ของหุ้นเทคโนโลยีจีน ในดัชนี CSI 300 ลดลงมาเทรดที่ระดับต่ำกว่าของหุ้นเทคโนโลยีสหรัฐฯ ใน ดัชนี S&P 500 โดยเทรดที่ระดับต่ำกว่าถึง 5% ซึ่งชี้ว่าหุ้นเทคโนโลยีนจีนได้ปรับลดลงรับข่าวดังกล่าวไปพอสมควรแล้ว


นอกจากนี้หุ้นกลุ่มเทคโนโลยียังเป็นหนึ่งในกลุ่มที่น่าสนใจลงทุนในช่วงที่เหลือของปี เหมือนกับหุ้นกลุ่มเฮลธ์แคร์ เพราะทั้งสองกลุ่มเป็นหุ้นที่มีแนวโน้มการเติบโตของกำไรสูงและไม่ผันผวนตามวัฏจักรเศรษฐกิจ มีโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีท่าม กลางตลาดหุ้นทั่วโลกที่มีโอกาสปรับขึ้นได้จำกัด และมีความผันผวนเพิ่มขึ้น เนื่องจากถูกกดดันจากนโนยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed )


“แม้นักลงทุนจะเริ่มคลายความกังวลเรื่อง Fed ส่งสัญญาณลดมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) และอาจปรับขึ้นดอก เบี้ย 2 ครั้งในปี 2566 เพราะ COVID-19 สายพันธุ์เดลต้า กลับมาแพร่ระบาดทั่วโลกแม้กระทั่งประเทศที่มีความคืบหน้าในการแจกจ่ายวัคซีนไปมากแล้วอย่างอังกฤษ รวมถึงตัวเลขเศรษฐกิจอย่างการจ้างงานในสหรัฐฯ ยังไม่ฟื้นตัว ทำให้ตลาดเริ่มประเมินว่า Fed จะชะลอการขึ้นดอกเบี้ยออกไป จนทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ กลับมาทำจุดสูงสุดใหม่อีกครั้ง แต่ในระยะยาวประเมินว่าความกังวลเรื่อง Fed ลด QE และขึ้นดอกเบี้ยจะกลับมาอีกครั้ง”


สำหรับปัจจัยที่ทำให้ตลาดหุ้นน่าจะกลับมาให้น้ำหนักถึงการดำเนินนโยบายการเงินที่เข้มงวดของ Fed จะมาจาก 3 ปัจจัยหลัก คือ 1. การแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์เดลต้าที่น่าจะควบคุมได้


โดยในอังกฤษซึ่งมีการประกาศยกเลิกมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมส่วนใหญ่ไปเมื่อวันที่ 19 ก.ค. (Freedom Day) ที่ผ่านมากลับเริ่มเห็นจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงจากจุดสูงสุดในปีนี้ที่ราว 5 หมื่นรายต่อวันในช่วงกลางเดือน ก.ค. มาอยู่ที่ราว 2.5 หมื่นรายในปัจจุบัน ซึ่งนับเป็นสัญญาณบวกที่ชี้ว่าแผนการเปิดประเทศในกลุ่มประเทศที่มีความคืบหน้าในการแจกจ่ายวัคซีนไปมากแล้วยังสามารถดำเนินต่อไปได้ตามแผน


2. การจ้างงานในสหรัฐฯ จะกลับมาเร่งตัวขึ้นในช่วงไตรมาส 3 โดยก่อนหน้านี้ตัวเลขการจ้างงานรายเดือนในสหรัฐฯ ดูค่อนข้างอ่อนแอ เนื่องจากถูกกดดันจากนโยบายการจ่ายเงินสวัสดิการพิเศษ ซึ่งจ่ายให้กับผู้ว่างงานในช่วงการระบาดของ CO VID-19 ทำให้ผู้ว่างงานจำนวนมากยังไม่กลับมาทำงาน


อย่างไรก็ดี สวัสดิ การพิเศษดังกล่าวจะทยอยหมดอายุลงตั้งแต่เดือน ก.ค. เป็นต้นไป ซึ่งน่าจะทำให้ตัวเลขการจ้างงานกลับมาแข็งแกร่งขึ้นอย่างชัดเจนในไตรมาส 3


3. คณะกรรมการ Fed หลายท่านเริ่มแสดงความกังวลต่อเงินเฟ้อและการเพิ่มขึ้นของราคาบ้านในสหรัฐฯ และเริ่มมีการเรียกร้องให้ Fed ยกเลิกการผ่อนคลายนโยบายการเงินโดยเร็ว


ทั้งนี้ความเสี่ยงจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลต้าที่ผ่อนคลายลงไป ประกอบกับการจ้างงานที่จะกลับมาเร่งตัวขึ้น และความกัง วลต่อเงินเฟ้อ จะทำให้ Fed เริ่มกลับมาส่งสัญญาณการดำเนินนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้น โดยคาดว่า Fed จะส่งสัญญาณถึงการลด QE ในช่วงไตรมาส 3 ให้ตลาดรับรู้ก่อนจะดำเนินการจริงในปีหน้า และยังจะย้ำว่าจะขึ้นดอกเบี้ย 2 ครั้งในปี 2566 ต่อไป

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง