ราคาทองพุ่ง รับอานิสงส์เฟดยังไม่เร่งขึ้นดอกเบี้ย จับตาความตึงเครียดจีน-สหรัฐหนุนทองขึ้นได้อีก

TNN ONLINE

Wealth

ราคาทองพุ่ง รับอานิสงส์เฟดยังไม่เร่งขึ้นดอกเบี้ย จับตาความตึงเครียดจีน-สหรัฐหนุนทองขึ้นได้อีก

ราคาทองพุ่ง รับอานิสงส์เฟดยังไม่เร่งขึ้นดอกเบี้ย จับตาความตึงเครียดจีน-สหรัฐหนุนทองขึ้นได้อีก

วายแอลจี เผยทองคำกลับมาเคลื่อนไหวแดนบวกหลังผลประชุมเฟดยังไม่มีนโยบายเร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆนี้ เหตุตลาดแรงงานยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ GDP ไตรมาส 2 แย่เกินคาด ส่งผลดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่า หนุนทองคำพุ่ง พร้อมจับตาความตึงเครียดจีน-สหรัฐหนุนทองไปต่อ

วันนี้( 30 ก.ค.64) นางสาวฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG) บอกว่า ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำเคลื่อนไหวในลักษณะแกว่งตัวมีแรงซื้อสลับกับแรงขาย เนื่องจากนักลงทุนรอผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่มีขึ้นในคืนวันพุธที่ผ่านมาซึ่งผลการประชุมปรากฎว่าเฟดคงอัตราดอกเบี้ยที่ 0-0.25% โดยประธานเฟดระบุว่าจะยังคงนโยบายผ่อนคลายด้านการเงินไปจนกว่าจะมีการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่สมบูรณ์


โดยเฉพาะตลาดแรงงานซึ่งขณะนี้ยังต้องจับตามองอย่างต่อเนื่อง จากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ไม่สม่ำเสมอทำให้ยังห่างไกลจากการหารือเรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ถ้อยแถลงดังกล่าวส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง รวมถึงอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ปรับตัวลดลง ขณะเดียวกันราคาทองคำได้ปรับพุ่งขึ้น เนื่องจากเป็นสินทรัพย์ที่ไม่ได้ให้ผลตอบแทนในรูปแบบของอัตราดอกเบี้ย


สำหรับปัจจัยอื่นๆที่มีผลต่อราคาทองคำนั้นมาจากประเด็นสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐกับจีนด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่อาจจะกลับมาเป็นที่น่าจับตา เนื่องจากสหรัฐสำรวจพบว่าจีนกำลังสะสมอาวุธนิวเคลียร์ 110 แห่งในมลฑลซินเจียง ทำให้สหรัฐเกิดความวิตกกังวล ปัจจัยนี้จึงเป็นปัจจัยที่ต้องจับตามองต่อความตึงเครียดระหว่างประเทศซึ่งประเด็นนี้ส่งผลต่อราคาทองคำให้ปรับตัวขึ้น


ส่วนคำแนะนำสำหรับนักลงทุน หากราคาทองคำยังแกว่งตัวในทิศทางขึ้นยังมีโอกาสที่จะไปได้ต่อ แนะนำเข้าซื้อเมื่ออ่อนตัว โดยมองแนวรับที่ 1,815-1,803 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ หรือ 28,250-28,050 บาท แนวต้านมองที่ 1,833-1,841 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ หรือ 28,700 บาท ถ้าผ่านได้มีโอกาสไปที่ 1,856-1,872 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ หรือ 28,900-29,150 บาท แต่ต้องระวังถ้าหลุด 1,790 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ หรือ 27,850 บาท ให้ตัดขาดทุน


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง