กูรูมองเงินบาทแนวโน้มอ่อนเหตุกระจายวัคซีนสะดุด

TNN ONLINE

WEALTH

กูรูมองเงินบาทแนวโน้มอ่อนเหตุกระจายวัคซีนสะดุด

กูรูมองเงินบาทแนวโน้มอ่อนเหตุกระจายวัคซีนสะดุด

ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ ที่ระดับ 31.18 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐไม่เปลี่ยนแปลง ชี้แนวโน้มอ่อนค่าหลังการแจกจ่ายวัคซีนมีปัญหา-ผู้ติดเชื้อยังเพิ่มไม่หยุด ตลาดจับตาเงินเฟ้อสหรัฐฯ 10 พ.ค.นี้ ก่อนปรับเปลี่ยนสถานะถือครองสินทรัพย์

นายพูน พานิชพิบูลย์ นักวิเคราะห์ประจำห้องค้าเงิน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ที่ระดับ 31.18 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐไม่เปลี่ยนแปลงจากระดับปิดวันก่อนหน้า โดยแนวโน้มค่าเงินบาททรงตัวในกรอบ 31.10 - 31.25 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ แม้ว่าเงินดอลลาร์อาจอ่อนค่าลง และมีโฟลว์ขายทำกำไรทองคำ หนุนให้เงินบาทแข็งค่า แต่ทว่าเงินบาทก็ยังมีปัจจัยอาจอ่อนค่า จากแรงขายสินทรัพย์เสี่ยงของนักลงทุนต่างชาติในระยะสั้นที่อาจกลับมาได้อีกครั้ง หลังการแจกจ่ายวัคซีนในไทยก็ดูจะมีปัญหาอยู่ และ สถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น มองกรอบเงินบาทวันนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 31.10-31.25 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ


ตลาดการเงินฝั่งสหรัฐฯ ยังคงอยู่ในโหมดระมัดระวังตัว โดยผู้เล่นในตลาดส่วนใหญ่ต่างรอคอยการรายงานข้อมูลเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ในวันพฤหัสฯ นี้ ก่อนที่จะมีการปรับเปลี่ยนสถานะถือครองสินทรัพย์อย่างมีนัยยะสำคัญต่อไป ทั้งนี้มีเพียงหุ้นในกลุ่มเทคฯ ที่สามารถปรับตัวขึ้นได้ หลังบอนด์ยีลด์ 10ปี สหรัฐฯ ยังคงทรงตัวใกล้ระดับ 1.57% ทำให้ ดัชนีหุ้นเทคฯ Nasdaq ปรับตัวขึ้น 0.49% ส่วน ดัชนี S&P500 ปิดลบ 0.08%


ขณะที่ความหวังการฟื้นตัวของเศรษฐกิจยุโรปที่สะท้อนผ่าน รายงานความเชื่อมั่นนักลงทุน (Sentix Investor Confidence) ในเดือนมิถุนายน ที่ปรับตัวสูงขึ้นแตะระดับ 28 จุด สูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ ก็ได้ช่วยหนุนให้ ดัชนี STOXX50 ของยุโรป ปิดบวกราว 0.20% ทั้งนี้ผู้เล่นในตลาดจะรอคอยติดตามผลการประชุมของธนาคารกลางยุโรป (ECB) ในวันพฤหัสฯ นี้เช่นกัน


ทางด้านตลาดบอนด์ โดยรวมบอนด์ยีลด์ 10 ปี สหรัฐฯ ยังคงแกว่งตัวใกล้ระดับ 1.57% เนื่องจากผู้เล่นในตลาดยังคงรอจับตารายงานตัวเลขเงินเฟ้อ (CPI) ซึ่ง หากเงินเฟ้อเร่งตัวขึ้นไปมาก ก็อาจทำให้ ความกังวลเงินเฟ้อเร่งตัวขึ้น รวมถึงความกังวลว่าเฟดอาจลดการอัดฉีดสภาพคล่องเร็วขึ้น กดดันให้ ผู้เล่นในตลาดบอนด์ลดสถานะถือครองบอนด์สหรัฐฯ 10 ปีลง และอาจทำให้ ยีลด์ 10 ปี สหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้นได้ไม่ยาก


ส่วนในฝั่งตลาดค่าเงินเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก โดยดัชนีเงินดอลลาร์ (DXY Index) ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง สู่ระดับ 89.96 จุด ท่ามกลางความหวังการฟื้นตัวของเศรษฐกิจยุโรปที่ดูสดใสขึ้น ขณะที่บอนด์ยีลด์ 10ปี สหรัฐฯ ก็ทรงตัวในระดับเดิม โดยล่าสุด เงินยูโร (EUR) แข็งค่าขึ้นสู่ระดับ 1.2193 ดอลลาร์ต่อยูโร ส่วนเงินเยน (JPY) ก็แข็งค่าขึ้น ใกล้ระดับ 109.27 เยนต่อดอลลาร์ ทั้งนี้ การอ่อนค่าลงของเงินดอลลาร์ ก็ได้กลับมาหนุนให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ โดยเฉพาะราคาทองคำ ปรับตัวขึ้นและสามารถยืนเหนือระดับ 1,900 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้


สำหรับวันนี้ผู้เล่นในตลาดจะรอติดตาม แนวโน้มการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะช่วยหนุนให้ความต้องการแรงงานยังอยู่ในระดับสูง สะท้อนผ่าน ยอดตำแหน่งงานเปิดรับ (JOLTS Job Openings) ที่อยู่ในระดับสูงถึง 8.4 ล้านตำแหน่ง


ฝั่งยุโรปผู้เล่นในตลาดการเงินยังคงมีความเชื่อมั่นต่อการฟื้นตัวเศรษฐกิจยุโรปที่ดีขึ้น สะท้อนจาก ดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจเยอรมนี (ZEW Economic Sentiment) เดือนมิถุนายนก็มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 86 จุด หนุนโดย ภาพเศรษฐกิจเยอรมนีที่ฟื้นตัวดีขึ้น หลังการเร่งแจกจ่ายวัคซีนสามารถคุมการระบาดได้ดีขึ้นและช่วยให้รัฐบาลทยอยผ่อนคลายมาตรการ Lockdown


ขณะที่ในฝั่งเอเชีย การฟื้นตัวของเศรษฐกิจในโซนเอเชียยังคงได้รับแรงหนุนจากภาคการส่งออกเป็นสำคัญ สะท้อนผ่านยอดการส่งออกของหลายประเทศที่โตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะไต้หวันที่ยอดการส่งออก (Exports) ในเดือนพฤษภาคมจะโตขึ้นกว่า 30%y/y จากความต้องการชิพและแผงวงจรที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกข่าวแนะนำ