น้ำมันดิบ ปิดบวก 91 เซนต์ รับแนวโน้มอุปสงค์ฟื้นตัว

TNN ONLINE

WEALTH

น้ำมันดิบ ปิดบวก 91 เซนต์ รับแนวโน้มอุปสงค์ฟื้นตัว

น้ำมันดิบ ปิดบวก 91 เซนต์ รับแนวโน้มอุปสงค์ฟื้นตัว

น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ปิดบวก 91 เซนต์ ปิดที่ 64.49 ดอลลาร์/บาร์เรล ได้แรงหนุนจากแนวโน้มความต้องการใช้น้ำมันฟื้นตัว

วันนี้ (4 พ.ค.64) สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (3 พ.ค.) โดยได้แรงหนุนจากแนวโน้มความต้องการใช้น้ำมันที่ฟื้นตัวขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจทั่วโลก แม้อินเดียซึ่งเป็นประเทศที่ใช้น้ำมันมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก ยังคงเผชิญกับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันที่พุ่งขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์ก็ตาม

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้น 91 เซนต์ หรือ 1.4% ปิดที่ 64.49 ดอลลาร์/บาร์เรล

สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนก.ค. เพิ่มขึ้น 80 เซนต์ หรือ 1.2% ปิดที่ 67.56 ดอลลาร์/บาร์เรล

สัญญาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้น โดยได้แรงหนุนจากความหวังเกี่ยวกับความต้องการใช้น้ำมันที่ฟื้นตัวขึ้น เนื่องจากสหรัฐเปิดเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วก่อนถึงฤดูร้อนซึ่งเป็นฤดูที่มีการขับขี่รถยนต์เพิ่มขึ้น

บรรดานักลงทุนคาดว่า แนวโน้มความต้องการใช้น้ำมันจะเพิ่มขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ขณะที่สหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง โดยไอเอชเอส มาร์กิตซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงินเปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของสหรัฐ ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 60.5 ในเดือนเม.ย. จากระดับ 59.1 ในเดือนมี.ค.

นักลงทุนจะจับตาการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐในวันศุกร์นี้ ซึ่งคาดว่าการจ้างงานจะเพิ่มขึ้นในเดือนเม.ย.

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังได้แรงหนุนจากดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงด้วย โดยดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุล อ่อนค่าลง 0.37% สู่ระดับ 90.9487 เมื่อคืนนี้

ทั้งนี้ ดอลลาร์ที่อ่อนค่าจะทำให้สัญญาน้ำมันดิบซึ่งกำหนดราคาเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐนั้น มีราคาที่น่าดึงดูดสำหรับนักลงทุนที่ถือเงินสกุลอื่นๆ

ข่าวแนะนำ