ไฮสปีดเทรนไทย-จีนเซ็น 3 สัญญารวดวันนี้2.7หมื่นล้าน

TNN ONLINE

WEALTH

ไฮสปีดเทรนไทย-จีนเซ็น 3 สัญญารวดวันนี้2.7หมื่นล้าน

ไฮสปีดเทรนไทย-จีนเซ็น 3 สัญญารวดวันนี้2.7หมื่นล้าน

"ศักด์สยาม"เป็นประธานลงนามสัญญารถไฟความเร็งสูง 3 สัญญาระหว่างรฟท.-เอกชนวันนี้วงเงินกว่า 2.7หมื่นล้าน

รายงานข่าวจากระทรวงคมนาคมแจ้งว่า ในวันนี้ (29 มี.ค.) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมเป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาโครงการความร่วมมือรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน เพื่อเชื่อมโยงภูมิภาคเส้นทางกรุงเทพมหานคร – หนองคาย (ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร – นครราชสีมา) จำนวน 3 สัญญาวงเงินกว่า 27,527.36 ล้านบาท ประกอบด้วย งานสัญญาที่ 4-3 งานโยธาสำหรับช่วงนวนคร-บ้านโพ กับกลุ่มกิจการร่วมค้า SPTK ประกอบด้วย บจ.ไชน่าสเตทคอนสตรัคชั่น เอ็นจิเนียริ่ง คอร์ปอเรชั่น, บมจ.เนาวรัตน์ฯและ บจ.เอ.เอส.แอสโซซิเอท เอนยิเนียริ่ง (1964) ระยะทาง 23 กม. วงเงิน 11,525.36 ล้านบาท


งานสัญญาที่ 4-4 งานโยธาสำหรับศูนย์ซ่อมบำรุงเชียงรากน้อยของ บมจ.อิตาเลียนไทยฯ วงเงิน 6,573 ล้านบาท งานสัญญาที่ 4-6 งานโยธาสำหรับช่วงพระแก้ว - สระบุรี ของ บมจ.ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น ระยะทาง 31.60 กม. วงเงิน 9,429 ล้านบาท โดยเป็นการลงนามระหว่างผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และผู้แทนบริษัททั้ง 3 สัญญา เมื่อลงนามในสัญญาแล้วรฟท. จะออกหนังสือเริ่มดำเนินงานก่อสร้าง (Notice to Proceed : NTP) พร้อมทั้งเร่งรัดการออกพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) เวนคืนที่ดินต่อไป


ส่วนสัญญาที่เหลือ ไม่ว่าจะเป็น สัญญาที่ 4-1 งานโยธาสำหรับช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง งานสัญญาที่ 4-2 งานโยธาสำหรับช่วงดอนเมืองนวนคร และงานสัญญาที่ 4-5 งานโยธาสำหรับช่วงบ้านโพ-พระแก้ว ยังอยู่ในกระบวนการพิจารณาและจัดเตรียมเอกสารซึ่งเมื่อแล้วเสร็จก็จะสามารถลงนามในสัญญาเพื่อเดินหน้าการก่อสร้างตามโครงการได้ทันที


สำหรับโครงการความร่วมมือรถไฟความเร็วสูงระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร - นครราชสีมา 253 กิโลเมตร ประกอบด้วย 6 สถานี คือกรุงเทพ(บางซื่อ) ดอนเมือง อยุธยา สระบุรี ปากช่อง และ นครราชสีมา ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 179,412.21 ล้านบาท


อย่างไรก็ตาม ฝ่ายไทยได้ลงทุนโครงการทั้งหมดและดำเนินการก่อสร้างงานโยธา ส่วนฝ่ายจีนรับผิดชอบการออกแบบรายละเอียดงานโยธา ควบคุมงานการก่อสร้างโยธา ออกแบบและติดตั้งงานระบบรางและระบบไฟฟ้า เครื่องกล ระบบควบคุมการเดินรถและจัดนำขบวนรถไฟความเร็วสูง มีการแบ่งสัญญาก่อสร้างงานโยธาออกเป็น 14 สัญญา ปัจจุบันได้ดำเนินการก่อสร้างงานโยธาแล้วเสร็จ 1 สัญญา ช่วงกลางดง-ปางโศก 3.5 กม. วงเงิน 362.52 ล้านบาท อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง 6 สัญญา คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการรถไฟความเร็วสูงตามแผนปี 69

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง