น้ำมันดิบปิดพุ่งขานรับซาอุฯลดการผลิต

TNN ONLINE

WEALTH

น้ำมันดิบปิดพุ่งขานรับซาอุฯลดการผลิต

น้ำมันดิบปิดพุ่งขานรับซาอุฯลดการผลิต

ภาวะตลาด น้ำมันดิบ ปิดพุ่ง 2.26 $ ขานรับซาอุฯลดการผลิต-เศรษฐกิจฟื้นตัว

วันนี้ ( 6 มี.ค. 64 ) สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งเมื่อคืนนี้ (5 มี.ค) โดยได้แรงหนุนจากการที่ซาอุดีอาระเบียสมัครใจที่จะปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน 1 ล้านบาร์เรล/วันต่อไปอีก 1 เดือน ขณะที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตรหรือโอเปกพลัส มีมติคงเพดานการผลิตน้ำมันไปจนถึงเดือนเม.ย.

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนเม.ย. พุ่งขึ้น 2.26 ดอลลาร์ หรือ 3.5% ปิดที่ 66.09 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งเป็นระดับปิดสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย. 2562 และในรอบสัปดาห์นี้ พุ่งขึ้น 7.5%

สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนพ.ค. พุ่งขึ้น 2.62 ดอลลาร์ หรือ 3.9% ปิดที่ 69.36 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งเป็นระดับปิดสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค. 2562 และในรอบสัปดาห์นี้ พุ่งขึ้น 7.7% โดยบวกขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 7 ติดต่อกัน

ตลาดน้ำมันได้แรงหนุนหลังจากที่ประชุมกลุ่มโอเปกพลัสมีมติคงเพดานการผลิตน้ำมันที่ระดับ 7.2 ล้านบาร์เรล/วันต่อไปจนถึงเดือนเม.ย. ขณะที่ซาอุดีอาระเบียสมัครใจที่จะปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน 1 ล้านบาร์เรล/วันต่อไปอีก 1 เดือน

ตลาดยังได้แรงหนุนจากการที่โอเปกคาดว่าอุปสงค์น้ำมันทั่วโลกในปีนี้จะเพิ่มขึ้น5.8 ล้านบาร์เรล/วัน สู่ระดับ 96 ล้านบาร์เรล/วัน แต่ก็ยังคงต่ำกว่าอุปสงค์ในปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ระดับ 100 ล้านบาร์เรล/วัน

นอกจากนี้นักลงทุนในตลาดน้ำมันยังขานรับการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานที่แข็งแกร่งของสหรัฐ ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจได้เริ่มฟื้นตัวขึ้นแล้ว และจะหนุนให้อุปสงค์น้ำมันเพิ่มขึ้นด้วย

กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานในวันศุกร์ว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 379,000 ตำแหน่งในเดือนก.พ. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 210,000 ตำแหน่ง

ส่วนอัตราการว่างงานลดลงสู่ระดับ 6.2% ในเดือนก.พ. ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะทรงตัวที่ระดับ 6.3%

บรรดานักลงทุนในตลาดน้ำมันยังคงจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ โดยสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐลงมติให้ความเห็นชอบต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาของวุฒิสภา ก่อนที่จะส่งให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดนลงนามรับรองเป็นกฎหมายต่อไป

ข่าวแนะนำ