ทำไมแบรนด์ระดับโลกเลือกทำการตลาดบน "TikTok"

TNN ONLINE

WEALTH

ทำไมแบรนด์ระดับโลกเลือกทำการตลาดบน "TikTok"

ทำไมแบรนด์ระดับโลกเลือกทำการตลาดบน TikTok

ส่องแบรนด์ระดับโลกที่ทำการตลาดและสร้างแบรนด์ได้ง่ายๆผ่านแพลตฟอร์มคลิปวิดีโอสั้นออนไลน์ ยอดฮิตอย่าง"TikTok"

ในปีที่ผ่านมา " TikTok" ได้ต่อยอดความสำเร็จของปรากฏการณ์ทางการตลาดดิจิทัล ด้วยการเปิดตัว TikTok For Business โซลูชั่นการตลาดดิจิทัลแบบครบวงจร ตั้งแต่การสร้างการรับรู้ (Awareness) การมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค (Engagement) พร้อมต่อยอดไปถึงการพิจารณาเลือกซื้อ (Consideration) สู่การตัดสินใจซื้อ (Conversion) แบบที่เรียกว่า Full-Funnel Marketing Solution อีกทั้งยังมาพร้อมกับ Self-Serve Solution หรือ โซลูชั่นแบบบริการตนเอง เพื่อให้ผู้ประกอบการทุกขนาด ตั้งแต่เล็ก กลาง ใหญ่ สามารถบริหารจัดการได้ด้วยตนเองอย่างง่ายดาย

นอกจากนั้นยังได้จุดประกายสร้างความแตกต่างของการตลาดแนวใหม่ ซึ่งเป็นการตลาดแบบไม่ยัดเยียด แต่อยู่ในรูปแบบของการเล่าเรื่องราวของแบรนด์เพื่อสร้างประสบการณ์และแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้กับกลุ่มเป้าหมาย โดยใช้ประโยชน์จาก Creative Tool ของ TikTok ในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ที่มาพร้อมกับการทำโฆษณาตามคอนเซ็ปต์ที่ว่า “Don't Make Ads. Make TikToks.” ซึ่งที่ผ่านมามีแบรนด์ดังต่างๆ มากมาย ใช้ TikTok เป็นช่องทางการสื่อสารระหว่างแบรนด์และกลุ่มเป้าหมาย ไม่เว้นแม้แต่แบรนด์ดังระดับโลกที่สร้างยอดผู้ติดตามได้เป็นจำนวนมาก

รวมไอเดียโฆษณาและการตลาดดิจิทัลสุดสร้างสรรค์ของแบรนด์ดัง

- แฮชแท็ก ชาเลนจ์ยอดนิยมจากแบรนด์ดังระดับโลกแคมเปญแฮชแท็ก ชาเลนจ์ เป็นอีกโซลูชันที่แบรนด์เลือกใช้ เพื่อดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายเข้าไปมีส่วนร่วมในแคมเปญกับแบรนด์เช่น แคมเปญ #ButterGlossPopของเครื่องสำอางแบรนด์ดัง NYX Professional Makeup ที่ได้เชิญชวนเหล่าครีเอเตอร์คนดัง มาสร้างสรรค์คลิปการทาลิปกลอสด้วยท่าทางสุดครีเอทไม่เหมือนใคร จนสร้างยอดวิวได้มากถึง 11.1 พันล้าน ส่วน L'Oreal ส่งแคมเปญ#LetsFaceIt สอนวิธีการแต่งหน้าให้สวยแม้ในวันที่ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย ที่สร้างยอดวิวได้มากถึง 16.8 พันล้าน และ Pepsi กับแคมเปญ #ThatsWhatILike ที่เชิญทุกคนร่วมสนุกไปกับการเปิดกระป๋อง Pepsi พร้อมแดนซ์ไปกับเพลงสุดมันส์ในแบบฉบับของตัวเอง จนสร้างยอดวิวได้มากถึง 13.4 พันล้าน

- ไอเดีย In-Feed Ads สุดสะดุดตาบนหน้าฟีดจากงานวิจัยของนีลเสนในปี 2563 ที่ผ่านมาระบุว่า 43% ของผู้ใช้รู้สึกว่าโฆษณาบน TikTok มีเนื้อหาที่กลมกลืนไปกับคลิปที่ปรากฎอยู่บนหน้าฟีด For You สะท้อนให้เห็นว่าแบรนด์ต่างๆ ที่สามารถสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้ใช้บน TikTok ได้นั้นถือว่าประสบความสำเร็จ เช่น NFL (National Football League) ลีกกีฬาอเมริกันฟุตบอลระดับอาชีพในสหรัฐอเมริกา ที่เลือกใช้ TikTok เป็นพื้นที่สำหรับการเปิดฤดูการแข่งขันฟุตบอลที่ไม่เหมือนใคร และ Spotify บริการสตรีมเพลงดิจิทัล พอดแคสต์ และวิดีโอ ที่ได้ส่งเพลงฮิต "Mood" ของ 24k Goldn, Feat iann dior มาเผยแพร่บน TikTok เป็นต้น

- Branded Effect จากแบรนด์ดังที่ผู้ใช้ชื่นชอบการสร้างสรรค์เอฟเฟกต์ของแบรนด์ สามารถดึงดูดให้ผู้คนร่วมใช้งานเพื่อสร้างความสุขและเสียงหัวเราะไปควบคู่กับแคมเปญของแบรนด์ต่างๆ เช่น Fruit by the Foot แบรนด์ขนมผลไม้ที่ผลิตโดย General Mills และจัดจำหน่ายภายใต้แบรนด์ Betty Crocker ในอเมริกากับแคมเปญ#DJByTheFoot ที่เปลี่ยนผู้ใช้ให้กลายเป็นดีเจตัวจริงด้วยเครื่องเล่นแผ่นเสียงเสมือนจริงและชุดหูฟังที่ปรากฏบนหน้าจอพร้อมโลโก้แบรนด์ Fruit by the Foot ที่สามารถสร้างยอดวิวได้มากถึง 92.2 ล้าน

- ธุรกิจรายย่อยกับผลงานสุดครีเอท

TikTok ถือเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้แบรนด์ และ ธุรกิจเล็กๆ สามารถสร้างชุมชนขนาดใหญ่บนโลกออนไลน์ได้ ผ่านคอนเทนท์ที่น่าสนใจ เช่น @pouncecatcafe ร้านกาแฟและรับเลี้ยงแมวในบรรยากาศสบายๆ ที่ประสบความสำเร็จในการหาบ้านให้กับแมวและลูกแมวมากกว่า 1,700 ตัวในรัฐจอร์เจีย หรืออย่าง @designs.by.donnie โดย Donnie Galli ในฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา จากคนว่างงานที่ต้องการงานได้ปรับเปลี่ยนพื้นที่ในโรงรถให้เป็นโรงงานขนาดย่อม นำเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าๆ มาทำให้เป็นของใหม่ และแบ่งปันภาพเบื้องหลังการทำงานผ่านผู้ชมจำนวนมากบน TikTok จนได้รับความสนใจ


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวแนะนำ