มาเลเซียยื่นจดทะเบียนการค้า“เสือร้องไห้”ไม่กระทบไทย

TNN ONLINE

WEALTH

มาเลเซียยื่นจดทะเบียนการค้า“เสือร้องไห้”ไม่กระทบไทย

มาเลเซียยื่นจดทะเบียนการค้า“เสือร้องไห้”ไม่กระทบไทย

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ออกโรงเคลียร์ประเด็นโซเชียลฯกรณี บริษัทมาเลเซียยื่นจดเครื่องหมายการค้า“Harimau Menangis” ไม่กระทบสิทธิการใช้ชื่อเมนู “เสือร้องไห้” ของไทย

วันนี้ ( 16 ม.ค.64) นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า จากประเด็นที่เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์ กรมทรัพย์สินทางปัญญาเร่งประสานสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญามาเลเซีย หรือ MyIPO เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น พบว่า บริษัท Noor Khan Enterprise ได้ยื่นคำขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าแบรนด์ “Harimau Menangis” เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 โดยปัจจุบัน MyIPO อยู่ระหว่างตรวจสอบคำขอ ดังนั้น เครื่องหมายการค้า “Harimau Menangis” จึงยังไม่ได้รับการจดทะเบียนแต่อย่างใด”

โดยกรณีนี้หากพิจารณาตามหลักในการรับจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า มีความเป็นไปได้ว่า คำว่า “Harimau Menangis” อาจขัดหลักการจดเครื่องหมายการค้า เพราะเป็นคำที่ไม่มีลักษณะบ่งเฉพาะ หรือคำที่จะทำให้ประชาชนผู้ใช้สินค้าทราบและเข้าใจได้ว่า สินค้าที่ใช้เครื่องหมายการค้านี้แตกต่างไปจากสินค้าอื่น จึงอาจไม่ได้รับการจดทะเบียนเป็นเครื่องหมายการค้าในมาเลเซีย สำหรับในแง่ผลกระทบต่อผู้ประกอบการไทย ขอเรียนว่า หากท้ายที่สุด MyIPO ยอมรับจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า “Harimau Menangis” กรมทรัพย์สินทางปัญญาหรือบุคคลใดก็สามารถดำเนินการคัดค้านหรือเพิกถอนการรับจดทะเบียนได้ อย่างไรก็ดี กรณีดังกล่าวไม่กระทบต่อการใช้ชื่อเมนูอาหาร “เสือร้องไห้” ของผู้ประกอบการในประเทศไทย เนื่องจากคำขอดังกล่าวเป็นเครื่องหมายการค้า “Harimau Menangis” ไม่ใช่คำว่า “เสือร้องไห้” อีกทั้งการให้ความคุ้มครองทางกฎหมายแก่เครื่องหมายการค้าดังกล่าว จะมีผลเฉพาะในประเทศที่ได้รับจดทะเบียน คือ เฉพาะประเทศมาเลเซียเท่านั้น

“จากการประสานงานร่วมกับ MyIPO ทราบว่า บริษัท Noor Khan Enterprise เตรียมจะดำเนินการยื่นถอนคำขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้านี้แล้ว ผู้ประกอบการไทยจึงไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวแต่อย่างใด” นายวุฒิไกร กล่าว


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวแนะนำ