เสนอรัฐต่อเวลาลดภาษีจูงใจคนเก่ง-นักลงทุนทำงาน อีอีซี

TNN ONLINE

WEALTH

เสนอรัฐต่อเวลาลดภาษีจูงใจคนเก่ง-นักลงทุนทำงาน อีอีซี

เสนอรัฐต่อเวลาลดภาษีจูงใจคนเก่ง-นักลงทุนทำงาน อีอีซี

สกพอ.เตรียมเสนอรัฐบาลต่ออายุมาตรการลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา จูงใจผู้บริหาร-นักวิจัย เข้ามาทำงานใน อีอีซี อย่างน้อยอีก 1 ปี

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ สกพอ. เปิดเผยว่า ในปี 2564 สกพอ.จะเสนอให้รัฐบาลต่ออายุการลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาให้ผู้บริหาร ผู้เชี่ยวชาญนักวิจัยใน 12 อุตสาหกรรมเป้าหมายที่เข้ามาทำงานในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี จากอัตราก้าวหน้าที่สูงสุด 35% ให้เหลือในอัตราไม่เกิน 17% ออกไปอีกอย่างน้อย 1 ปี เพื่อให้ผู้บริหารและผู้เชี่ยวชาญในต่างประเทศ ที่จะเข้ามาทำงานในไทยตัดสินใจเข้ามาลงทุนง่ายขึ้น เป็นการดึงดูดนักลงทุนต่างชาติในอุตสาหกรรมเป้าหมายเข้ามาลงทุนในประเทศไทย

เลขาธิการ อีอีซี ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานใน อีอีซี ขณะนี้กำหนดแผนทำงานไว้แล้ว โดยเฉพาะ โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ในช่วงไตรมาสที่ 1-2 ของปีนี้ จะเริ่มส่งมอบพื้นที่ให้กับเอกชนในช่วงลาดกระบัง-สนามบินอู่ตะเภา เพื่อเริ่มก่อสร้างทางรถไฟและสถานี ส่วนช่วงพื้นที่กรุงเทพมหานคร แม้จะยังส่งมอบที่ดินและรื้อย้ายสาธารณูปโภคไม่ได้ทั้งหมด แต่ในปีนี้จะเห็นการทำงานของรถไฟแอร์พอร์ตเรลลิงก์ที่รวดเร็วมากขึ้น เนื่องจากเอกชนที่ชนะการประมูลในโครงการนี้จะเริ่มเข้ามาบริหารงาน และมีการเพิ่มขบวนรถเข้ามาให้บริการมากขึ้น

นอกจากนี้ ในปี 2564 จะเห็นการลงทุนเพื่อเตรียมความพร้อมให้สถานีรถไฟมักกะสัน เป็นสถานีหลักของรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน เพราะถือว่ามีความพร้อมมากที่สุด ส่วนปัญหาทางเข้าสถานีอยู่ระหว่างการออกแบบ โดยการขุดทางลอดใต้ดินให้มีทางเข้าออกได้ถึง 6 ทางเพื่อเพิ่มความสะดวกในการเข้า-ออกสถานีของประชาชน


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ข่าวแนะนำ