สำนักงบประมาณยืนยันรัฐมีเงินเพียงพอ ดูแลปัญหาโควิด-19

TNN ONLINE

WEALTH

สำนักงบประมาณยืนยันรัฐมีเงินเพียงพอ ดูแลปัญหาโควิด-19

สำนักงบประมาณยืนยันรัฐมีเงินเพียงพอ ดูแลปัญหาโควิด-19

สำนักงบประมาณยืนยันรัฐมีเงินเพียงพอ ดูแลปัญหาโควิด-19 เปิดทางผู้ถือบัตรทอง พื้นที่เสี่ยงสีแดง-เหลือง เบิกค่าตรวจรักษาโควิด

วันนี้ (3ม.ค.64) นายเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เปิดเผยว่า รัฐบาลจัดเตรียมงบประมาณ รองรับปัญหาไวรัสโควิด-19 เอาไว้อย่างเพียงพอ จึงอยากให้ประชาชนมีความมั่นใจ ในการรับมือการแพร่ระบาดในครั้งนี้ เนื่องจากได้จัดเตรียมงบประมาณปี 2564 วงเงิน 40,000 ล้านบาท และยังได้กันสำรองสำหรับงบประมาณฉุกเฉิน รองรับภัยพิบัติประเภทต่างๆในยามจำเป็นอีก 99,000 ล้านบาท รวมแล้วหากมีปัญหาไวรัสรุนแรง ยังมีเงินใช้แก้ปัญหา 1.3-1.4 แสนล้านบาท

นอกจากนี้ยังมี พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ซึ่งได้จัดแบ่งในการจัดซื้อคุรุภัณฑ์ วัสดุ อุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อใช้ตรวจสอบรักษาไวรัสโควิด วงเงิน 45,000 ล้านบาท ขณะที่การใช้เยียวยา ดูแลปัญหา และบุคคลากรทางการแพทย์ วงเงิน 555,000 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออยู่ 4 แสนล้านบาท แบ่งสำหรับการฟื้นฟู ดูแลดด้านผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ซึ่งขณะนี้ได้ทะยอยใช้วงเงินดังกล่าวไปบ้างแล้ว จึงไม่อยากให้ประชาชนมีความเป็นห่วงเรื่องเงินในการแก้ปัญหาไวรัสโควิด

หลายหน่วยงาน เตรียมประกาศมาตรการออกมาช่วยดูแลเพิ่มเติม เช่น กระทรวงแรงงาน ดูแลผ่านกองทุนประกันสังคม สำหรับการดูแลรักษาพยาบาล การดูแลผู้ป่วยผ่านกองทุนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือบัตรทอง เพื่อเปิดทางให้ประชาชนในโซนพื้นที่เสี่ยง ตามที่ประกาศสามารถเบิกค่ารักษาไวรัสโควิด รัฐบาลยังได้เตรียมพร้อมการจัดซื้อวัคซีน ป้องกันไว้รัสโควิด ในช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค.64 หลังจากรัฐบาลได้มัดจำผ่านช่วยเหลือด้านการวิจัยไปแล้วกว่า 2,000 ล้านบาท คาดว่าการจัดซื้อวัคซีนจะได้นำมาใช้ช่วงต้นปี 2564 นี้


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINEข่าวแนะนำ