แบงก์ชาติ เปิด 5 จุดสังเกตบนธนบัตรที่ระลึก 100 บาท ป้องกันสับสน

TNN ONLINE

WEALTH

แบงก์ชาติ เปิด 5 จุดสังเกตบนธนบัตรที่ระลึก 100 บาท ป้องกันสับสน

แบงก์ชาติ เปิด 5 จุดสังเกตบนธนบัตรที่ระลึก 100 บาท ป้องกันสับสน

ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิด 5 จุดสังเกตบนธนบัตรที่ระลึก 100 บาท ป้องกันประชาชนสับสน เหตุรูปแบบ-สีใกล้เคียงธนบัตรหมุนเวียน 1,000 บาท

วันนี้ (13 ธ.ค.63) จากกรณีที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกใช้ธนบัตรที่ระลึกเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.63 เป็นวันแรก โดยมี 2 ชนิดราคา คือ ธนบัตรที่ระลึก 1,000 บาท จัดพิมพ์ 10 ล้านฉบับ และธนบัตรที่ระลึก 100 บาท จัดพิมพ์ 20 ล้านฉบับ

ขณะเดียวกัน ได้มีประชาชนโพสต์แจ้งเตือนลงสื่อสังคมออนไลน์ หรือโซเชียลมีเดียจำนวนมาก เนื่องจากธนบัตรที่ระลึก 100 บาท มีรูปแบบและสีใกล้เคียงกับธนบัตรที่ใช้หมุนเวียนมูลค่า 1,000 บาทในปัจจุบัน ทำให้อาจเกิดการสับสนและเข้าใจผิดในขณะจ่ายเงินซื้อสินค้าได้ เพราะธนบัตรที่ระลึกทั้ง 2 ชนิดราคาสามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

ล่าสุด ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้แสดงจุดสังเกตธนบัตรที่ระลึกชนิดราคา 100 บาท เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบและได้ระวังในการใช้จ่าย มีอยู่ด้วยกัน 5 จุด คือ

จุดที่ 1 เป็นตัวเลขแจ้งชนิดราคา

จุดที่ 2 ธนบัตรสีเหลืองทอง

จุดที่ 3 ตราพระราชพิธีฯ

จุดที่ 4 ตัวเลขแจ้งชนิดราคาในดอกไม้

จุดที่ 5 ภาพด้านหลัง


ทั้งนี้ ประชาชนสามารถแลกธนบัตรที่ระลึกฯ นี้ ได้ที่ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง และธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย และยังสามารถกดธนบัตรที่ระลึกฯ ชนิดราคา 100 บาท ได้ที่ตู้ ATM ด้วย

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวแนะนำ