จับตาพรุ่งนี้! ครม.พิจารณาเคาะแจกเงิน24ล้านคน เพื่อกระตุ้นศก.

TNN ONLINE

WEALTH

จับตาพรุ่งนี้! ครม.พิจารณาเคาะแจกเงิน24ล้านคน เพื่อกระตุ้นศก.

จับตาพรุ่งนี้! ครม.พิจารณาเคาะแจกเงิน24ล้านคน เพื่อกระตุ้นศก.

สภาพัฒน์พิจารณา ใช้เงินฟื้นฟูแจก 5.1 หมื่นล้านบาทให้ประชาชน 24 ล้านคน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เตรียมเสนอครม.พรุ่งนี้

วันนี้ (28ก.ย.63) นายดนุชา พิชยนันท์ รองเลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ เปิดเผยว่า สศช.พิจารณาการใช้เงินกู้ในส่วนของการฟื้นฟู 4 แสนล้านบาท เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ในมาตรการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ ตามที่กระทรวงการคลังเสนอใช้เงินจำนวน 5.1 หมื่นล้านบาท เป็นที่เรียบร้อย โดยจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธาน เห็นชอบในวันอังคารที่ 29 ก.ย.นี้

สำหรับรายละเอียดของโครงการ เป็นไปตามที่กระทรวงการคลัง เสนอให้ศูนย์บริหารสถานการเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หรือ ศบศ. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธาน โดยแบ่งเป็นให้วงเงินซื้อสินค้าร้านค้าขนาดเล็ก จำนวน 10 ล้านคน วงเงินคนละ 3,000 บาท และการเติมเงินให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการอีกคนละ 500 บาท อีก 14 ล้านคน

ด้านนายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า หากมาตรการกระตุ้นการบริโภคในประเทศ ผ่าน ครม. พร้อมเปิดให้ร้านค้าลงทะเบียนทันทีวันที่ วันที่ 1 ตุลาคม 2563 เน้นร้านค้าขนาดเล็ก หาบเร่ แผงลอย ที่ขายของกิน รวมถึงร้านโชห่วยหรือธงฟ้าอยู่ในโครงการชิมช้อปใช้ก่อนหน้านี้กว่า 1 แสนร้านค้า สามารถเข้าร่วมโครงการนี้ต่อได้ เพียงแค่ยืนยันเข้าร่วมโครงการกับธนาคารกรุงไทย โดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่

นายลวรณ กล่าวต่อว่า หลังจากนั้นวันที่ 16 ตุลาคม 2563 จะเปิดให้ประชาชนอายุ 18 ปี และไม่ถือบัตรผู้มีรายได้น้อย ลงทะเบียนผ่าน www.คนละครึ่ง.com โดยจะเปิดระบบรับต่อเนื่อง 10 ล้านคน เต็มแล้วปิดระบบทันที แต่หากวันแรกไม่เต็มก็จะเปิดรับวันต่อๆ ไปจนเต็ม

ผู้ได้จะสิทธิเริ่มใช้จ่ายในโครงการได้ในวันที่ 23 ตุลาคม 2563 จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2563 โดยรัฐบาลกำหนดช่วยจ่ายค่าซื้อสินค้าวันละไม่เกิน 100 บาท หรือ ไม่เกิน 3,000 บาทต่อคน


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวแนะนำ