ขนส่งฯยันชัด ไม่เรียกสอบใหม่ใบขับขี่ตลอดชีพ

TNN ONLINE

WEALTH

ขนส่งฯยันชัด ไม่เรียกสอบใหม่ใบขับขี่ตลอดชีพ

ขนส่งฯยันชัด ไม่เรียกสอบใหม่ใบขับขี่ตลอดชีพ

กรมการขนส่งทางบก ยืนยัน ไม่เรียกสอบผู้ถือใบขี่ขับตลอดชีพใหม่ แต่อาจทดสอบสมรรถภาพร่างกาย เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน

จากกรณีกระแสข่าวว่ากรมการขนส่งทางบก จะเรียกผู้มีใบขับขี่ตลอดชีพมาสอบใหม่ จนกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารร์บนโลกโซเชียลอย่างมาก นั้น

วันนี้ (8 ส.ค.63) นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้ยืนยันแล้วว่า "จะไม่มีการสอบใหม่แน่นอน" แต่ในอนาคตอาจมีการทดสอบสมรรถภาพทางร่างกาย เพราะในที่ประชุมยกระดับมาตรฐานใบขับขี่มองว่า คนขับรถที่เป็นผู้สูงวัยและมีใบขับขี่ตลอดชีพ ในบางส่วนอาจมีปัญหาทางการได้ยิน /ปัญหาทางสายตา /และปัญหาสุขภาพ ดังนั้นเมื่อมีการปรับปรุงใบขับขี่เป็น Electronic QR Code หรือแบบสมาร์ทการ์ด ก็ควรที่จะเรียกผู้ที่มีใบขับขี่ตลอดชีพ มาตรวจสอบสมรรถภาพร่างกายอีกครั้ง ถือเป็นความปลอดภัยของตัวท่านเองและผู้ร่วมทางด้วย

ทั้งนี้การทดสอบสมรรถภาพผู้ถือใบขับขี่ตลอดชีพ ยังไม่มีการกำหนดมาตรการ หรือแนวทางการดำเนินการที่ชัดเจน กรมการขนส่งทางบกอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ อย่างไรก็ตามที่มาของแนวคิดดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับความปลอดภัยในการขับขี่ของประชาชนและผู้ใช้รถใช้ถนน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผู้ได้รับใบอนุญาตขับรถมีความพร้อมเพียงพอ ดังนั้น กรมการขนส่งทางบกจึงต้องหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอย่างรอบด้าน เพื่อให้มีความรอบเหมาะสมในการดำเนินการต่อไป

ข่าวแนะนำ