นายกฯ ส.ค้าทอง เตือน ราคาทอง อาจลดรุนแรงเหมือน 8 ปีก่อน

TNN ONLINE

WEALTH

นายกฯ ส.ค้าทอง เตือน ราคาทอง อาจลดรุนแรงเหมือน 8 ปีก่อน

นายกฯ ส.ค้าทอง เตือน ราคาทอง อาจลดรุนแรงเหมือน 8 ปีก่อน

ราคาทองวันนี้ พุ่งทะลุบาทละ 30,000 ประชาชนแห่นำทองคำออกมาขายเพื่อทำกำไร ด้าน นายกสมาคมค้าทองคำ เตือน ราคาทองอาจจะลดต่ำลงเหมือน 8 ปีก่อน

วันนี้ (6 ส.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเหตุระเบิดที่เมืองเบรุต ประเทศเลบานอน เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาทองคำ พุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ โดยเมื่อวานนี้ ราคาทองคำประเทศไทย ปรับตัวตามราคาทองคำโลก ผันผวนปรับตัว ขึ้นลง 10 ครั้ง ราคาทองรูปพรรณ ทะลุ 30,000 บาท ขณะที่เช้าวันนี้ก็ยังปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ตามข้อมูลของสมาคมค้าทองคำ พบว่า ราคาทองคำวันนี้ปรับขึ้น 200 บาท เมื่อเทียบกับราคาปิดเมื่อวานนี้ โดยทองคำแท่ง 96.5% ในประเทศ โดยมีราคารับซื้ออยู่ที่บาทละ 29,800 บาท ขายออกที่ราคาบาทละ 29,900 บาท

ขณะที่ ราคาทองรูปพรรณ 96.5% รับซื้ออยู่ที่บาทละ 29,258.80 บาท และขายออกที่ราคา 30,500 บาท ส่วนราคาทองคำโลก หรือ Gold Spot อยู่ที่ 2,040.00 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์


ทั้งนี้ ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากเดินทางมาที่ร้านทองย่านเยาวราช เพื่อต่อคิวขายทองรูปพรรณ และทองคำแท่ง เพื่อทำกำไรในช่วงนี้ แต่หากเทียบปริมาณประชาชนที่นำทองมาขายในวันนี้ กับเมื่อสัปดาห์ก่อน พบว่ามีจำนวนน้อยลง เพราะประชาชนส่วนใหญ่นำทองคำที่เก็บไว้ออกมาขายไปก่อนหน้านี้แล้ว

ขณะเดียวกันยังพบว่าเมื่อวานนี้ มีประชาชนบางส่วนเริ่มมาซื้อทองเก็บเพื่อเก็งกำไร เพราะคาดว่าราคาทองอาจพุ่งสูงขึ้นอีกตามการวิเคราะห์จากต่างประเทศ ที่มองว่าราคาทองคำโลกอาจพุ่งสูงถึง 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อออนซ์


ด้าน นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ วิเคราะห์ว่าราคาทองที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นผลมาจากสภาพเศรษฐกิจโลกที่ย่ำแย่เป็นผลพวงจากพิษโควิด-19 ขณะที่เหตุระเบิดเมืองเบรุต ประเทศเลบานอน เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งให้ราคาทองคำพุ่งสูงขึ้นเกิน 30,000 บาท

และถึงแม้ราคาทองจะสูงมาก แต่กลับพบว่ามีนักเก็งกำไรจำนวนไม่น้อยนำเงินมาซื้อทองสะสม เพราะเชื่อว่าราคาทองอยู่ในเทรนด์ขาขึ้น แต่มองว่าเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยง เพราะราคาทองคำยังผันผวนสูง มีความเป็นไปได้ว่าราคาทองอาจจะลดลงต่ำลง หากกองทุนต่างประเทศที่กักตุนทองไว้ นำทองมาเทขายเพื่อทำกำไร ซึ่งจะส่งผลทำให้ราคาทองลดลงอย่างรุนแรง เหมือนเมื่อ 8 ปีที่แล้ว


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวแนะนำ