ให้อยู่ที่เดิม! พับแผนย้ายบขส. กลับไปหมอชิตเก่าแล้ว

TNN ONLINE

WEALTH

ให้อยู่ที่เดิม! พับแผนย้ายบขส. กลับไปหมอชิตเก่าแล้ว

ให้อยู่ที่เดิม! พับแผนย้ายบขส. กลับไปหมอชิตเก่าแล้ว

ให้อยู่ที่เดิม! อธิบดีกรมการขนส่งทางราง ยืนยันไม่ย้ายบขส.กลับไปหมอชิตเก่าแล้ว เจรจารฟท. ลดขนาดพื้นที่เช่า เพื่อลดต้นทุน

วันนี้ (27ก.ค.63) นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง ในฐานะประธานคณะกรรมการบริษัทขนส่งจำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ได้หารือนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เรื่องแผนย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) หรือ หมอชิต 2 กลับไปอยู่สถานีขนส่งหมอชิตเก่า ซึ่งปัจจุบันเป็นศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าบีทีเอส

ทั้งนี้ ผลการหารือมีความเห็นร่วมกันว่า สถานีหมอชิต 2 ของบขส. ควรอยู่ที่เดิม ประชาชนจะได้ประโยชน์กว่า เนื่องจากเดินทางสะดวกมากขึ้น และไม่เกิดภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น สามารถเชื่อมต่อระบบราง และระบบขนส่งสาธารณะต่างๆ ที่อยู่รายรอบสถานีกลางบางซื่อได้ โดยบขส. สามารถเจรจาต่อรองกับ รฟท. เพื่อบริหารจัดการเช่าพื้นที่ให้มีขนาดเล็กลง เพื่อลดต้นทุน จากปัจจุบันเช่าพื้นที่ 73 ไร่ ลดเหลือ 58 ไร่ และจะร่วมมือกันพัฒนาสถานีขนส่งแห่งนี้ ให้กลายเป็นศูนย์กลางการคมนาคมขนส่งด้านรถโดยสารของประเทศให้เกิดความทันสมัย เบื้องต้นเรื่องเจรจาจัดทำสัญญาใหม่นี้ ได้หารือกับ นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่า รฟท. ในหลักการ เห็นด้วยแล้ว

ทั้งนี้หากหมอชิต 2 ยังอยู่ที่เดิม ก็เตรียมแผนเชื่อมการเดินทางให้ประชาชน 2 ระยะ คือ ระยะแรก บขส. จะ MOU กับ ขสมก. จัดเช่ารถเมล์ไฟฟ้า (อีวี) ไร้มลพิษ ใช้เป็นซัตเติ้ลบัส วิ่งวนรอบสถานี และระยะ 2 ก่อสร้างทางเดินลอยฟ้า (สกายวอร์ก) เชื่อมจากหมอชิต 2-สถานีกลางบางซื่อ ระยะทาง 800 เมตร ซึ่งแผนงานทั้งหมดจะนำไปหารือในที่ประชุมบอร์ด บขส. เห็นชอบในหลักการ

จากนั้น ให้รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. ทำหนังสือถึง ผู้ว่า รฟท. ก่อนรายงานกระทรวงคมนาคม เพื่อให้เจรจาร่วมทั้ง 3 ฝ่าย โดยมีกระทรวงคมนาคมเป็นหน่วยงานกลางพิจารณาอีกครั้ง จากนั้นให้ทั้ง 3 หน่วยงาน จะนำไปปฏิบัติต่อไปเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE


ข่าวแนะนำ