ข่าวดี!ธนาคารโลกมองปีหน้าจีดีพีไทยมีโอกาสโต 4.1%

TNN ONLINE

WEALTH

ข่าวดี!ธนาคารโลกมองปีหน้าจีดีพีไทยมีโอกาสโต 4.1%

ข่าวดี!ธนาคารโลกมองปีหน้าจีดีพีไทยมีโอกาสโต 4.1%

ธนาคารโลกได้ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 63 เหลือ -5% เหตุผลกระทบโควิด-19 ขณะที่ปีหน้ากลับมาโตได้ 4.1%

วันนี้ (30 มิ.ย.63) นางเบอร์กิต ฮานสล์ ผู้จัดการธนาคารโลกประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า ธนาคารโลกได้ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนี้ลง โดยคาดว่าจะติดลบร้อยละ 5 จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ปลายปีที่แล้วว่าจะขยายตัวได้ร้อยละ 2.9 ก่อนจะกลับมาขยายตัวได้ร้อยละ 4.1 ในปี 2564 และร้อยละ 3.6 ในปี 2565

ทั้งนี้เนื่องจากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ทำให้มีการล็อกดาวน์กิจกรรมทางเศรษฐกิจ ส่งผลให้มีผู้ตกงานจำนวนมาก แม้ว่ารัฐบาลจะออกมาตรการช่วยเหลือด้วยการให้เงินเยียวยา 5,000 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ รวมทั้งมีมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ยืดเวลาการชำระหนี้ และลดภาษีให้กับธุรกิจเอสเอ็มอี เพื่อเสริมสภาพคล่องในภาวะวิกฤตโควิด-19 ก็ตาม ขณะเดียวกัน เศรษฐกิจไทยยังได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกที่ถดถอย ซึ่งทำให้การค้าโลกหดตัวตาม ซึ่งกระทบต่อการส่งออกของไทยและกระทบต่อภาคการผลิต โดยเฉพาะกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และยานยนต์

ขณะที่ การเดินทางเพื่อควบคุมการระบาดของโรคส่งผลกระทบต่อภาคบริการ ภาคค้าปลีก สะท้อนจากยอดขายสินค้าคงทนที่ลดดิ่งลงเกือบร้อยละ 12 ในช่วงไตรมาสแรกของปี รวมทั้งกระทบต่อภาคการท่องเที่ยว พร้อมแสดงความเป็นห่วงสวัสดิการของครัวเรือนได้รับผลกระทบรุนแรง โดยเฉพาะรายได้ลดลง รวมทั้งคนตกงานเพิ่มขึ้นเป็น 8.3 ล้านคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยพาณิชย์ ปรับลดจีดีพีไทยปี63 เหลือติดลบ 5.6% ต่ำสุดนับจากต้มยำกุ้ง

เวิลด์แบงก์ ลดจีดีพีไทยเป็นติดลบ 3% จากผลกระทบ COVID -19

สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด คาด จีดีพีไทยหดตัว -1%


facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ข่าวแนะนำ