ธุรกิจสร้างบ้านอ่วมครึ่งปี ตลาดหด30%

TNN ONLINE

WEALTH

ธุรกิจสร้างบ้านอ่วมครึ่งปี ตลาดหด30%

ธุรกิจสร้างบ้านอ่วมครึ่งปี ตลาดหด30%

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านชี้ครึ่งปีแรกภาพรวมตลาดหดตัวไม่น้อยกว่า 20-30% เผยกลุ่มระดับราคาต่ำกว่า 5 ล้านบาทลดลงมากสุด 30% จ่อจัดงานทั้งรูปแบบออนไลน์-ออฟไลน์

นายวรวุฒิ กาญจนกูล นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งแรกของปี 2563 คาดภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านน่าจะปรับตัวลดลงไม่น้อยกว่า 20-30% เนื่องจากได้รับผล กระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2562 ทำให้หยุดการดำเนินกิจ กรรมต่างๆ ทางเศรษฐกิจ และจากมาตรการปิดเมืองตามการบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน การรักษาระยะห่างทางสังคม ก็ส่งผลกระทบอย่างมากต่อเศรษฐกิจ สังคม และธุรกิจต่างๆ ซึ่งก็รวมถึงธุรกิจรับสร้างบ้าน โดยตลาดที่หดตัวนั้นเกิดขึ้นในทุกระดับราคาบ้าน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มตลาดระดับราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท ลดลง 30% กลุ่มตลาดระดับราคาตั้งแต่ 5-10 ล้านบาท มีการปรับตัวลง 20% และกลุ่มตลาดระดับราคาตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไปหดตัว 10%

ทั้งนี้ สาเหตุที่ตลาดระดับกลาง-ล่าง มีระดับราคาต่ำกว่า 5 ล้านบาทลดลงมากสุด เพราะส่วนใหญ่กลุ่มผู้บริโภคที่ปลูกสร้างบ้านในระดับราคาดังกล่าว จะพึ่งเงินกู้จากธนาคาร แต่เนื่องจากเกิดภาวะความเสี่ยงต่างๆ ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรายได้ ความมั่นคงในอาชีพ ทำให้ธนาคารเพิ่มความเข้มงวดและระมัดระวังของธนาคารที่ปล่อยกู้มากยิ่งขึ้น จะต่างกับกลุ่มผู้บริโภคที่ปลูกสร้างบ้านราคาแพง ซึ่งผู้บริโภคกลุ่มนี้ค่อนข้างจะมีฐานะดีในระดับหนึ่ง จึงมีปัญหาในการขอสินเชื่อจากธนาคารค่อนข้างน้อย

ขณะเดียวกันจากข้อมูลที่สะท้อนผ่านการเข้าเยี่ยมชมงานรับสร้างบ้านออนไลน์ระหว่างวันที่ 20-31 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา มีผู้จองสร้างบ้านผ่านทางช่อง ทางดังกล่าวเป็นมูลค่า 125 ล้านบาท ยอดมูลค่าการก่อสร้างรวม 600 ล้านบาท จากผู้บริโภคที่สนใจสร้างจริง 100 ราย


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online

ข่าวแนะนำ