กลุ่มกองทุน Equity Small/Mid-Capเม.ย.ผลตอบแทนเฉลี่ยสูงสุด 17.6%

TNN ONLINE

WEALTH

กลุ่มกองทุน Equity Small/Mid-Capเม.ย.ผลตอบแทนเฉลี่ยสูงสุด 17.6%

กลุ่มกองทุน Equity Small/Mid-Capเม.ย.ผลตอบแทนเฉลี่ยสูงสุด 17.6%

เดือนเมษายน กลุ่มกองทุน Equity Small/Mid-Cap มีผลตอบแทนเฉลี่ยสูงสุด 17.6% หลังโควิดเริ่มคลี่คลาย

มอร์นิ่งสตาร์ ไทยแลนด์ ได้สรุปผลตอบแทนกองทุนรวมตราสารทุนเดือนเมษายน โดบระบุว่า ในรอบเดือนเมษายนที่ผ่านมา แนวโน้มของสถานการณ์ Covid-19 ในประเทศไทยเริ่มเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นตามลำดับ จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ลดลงรายวัน ทำให้ภาพรวมการลงทุนมีแนวโน้มที่ทรงตัวและเริ่มปรับตัวขึ้นได้ โดย SET Index ปรับตัวขึ้นไปที่แตะที่ระดับ 1,301.66 จุด หรือเพิ่มขึ้น 15.6% จากเดือนมีนาคม

จากกราฟด้านล่างจะเห็นได้ว่าในช่วงเดือนเมษายนการเปลี่ยนแปลงของดัชนี SET Index มีความผันผวนน้อยลงจากจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่ภาพรวมเดือนมีนาคมตลาดหุ้นไทยมีการปรับตัวขึ้น-ลงที่รุนแรงจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มหลักสิบถึงหลักร้อยรายวัน


จากการปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้นทำให้กองทุนรวมที่เน้นลงทุนหุ้นไทยได้ประโยชน์อย่างชัดเจน โดยเป็นกลุ่มกองทุนที่มีผลตอบแทนเฉลี่ยสูงสุดของเดือนเมษายน นำโดยกลุ่ม Equity Small/Mid-Cap 17.6% และ Equity Large-Cap 14.5% จากที่มีผลตอบแทนเฉลี่ยติดลบในเดือนมีนาคมที่ -17.8% และ -15.5% ตามลำดับ

นอกจากกองทุนหุ้นไทยแล้วกองทุนหุ้นต่างประเทศก็มีผลตอบแทนเฉลี่ยฟื้นตัวในเดือนเมษายนเช่นกัน นำโดยกลุ่มกองทุนหุ้นสหรัฐฯ (US Equity) 12.9% ตามมาด้วยกลุ่ม Global Technology 12.6% ในขณะที่กองทุนหุ้นจีนอาจปรับตัวขึ้นในเดือนเมษายนน้อยกว่ากลุ่มอื่น (5.6%) จากที่ปรับตัวลงไม่รุนแรงนักในเดือนมีนาคม (-6.3%) โดยรวมกองทุนหุ้นมีผลตอบแทนเฉลี่ยที่ฟื้นตัวจากเดือนมีนาคมทุกกลุ่มไม่ว่าจะเป็นอเมริกา ยุโรป หรือเอเชีย ซึ่งเป็นภาพที่ตรงข้ามกับเดือนมีนาคมที่เป็นมีผลตอบแทนติดลบ

อย่างไรก็ตามหากดูที่ผลตอบแทนเฉลี่ยสะสมตั้งแต่ต้นปี (YTD) และ 1 ปี (ข้อมูล ณ วันที่ 15 พฤษภาคม 2020) จะพบว่ามีเพียงกองทุนกลุ่ม Global Technology และ Global Health Care ที่ยังมีผลตอบแทนเฉลี่ยเป็นบวก แสดงให้เห็นว่าทั้งสองกลุ่มธุรกิจมีผลกระทบที่จำกัดหรืออาจได้ประโยชน์จากสถานการณ์ Covid-19 เมื่อเทียบกับภาคธุรกิจอื่น ๆ ที่ต้องหยุดชะงัก

แม้ปัจจุบันสถานการณ์ Covid-19 ในประเทศไทยและหลายประเทศจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นแล้ว แต่นักลงทุนยังควรให้ความสำคัญกับการลงทุนอย่างมีวินัยที่อิงตามระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้เป็นสำคัญและศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุนทุกครั้ง

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวแนะนำ