เปิดตัวเลขเงินชดเชย "การบินไทย" ถูกเลิกจ้างรับสูงสุด 400 วัน

TNN ONLINE

WEALTH

เปิดตัวเลขเงินชดเชย "การบินไทย" ถูกเลิกจ้างรับสูงสุด 400 วัน

เปิดตัวเลขเงินชดเชย การบินไทย ถูกเลิกจ้างรับสูงสุด 400 วัน

การบินไทย เตรียมปลดพนักงานประมาณ 6,000 คน พร้อมเตรียมหาบอร์ดชุดใหม่ ขณะที่ สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทยยอมรับว่าพนักงานบางส่วนจะต้องถูกเลิกจ้างจริง โดยจะได้รับการชดเชยตามกฎหมาย สูงสุด 400 วัน

วันนี้ (20 พ.ค.63) นายนเรศ ผึ้งแย้ม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย กล่าวว่า หลังจาก บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการภายใต้ พ.ร.บ.ล้มละลาย จะพ้นจากการเป็นรัฐวิสาหกิจ และ พ้นจากพ.ร.บ.แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ 2543 ทำให้สิทธิ์คุ้มครองแรงงานตามกฎหมายจะหมดไปด้วย โดยจะเข้าสู่สิทธิ์ตาม พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ 2518 แทน

ตัวเลขเงินชดเชย “การบินไทย” สูงสุด 400 วัน

ดังนั้น ในส่วนของบุคคลากรของบริษัท ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 21,000 คน ยอมรับว่า บางส่วนอาจจะต้องถูกเลิกจ้างก่อนครบเกษียณ ทั้งนี้ พนักงานที่ถูกเลิกจ้าง จะได้รับการชดเชยตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ หรือ กฎหมายแรงงานสัมพันธ์ โดยจะมีหลักเกณฑ์ใหม่ ในการจ่ายค่าชดเชย คือ


1.ทำงานต่อเนื่องครบ 120 วัน แต่ไม่ครบ 1 ปี ได้ค่าชดเชย 30 วัน

2.ทำงานครบ 1 ปี แต่ไม่เกิน 3 ปี ได้รับค่าชดเชย 90 วัน

3.ทำงานครบ 3 ปี แต่ไม่เกิน 6 ปี ได้ค่าชดเชย 180 วัน

4.ทำงานครบ 6 ปี แต่ไม่เกิน 8 ปี ได้ค่าชดเชย 240 วัน

5.ทำงานครบ 10 ปี แต่ไม่เกิน 20 ปี ได้ค่าชดเชย 300 วัน

6.ทำงานครบ 20 ปี จะได้รับค่าชดเชย 400 วัน


เปิดรายได้พนักงาน "การบินไทย"

สำหรับ รายได้ของพนักงานการบินไทย เช่น

- แอร์โฮสเตส อยู่ระหว่าง 40,000-50,000 บาท ขึ้นอยู่กับค่าเบี้ยเลี้ยงในการเดินทางแต่ละไฟท์บิน

- นักบิน อยู่ระหว่าง 100,000-250,000 บาท

- ระดับผู้บริหารสูงสุดอยู่ที่ประมาณเกือบ 400,000 บาท

โดยในตำแหน่งต่างๆ จะมีค่าสวัสดิการ เช่น ค่าตำแหน่ง ค่าน้ำมันรถ ส่วนระดับพนักงานจะมีค่าโอที ค่าเข้ากะ เป็นต้น


จ่อปลดพนักงาน "บินไทย" 6,000 คน - รีเซตองค์กรใหม่

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อการบินไทยเข้าฟื้นฟูตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย จะหยุดการจ่ายหนี้ทุกอย่าง และรีเซตทุกอย่างใหม่ เช่น พนักงาน 21,000 คน จะต้องปลดอย่างน้อยร้อยละ 30 หรือประมาณ 6,000 คน โดยจ่ายค่าชดเชย ตามกฎหมาย ปรับโครงสร้างบริษัท และเส้นทางบิน โดยทุกอย่างต้องผ่านความเห็นชอบจากเจ้าหนี้ คาดว่าจะใช้ระยะเวลาดำเนินการฟื้นฟูประมาณ 1 ปี

ระหว่างนี้ การบินไทย จะต้องมีเงินสด เพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายหมุนเวียน และค่าดำเนินการ เช่น จ่ายเงินเดือนพนักงาน อาจจะต้องกู้เงิน หรือเพิ่มทุนประมาณ 20,000 ล้านบาท เพื่อให้บริษัทเดินหน้าต่อได้สักระยะหนึ่ง สำหรับแผนฟื้นฟูทางคณะกรรมการบริหาร หรือบอร์ดชุดใหม่ จะเป็นผู้ทำร่วมกับเจ้าหนี้


จับตาดึง "มืออาชีพ" นั่งบอร์ด "บินไทย" ชุดใหม่

สำหรับ บอร์ด “การบินไทย”ชุดปัจจุบัน ประกอบด้วย 1.พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน 2.พล.อ.อ.ชาญยุทธ ศิริธรรมกุล 3.นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล 4.นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ 5.น.ส.นิตยา ดิเรกสถาพร 6.นายวัชรา ตันตริยานนท์ 7.นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต 8.พล.อ.อ.อำนาจ จีระมณีมัย โดยหลังจากนี้ หากเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู บอร์ดชุดเดิมจะต้องลาออก เพื่อเปิดทางให้มีการตั้งบอร์ดใหม่เข้าไปทดแทน


มีรายงานว่า ขณะนี้มีการทาบทามมืออาชีพเข้ามานั่งเป็นบอร์ดชุดใหม่แล้ว อาทิ นายเทวินทร์ วงศ์วานิช อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท. นายจรัมพร โชติกเสถียร อดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.การบินไทย และนายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ที่กำลังจะครบวาระ ซึ่งเมื่อพ้นจากการเป็นรัฐวิสาหกิจ ทำให้ผู้ที่เข้ามาเป็นกรรมการไม่ต้องแสดงบัญชีทรัพย์สิน


ทั้งนี้ ข้อมูลสถานภาพทางการเงินของการบินไทย หลังจากขาดทุนมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งสถานการณ์โควิด-19 ทำให้คาดการณ์ ว่า ปี 2563 การบินไทยจะมีผลขาดทุน 59,062 ล้านบาท ขณะที่ ตัวเลขหนี้สิน ที่มีภาระดอกเบี้ยปัจจุบันอยู่ที่ 219,198 ล้านบาท และจะทำให้ส่วนของผู้ถือหุ้น ติดลบสูงถึง 47,297 ล้านบาท ขณะที่ กระแสเงินสดของบริษัทจะหมดในเดือนมิถุนายน นี้

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง ระบุว่า จะขายหุ้นร้อยละ 3 ให้กองทุนรวมวายุภักษ์ ในราคาที่ต่ำกว่าต้นทุน โดยราคาต้นทุนอยู่ที่ 14 บาท ต่อหุ้น แต่ราคาปัจจุบัน อยู่ที่ 5.40 บาท ต่อหุ้น ซึ่ง หากขายที่ราคาทุน จะไม่มีใครซื้อ จึงต้องขายที่ราคาตลาด

ทั้งนี้ การขายหุ้นการบินไทยให้กองทุนวายุภักษ์คาดว่า จะมีมูลค่า ประมาณ 600 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดชื่อ 3 ผู้บริหารเข้าแผนฟื้นฟูกู้ "การบินไทย"

เปิดไทม์ไลน์แผนฟื้นฟู "การบินไทย" คาดใช้เวลา 24 เดือน

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวแนะนำ