คลังเล็งแจกเงินเกษตรกร 9 ล้านครัวเรือน รับ 3 หมื่นเท่าอาชีพอิสระ

TNN ONLINE

WEALTH

คลังเล็งแจกเงินเกษตรกร 9 ล้านครัวเรือน รับ 3 หมื่นเท่าอาชีพอิสระ

คลังเล็งแจกเงินเกษตรกร 9 ล้านครัวเรือน รับ 3 หมื่นเท่าอาชีพอิสระ

กระทรวงการคลัง เล็งใช้เงินตาม พ.ก.ร.กู้เงิน แจกเกษตรกรจำนวน 9 ล้านครัวเรือน รับ 30,000 บาท เท่ากับอาชีพอิสระที่รับเงินเยียวยา 5,000 บาทเป็นเวลา 6 เดือน

วันนี้ (9 เม.ย.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติให้ออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงินเพื่อเยียวยาและดูแลเศรษฐกิจจากผลกระทบโควิด-19 วงเงิน 1 ล้านล้านบาทนั้น ในส่วนการให้ความช่วยเหลือและเยียวยากลุ่มเกษตรกรเบื้องต้นมีแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรเป็นรายครัวเรือน โดยการจ่ายเงินสดเข้าบัญชีธนาคารของเกษตรกร เหมือนกับการช่วยเหลือกลุ่มลูกจ้าง แรงงาน และอาชีพอิสระ ที่รัฐบาลจ่ายเงินช่วยเหลือให้เป็นเวลา 6 เดือน

“สำหรับตัวเลขกลุ่มเกษตรกรที่จะได้รับสิทธิ์ เบื้องต้นจากฐานข้อมูลเกษตรกรที่มาขึ้นทะเบียนกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.)มีประมาณ 9 ล้านครัวเรือน ส่วนจะให้ถึงครัวละเรือนละ 30,000 บาทหรือไม่นั้น กำลังดูให้เหมาะสมกับงบประมาณที่มีอยู่โดยรัฐบาลจะดูแลเกษตรกรควบคู่กับไปการบรรเทาผลกระทบจากภัยแล้งด้วย” นายอุตตม กล่าว

ด้าน นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า ในเรื่องการจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 นั้น เบื้องต้นจะจ่ายให้เกษตรกรเป็นรายครัวเรือนซึ่งจะเป็นการจ่ายเงินให้ก้อนเดียวไม่ใช่ให้เป็นรายเดือนแบบที่รัฐบาลโอนเงินช่วยเหลือให้กลุ่มอาชีพอิสระ เพราะมองว่าช่วงนี้เกษตรกรได้รับผลกระทบหนัก เกษตรกรบางรายไม่มีรายได้เลยและสินค้าเกษตรราคาลดลง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ธ.ก.ส.กำลังรวบข้อมูลเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร เพื่อตรวจสอบว่ามีเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนไว้กับหน่วยงานภายใต้กระทรวงเกษตรฯ ทั้งหมดเท่าไร และเพื่อตรวจสอบข้อมูลที่ซ้ำซ้อน เนื่องจากบางครอบครัวประกอบอาชีพเกษตรกรรมหลายอย่าง เช่น ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ เป็นต้น จึงมีการขึ้นทะเบียนกับหลายหน่วยงาน ทั้งนี้ คาดว่าจะมีเกษตรกรที่มีสิทธิได้รับความช่วยเหลือจากมาตรการนี้จำนวน 8-9 ล้านครัวเรือน

“เดิมคุยกับกระทรวงการคลังไว้ว่าจะจ่ายให้เกษตรกร จำนวน 15,000 บาทต่อราย เท่ากับการที่รัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้ประกอบอาชีพอิสระ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 3 เดือนแต่ขณะนี้ครม.มีมติเพิ่มเติมให้จ่ายเงินคนกลุ่มดังกล่าวถึง 6 เดือนเป็นเงิน 30,000 บาทต่อราย ดังนั้น ธ.ก.ส.ได้กระทรวงการคลังไปว่าจะสามารถให้เงินช่วยเหลือเกษตรกรจำนวน 30,000 บาทเหมือนกับกลุ่มอาชีพดังกล่าวได้หรือไม่”

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องวงเงินที่จะช่วยเหลือเกษตรกรนั้น จะใช้วงเงินจากพ.ร.ก. กู้เงินเพื่อเยียวยาและดูเศรษฐกิจ ในแผนงานด้านสาธารณสุขและแผนงานเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ในวงเงิน 600,000ล้านบาท ซึ่งในส่วนของเงินที่ช่วยเหลือเกษตรกร จะต้องดูก่อนว่าเงินที่ใช้ดูแลกลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระและด้านสาธารณสุขจะเหลือเท่าไรและจะเพียงพอจ่ายให้กับเกษตรกรถึงจำนวน 6 เดือนหรือไม่

ส่วนวิธีการโอนเงินนั้น ถ้าหากเกษตรกรคนใดมีบัญชีธนาคารของ ธ.ก.ส.อยู่ก่อนแล้ว หากได้รับสิทธิได้เงินเยียวยา ธ.ก.ส.ก็จะโอนเงินผ่านบัญชีธ.ก.ส.ให้เลย ส่วนเกษตรกรรายใดไม่มีบัญชีของ ธ.ก.ส.ก็จะให้ผู้ที่ได้รับสิทธิแจ้งกรอกข้อมูลเลขบัญชีธนาคารอื่นหรือบัญชีพร้อมเพย์ที่ผูกกับเลขบัตรประจำตัวประชาชน ที่เว็บไซต์ของ ธ.ก.ส.ซึ่งจะเป็นช่องทางพิเศษที่ ธ.ก.ส.ทำเพิ่มขึ้นมาเพื่อให้การโอนเงินมีความรวดเร็ว

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวแนะนำ