กทพ.เตรียมใช้บัตรเครดิต-เดบิต จ่ายทางด่วน 1 ก.พ.นี้

TNN ONLINE

WEALTH

กทพ.เตรียมใช้บัตรเครดิต-เดบิต จ่ายทางด่วน 1 ก.พ.นี้

กทพ.เตรียมใช้บัตรเครดิต-เดบิต จ่ายทางด่วน 1 ก.พ.นี้

กทพ.เตรียมทดสอบบัตรเครดิต-เดบิต จ่ายค่าทางด่วน 1 ก.พ.นี้ ก่อนดีเดย์ใช้จริง มี.ค.63 มั่นใจช่วยลดปัญหาความแออัดหน้าด่าน เหตุลดเวลาจ่ายค่าผ่านทางเหลือเพียง 5-6 วินาที

วันนี้ (29 ม.ค.63) นายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยความคืบหน้าการนำระบบบัตร EMV หรือ Euro MasterCard และ Visa มาใช้ชำระค่าผ่านทางด่วนของ กทพ. แทนเงินสดที่ช่องเก็บเงินค่าผ่านทางในรูปแบบ Touch & Go ซึ่งชำระได้ทั้งบัตรที่เป็นเครดิตและเครดิต โดยระบุว่า ขณะนี้ กทพ.ได้ร่วมกับธนาคารกรุงไทย พัฒนาเครื่องอ่านบัตร หรือ ETC จนระบบมีความเสถียรแล้ว สามารถนำไปติดตั้งบริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางด่วนของ กทพ. เพื่อให้ผู้ถือบัตรอีเอ็มใช้แตะจ่ายค่าผ่านทางด่วนได้

โดยในวันที่ 1 ก.พ.นี้ กทพ.จะเริ่มทดลองนำร่องให้อาสาสมัครเฉพาะกล่ม (private group)ที่เป็นพนักงาน กทพ.และพนักงานกรุงไทย ประมาณ 50 คน นำบัตร EMV ไปแตะจ่ายค่าผ่านทางด่วนใน 30 ด่านเก็บค่าผ่านทางขาออกเมืองของทางพิเศษกาญจนาภิเษกโดยจะใช้เวลาในการทดลองประมาณ 1 เดือน ระหว่างวันที่ 1-29 ก.พ.2563 หรือประมาณ 1.5 พันเที่ยว

หลังจากนั้น จะประเมินผลการใช้งาน หากพบว่าไม่มีปัญหาติดขัด ก็จะลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับธนาคารกรุงเทพในการติดตั้งระบบดังกล่าวในทุกด่านเก็บค่าผ่านทางของ กทพ.ทั้ง 144 แห่ง โดยคาดว่าจะเริ่มเปิดให้ประชาชนทั่วไปสามารถนำบัตร EMV มาใช้แตะจ่ายค่าผ่านทางแบบสาธารณะ (public) ได้ตั้งแต่เดือน มี.ค.2563 เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม การใช้บัตร EMV แตะจ่ายค่าผ่านทางด่วน เป็นการอำนวยความสะดวก และเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้ทางสามารถชำระค่าผ่านทางแทนเงินสดได้ และยังเป็นการแก้ปัญหาลดความแออัดบริเวณหน้าด่าน โดยการใช้บัตรแตะจ่ายค่าผ่านทางใช้เวลาเพียง 5-6 วินาที น้อยกว่าการนำเงินสดไปจ่ายที่ตู้เก็บค่าผ่านทาง ซึ่งใช้เวลาตั้งแต่ 30 วินาทีขึ้นไป ทั้งนี้ปัจจุบันมีตัวเลขคนไทยถือบัตร EMV กว่า 1 ล้านใบ หากนำมาใช้จ่ายค่าทางด่วนก็จะมีความสะดวก และรถปัญหาการจราจรติดขัด

เกาะติดข่าวที่นี่

facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวแนะนำ