สกพอ.เร่งออกทีโออาร์“สมาร์ทซิตี้”

TNN ONLINE

WEALTH

สกพอ.เร่งออกทีโออาร์“สมาร์ทซิตี้”

สกพอ.เร่งออกทีโออาร์“สมาร์ทซิตี้”

กลุ่มทุนจากจีน สนใจลงทุน “สมาร์ทซิตี้ ฉะเชิงเทรา” ด้าน สกพอ. เร่งออกทีโออาร์ คาดเปิดให้เอกชนร่วมประมูลได้ภายในปี 2563

คืบหน้าโครงการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ หรือ สมาร์ทซิตี้ ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี จังหวัดฉะเชิงเทรา นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างการศึกษาและใกล้จะแล้วเสร็จ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนจัดทำร่างขอบเขตของงาน หรือ ทีโออาร์ ของโครงการ ควบคู่ไปกับการศึกษาโครงการ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเปิดให้เอกชนเข้ามาประมูลลงทุนในโครงการนี้

ปัจจุบัน การพัฒนาสมาร์ทซิตี้ จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้มีกลุ่มเอกชนจากจีนแสดงความสนใจ โดยมีแนวคิดที่จะเข้ามาพัฒนาพื้นที่ให้เป็นศูนย์กลางทางการเงิน ซึ่งโครงการดังกล่าว จะเปิดประมูลโครงการได้ภายในปี 2563 ทั้งนี้ ที่ผ่านมา สกพอ. เดินทางไปโรดโชว์ เพื่อชักชวนต่างชาติลงทุนสมาร์ทซิตี้ใน อีอีซี ขณะเดียวกัน ได้รับความร่วมมือจากองค์กรต่างประเทศเพื่อร่วมกันศึกษาการพัฒนาสมาร์ทซิตี้ เช่น สำนักงานส่งเสริมการค้าและการลงทุนแห่งเกาหลีใต้

ก่อนหน้านี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบาย สกพอ. เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2563 ให้เร่งดำเนินการเรื่องสมาร์ทซิตี้ ในพื้นที่อีอีซี ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่อยากเร่งรัดให้เกิดขึ้น โดยพื้นที่แรกคือ จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน จะเชื่อมโยงการเดินทางจากพื้นที่ดังกล่าวมายังกรุงเทพฯ และ 3 จังหวัดใน อีอีซี โดยโครงการนี้จะผลักดันเป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ระหว่างภาครัฐและเอกชน หรือ พีพีพี ที่สามารถจะเปิดประมูลโครงการได้ภายในปี 2563 เนื่องจากมีภาคเอกชนที่สนใจที่จะลงทุนอยู่แล้ว


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand


ข่าวแนะนำ