คลังปัดข้อเสนอ ‘ชิมช้อปใช้’ แจกเงินให้ชาวต่างชาติเที่ยวไทย

TNN ONLINE

WEALTH

คลังปัดข้อเสนอ ‘ชิมช้อปใช้’ แจกเงินให้ชาวต่างชาติเที่ยวไทย

คลังปัดข้อเสนอ ‘ชิมช้อปใช้’ แจกเงินให้ชาวต่างชาติเที่ยวไทย

กระทรวงการคลังไม่รับแผนกระทรวงท่องเที่ยวฯ ‘ชิมช้อปใช้’ อินเตอร์ ที่จะแจกคูปองให้นักท่องเที่ยวต่างชาติใช้แทนเงินสดเพื่อกระตุ้นให้มาเที่ยวไทย ชี้ต้องหารือหลายฝ่ายว่าทำได้หรือไม่

วันนี้ (26ม.ค.63) นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยถึงโครงการ 'ชิมช้อปใช้' อินเตอร์ แจกคูปองให้นักท่องเที่ยวต่างชาติใช้แทนเงินสด ตามที่ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) พิจารณา ว่า ยังไม่ได้หารือในรายละเอียด มีแต่ รมว.ท่องเที่ยวฯ เกริ่นให้ฟัง ต้องเชิญมาหารือก่อนว่าสามารถทำได้หรือไม่ เพราะเรื่องดังกล่าวเหมือนเป็นการนำงบประมาณไปแจกให้นักท่องเที่ยว ดังนั้นต้องพิจารณารายละเอียดให้รอบด้านและชัดเจน ส่วนมาตรการด้านการคลังกระตุ้นการท่องเที่ยวขณะนี้ ยังไม่มีอะไรเพิ่มเติม มีเพียงเรื่องมาตรการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งมีร้านค้าสนใจมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ในวันที่ 31 ม.ค.นี้ จะนำมาตรการ “ชิม ช้อป ใช้” เวอร์ชั่นอินเตอร์กระตุ้นใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เสนอคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ เป็นมาตรการชดเชยค่าใช้จ่ายที่นักท่องเที่ยวต่างชาติ อาจเกิดความกังวลเมื่อเดินทางมาไทย เพราะเงินบาทแข็งค่าส่งผลให้ค่าใช้จ่ายในเมืองไทยแพงขึ้นกว่า 10% โดยการแจกคูปองเงินสดสำหรับช็อปปิ้งทดแทนค่าเงินบาทที่แข็งค่า

ทั้งนี้ เพื่อดึงดูดจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่ลดลง นอกจากนั้นยังมีมาตรการอื่นๆรวมกว่า10มาตรการที่จะทยอยออกมาหลังวันนี้ 31 ม.ค.นี้โดยจะเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวทั้งภายในและต่างประเทศ อาทิ มาตรการฟรีวีซ่าแก่นักท่องเที่ยวจีนและอินเดีย หากไม่ผ่านการเห็นชอบจะขอขยายเวลามาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า ณ ด่านตรวจคนเข้าเมือง ไปจนถึงสิ้นปี 2563 แทน จากเดิมจะสิ้นสุดในวันที่ 30 เม.ย.นี้

ขณะที่ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ระบุว่า ขณะนี้คู่แข่งจากทุกประเทศต่างออกมาตรการอำนวยความสะดวก เพื่อแย่งชิงนักท่องเที่ยวไปจับจ่ายในประเทศตัวเอง รับกับพฤติกรรมนักท่องเที่ยวที่ไม่นิยมวางแผนล่วงหน้านาน ประเทศไทยจึงจำเป็นต้องใช้มาตรการด้านวีซ่าที่ก่อนหน้านี้ไทยเคยใช้เห็นผลมาแล้วหลังเกิดเหตุระเบิดที่ราชประสงค์เมื่อปี 2558


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชง "ชิมช้อปใช้" อินเตอร์ แจกคูปองต่างชาติแทนเงินสด


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailandข่าวแนะนำ