คลังเล็งขยายเวลายื่นภาษีบุคคลออกไป3เดือนถึงสิ้นมิ.ย.นี้

TNN ONLINE

WEALTH

คลังเล็งขยายเวลายื่นภาษีบุคคลออกไป3เดือนถึงสิ้นมิ.ย.นี้

คลังเล็งขยายเวลายื่นภาษีบุคคลออกไป3เดือนถึงสิ้นมิ.ย.นี้

กระทรวงการคลังเตรียมขยายเวลาการชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาออกไป 3 เดือน ถึงภายในสิ้นเดือนมิ.ย.นี้

วันนี้ (21ม.ค.63) นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า เพื่อเป็นการช่วยบรรเทาภาระความเดือดร้อนของผู้เสียภาษี กระทรวงการคลังจึงเสนอให้ขยายระยะเวลาการชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาออกไปอีก 3 เดือน โดยในส่วนคนที่ยื่นแบบภาษีแล้วได้รับคืนภาษี ก็จะได้รับคืนภาษีที่เร็วขึ้น ส่วนในรายที่คาดว่า จะเสียภาษีหรือเสียภาษีเพิ่ม สามารถไปยื่นภาษีได้ภายในเดือนมิ.ย.เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ซึ่งเรื่องนี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ก็เห็นว่า เป็นมาตรการที่น่าสนใจ ให้กระทรวงการคลังไปพิจารณาในรายละเอียดอีกครั้ง

นอกจากนี้ การขยายเวลาการชำระภาษีเงินได้ดังกล่าว ยังช่วยบรรเทาผลกระทบให้กับประชาชนที่มีรายได้เกี่ยวเนื่องกับการรับงานภาครัฐ ซึ่งอาจได้รับผลกระทบจากการเบิกจ่ายที่ไม่สามาถดำเนินการได้ เนื่องจากงบประมาณปี 2563 ยังไม่ผ่าน และถึงแม้งบจะผ่านในเดือนก.พ. แต่กว่าจะตั้งเบิกจ่ายได้ก็ราวเดือนเม.ย. ดังนั้นการขยายเวลาจึงช่วยบรรเทาภาระคนกลุ่มนี้ด้วย

สำหรับในรายที่มีภาระภาษีจ่าย ตามปกติแล้ว สามารถที่จะขอผ่อนชำระต่อกรมสรรพากรได้เป็นเวลา 3 เดือนนับจากวันที่กรมสรรพากรกำหนดให้ชำระภาษี ดังนั้น หากกระทรวงการคลังกำหนดให้เลื่อนระยะเวลาการจ่ายภาษีดังกล่าวออกไปอีก 3 เดือน ผู้ที่มีภาระภาษีก็จะสามารถขอผ่อนชำระภาษีได้อีก 3 เดือนเช่นเดิม กล่าวคือ หากยื่นแบบชำระภาษีในเดือนมิ.ย.สามารถขอผ่อนชำระภาษีได้จนถึงเดือนก.ย. เป็นต้น

ทั้งนี้ หากมองในแง่ผลกระทบที่มีต่อการจัดเก็บรายได้รัฐบาล กระทรวงการคลังได้พิจารณาเบื้องต้นว่า การเลื่อนระยะเวลาการชำระภาษีดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อฐานะการคลังรัฐบาล เนื่องจาก ขณะนี้ ระดับเงินคงคลังของรัฐบาลยังอยู่ในระดับสูง เพียงพอต่อการบริหารจัดการด้านรายจ่ายของรัฐบาลได้

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand


ข่าวฮิตติดแท็ก

ข่าวแนะนำ