ลงทะเบียน ‘ชิมช้อปใช้’ เฟส3 เสียงตอบรับไม่คึกคัก

TNN ONLINE

WEALTH

ลงทะเบียน ‘ชิมช้อปใช้’ เฟส3 เสียงตอบรับไม่คึกคัก

ลงทะเบียน ‘ชิมช้อปใช้’ เฟส3 เสียงตอบรับไม่คึกคัก

รมว.คลังยอมรับลงทะเบียนมาตรการ “ชิมช้อปใช้” เฟส3 ไม่คึกคักพร้อมปรับเอื้อสูงวัยให้ใช้สิทธิ์ง่ายขึ้น

วันนี้ (19พ.ย.62) นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวยอมรับว่า มาตรการ “ชิมช้อปใช้” ระยะที่ 3 หรือ เฟสที่ 3 ไม่คึกคักเท่าเฟส 1 และเฟส 2 แต่เท่าที่ประเมินเสียงตอบรับก็พอใช้ได้ ถือว่าไม่น่าแปลกใจเพราะเป็นการต่อยอดจากเฟส 1 และ 2

ด้านนายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การลงทะเบียนชิม ช้อป ใช้ เฟส 3 สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป 500,000 ราย ที่เปิดให้ลงทะเบียนเมื่อวันที่ 18 เกือบ 1.2 แสนราย ยังเหลือสิทธิอีก 381,052 ราย โดยประเมินไว้แล้วว่าการลงทะเบียนในกลุ่มผู้สูงอายุคงไม่หวือหวาเท่ากลุ่มบุคคลทั่วไป และจะเปิดให้ลงทะเบียนจนกว่าจะเต็ม 500,000 ราย

อย่างไรก็ตาม การลงทะเบียนของกลุ่มผู้สูงอายุอาจเกิดปัญหาไม่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ดังนั้น จะให้เจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทยอำนวยความสะดวกช่วยลงทะเบียนให้ “การเปิดรอบพิเศษให้กลุ่มผู้สูงอายุ เพราะอยากให้คนกลุ่มคนนี้เรียนรู้เกี่ยวกับสังคมไร้เงินสด ได้เรียนรู้เทคโนโลยี ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี หลังได้รับเสียงบ่นว่ากลุ่มผู้สูงอายุลงทะเบียนไม่ทันคนหนุ่มสาวซึ่งการเปิดให้ลงทะเบียนกลุ่มผู้สูงอายุครั้งนี้เพื่อแก้ปัญหานี้

สำหรับมาตรการชิมช้อปใช้ เฟส 1 และ 2 ช่วยทำให้เงินลงสู่ระบบแล้วผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เกือบ 14,000 ล้านบาท แบ่งเป็นกระเป๋าเงินช่องที่ 1 ซึ่งรัฐบาลแจกเงินให้คนละ 1,000 บาท จำนวน 12,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ