TNN "ฮอนด้า" หยุดผลิตรถโรงงานอยุธยา ส.อ.ท. ชี้ไม่เกี่ยวกับยอดขาย ไม่ล้มง่ายๆ

TNN

Wealth

"ฮอนด้า" หยุดผลิตรถโรงงานอยุธยา ส.อ.ท. ชี้ไม่เกี่ยวกับยอดขาย ไม่ล้มง่ายๆ

ฮอนด้า หยุดผลิตรถโรงงานอยุธยา ส.อ.ท. ชี้ไม่เกี่ยวกับยอดขาย ไม่ล้มง่ายๆ

“ฮอนด้า” ปรับแผนธุรกิจ เลิกการผลิตรถยนต์โรงงานโรจนะ ส.อ.ท. ระบุ “ฮอนด้า” ยุบรวมศูนย์ผลิตรถยนต์ไม่เกี่ยวกับยอดขาย ไม่ล้มง่ายๆ

จากกรณีบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศปรับแผนการดำเนินธุรกิจในไทย โดยเรียกว่า “การปฏิรูปฟังก์ชันสายการผลิตรถยนต์ของไทย” มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาขีดความสามารถในการดำเนินการผลิตรถยนต์สำเร็จรูป รวมถึงเร่งการเปลี่ยนผ่านไปสู่ EV หรือการนำพลังงานไฟฟ้าเข้ามาใช้อย่างต่อเนื่อง


นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ประเมินว่า การปรับแผนการผลิตครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับยอดขายที่มีผลกระทบแน่นอน


ทั้งนี้ "ฮอนด้า" ถือเป็นแบรนด์ญี่ปุ่นรายใหญ่ที่ยังไงก็ไม่ล้มง่ายๆ โดยการปรับโรงงานพัฒนาเป็นฐานการผลิตและส่งออกชิ้นส่วน ซึ่งใช้ประโยชน์จากการทำงานร่วมกันของเทคโนโลยีการผลิตก็เป็นไปตามเทรนด์โลกที่เปลี่ยนไป


ที่ผ่านมา ทุกแบรนด์ก็เป็นเหมือนกันทั้งจีน สหรัฐฯ ที่เคยยอดขายมีขึ้นมีลงตามเศรษฐกิจโลก จากเคยขายได้ 17 ล้านคัน เหลือ 9 ล้านคันก็มีมาแล้ว จึงเชื่อว่าฮอนด้าไม่ใช่ว่าจะยอดถอยง่ายๆ ซึ่งการทำธุรกิจปัจจุบันของทุกอุตสาหกรรมก็จะมีการปรับโครงสร้างทั้งภายใน และภายนอกเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว


ด้านนายกฤษฎา อุตตโมทย์ นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT) กล่าวว่า ประเทศไทยมีนโยบายอีวี 3.0 โดยปีนี้ถือเป็นปีแรกที่ค่ายรถอีวีที่นำรถเข้าจะต้องผลิตชดเชยตามสัดส่วนที่กำหนด


โดยเป็นเงื่อนไขที่วางไว้ช่วงสถานการณ์ปกติ แต่เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปอาจจะช้าลงในเรื่องของตลาดจึงต้องจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะจะทำให้ตัวเลขตรงนี้อาจมีความกังวลว่าถ้าต้องผลิตตามที่ทำสัญญา


หากผู้ผลิตผลิตได้ตามเป้าแต่สถานการณ์เศรษฐกิจหากไม่ดีขึ้น จะเกิดผลผลิตล้นตลาด จากสต็อกที่มีอยู่แล้วหรือไม่ และเมื่อรวมสต็อกเดิมกับที่ต้องผลิตใหม่ตามที่ตกลงก็จะยิ่งทำให้สต็อกสูงกว่าที่ปกติ

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง