TNN ทองคำ : 2 ประเด็นที่ต้องติดตามในเดือนก.ค.

TNN

Wealth

ทองคำ : 2 ประเด็นที่ต้องติดตามในเดือนก.ค.

ทองคำ : 2 ประเด็นที่ต้องติดตามในเดือนก.ค.

มีโอกาสที่ราคาทองคำจะทดสอบบริเวณ 2,400 ดอลลาร์อีกครั้ง โดยราคาทองคำมีแนวรับ 2,365 ดอลลาร์ และแนวรับถัดไปคือ 2,350 ดอลลาร์

หลังจากเมื่อวันศุกร์ราคาทองคำดีดตัวขึ้นแรง จากข้อมูลตลาดแรงงานกำลังชะลอตัวลง ยิ่งหนุนปัจจัยความคาดหวังว่าเฟดอาจจะลดดอกเบี้ยในการประชุมเดือนก.ย.นี้ ทั้งนี้จึงต้องจับตาประเด็นสำคัญประการแรก นั่นคือ สัปดาห์นี้ติดตามนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด จะมีกำหนดกล่าวแถลงการณ์รอบครึ่งปีว่าด้วยนโยบายการเงินและภาวะเศรษฐกิจสหรัฐต่อสภาคองเกรสในเดือนก.ค. โดยประธานเฟดจะแถลงต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาในวันที่ 9 ก.ค. ก่อนที่จะกล่าวต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 10 ก.ค. ซึ่งอาจจะเห็นมุมมองเศรษฐกิจสหรัฐ และที่สำคัญคือแนวทางการดำเนินนโยบายการเงินของสหรัฐ ที่นักลงทุนอาจจับสัญญาณความเป็นไปได้ในการลดดอกเบี้ยของเฟดมากขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้เฟดรอดูข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐ และอัตราเงินเฟ้อที่ชะลอตัวลงสู่ระดับเป้าหมาย 2% อย่างยั่งยืนก่อนที่จะเริ่มพิจารณาการปรับลดดอกเบี้ย และได้ส่งสัญญาณจะปรับลดดอกเบี้ย 1 ครั้งในปีนี้ แต่ตัวเลขเศรษฐกิจล่าสุดของสหรัฐ ก็ได้เพิ่มความคาดหวังของนักลงทุนมากขึ้น นักลงทุนคาดหวังว่าเฟดอาจจะลดดอกเบี้ยเร็วขึ้น โดยเฟดอาจจะลดดอกเบี้ยในการประชุมเดือนก.ย.นี้ และคาดการณ์ว่าเฟดอาจจะลดดอกเบี้ย 2 ครั้งในปีนี้


ประเด็นต่อมา หลังจากเวทีดีเบตของประธานาธิบดีโจ ไบเดน และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งผลการสำรวจของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นออกมายกให้นายทรัมป์เป็นฝ่ายชนะการแสดงวิสัยทัศน์ในครั้งนี้ ท่ามกลางแรงกดดันแก่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน หลังจากพ่ายแพ้ให้แก่นายโดนัลด์ ทรัมป์ในการดีเบตครั้งแรก ขณะที่ในวันที่ 15-18 ก.ค.นี้ จะมีการประชุมครั้งใหญ่ของพรรครีพับลิกัน ทั้งนี้การประชุมครั้งนี้จะมีการเสนอชื่อบุคคลเพื่อเป็นตัวแทนพรรคการเมืองอย่างเป็นทางการเพื่อชิงตัวแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งสหรัฐในเดือนพ.ย. ทั้งนี้ก็คาดว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ จะได้รับการเสนอชื่อในครั้งนี้อย่างแน่นอน หลังจากที่ได้มีการชนะดีเบตในครั้งแรก และที่สำคัญยังคงต้องติดตามความเข้มข้นการเมืองของสหรัฐในช่วงนี้ ทั้งนโยบายหาเสียงของแต่ละพรรคที่อาจจะประกาศออกมาเพิ่มเติม หรือแม้แต่ที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนได้รับแรงกดดันให้ถอนตัว หลังความพ่ายแพ้ให้กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งหากไบเดนได้ถอนตัวในครั้งนี้ บุคคลที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดที่จะได้รับเลือกมาเป็นตัวแทนประธานาธิบดีโจ ไบเดน นั่นคือ คามาลา แฮริส รองประธานาธิบดีสหรัฐ อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจของวอลล์สตรีท เจอร์นัล (WSJ) บ่งชี้ว่า 86% ของสมาชิกพรรคเดโมแครตจะยังลงคะแนนเสียงให้กับประธานาธิบดีโจ ไบเดนในการแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ แต่ที่น่าสนใจไปกว่านั้นตัวเลขที่ลดลง จากก่อนหน้านี้กว่า 93% ของสมาชิกพรรคเดโมแครตที่จะลงคะแนนเสียงให้กับนายไบเดน ทั้งนี้คาดว่าการเมืองสหรัฐจะมีแนวโน้มเข้มข้นเรื่อยๆ 

 

2 ประเด็นที่ต้องติดตามในเดือนก.ค.

 

Gold Bullish 

    ความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มขึ้น ได้แก่ สงครามยูเครน-รัสเซีย สงครามอิสราเอล-ฮามาส

    ธนาคารกลางทั่วโลกเข้าซื้อทองคำต่อเนื่อง

    ความต้องการทองจากกระแส De-Dollarization

    ตลาดคาดว่าเฟดจะลดดอกเบี้ยในการประชุมเดือนก.ย.

 

Gold Bearish 

    เงินเฟ้อที่ยังอยู่ระดับสูงกว่าเป้าหมาย

 

เกิดแท่งเทียนสีเขียวลากยาวเต็มแท่ง ซึ่งบ่งชี้แรงซื้อเข้ามาอย่างแข็งแกร่งมาก ประกอบกับเครื่องมือทางเทคนิค MACD > Signal Line และ MACD>0 ซึ่งคาดว่ามีแนวโน้มที่ราคาทองคำปรับตัวขึ้นได้ต่อ โดยมีโอกาสที่ราคาทองคำจะทดสอบบริเวณ 2,400 ดอลลาร์อีกครั้ง โดยราคาทองคำมีแนวรับ 2,365 ดอลลาร์ และแนวรับถัดไปคือ 2,350 ดอลลาร์ ขณะที่มีแนวต้าน 2,400 ดอลลาร์ และแนวต้าน 2,420 ดอลลาร์ ส่วนราคาทองแท่งในประเทศมีแนวรับ 40,800 บาท และ 40,600 บาท ขณะที่มีแนวต้านที่ 41,300 บาท และ 41,500 บาท

 

ธนรัชต์ พสวงศ์ 

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มฮั่วเซ่งเฮง

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง