TNN พาณิชย์ขอผู้ผลิตตรึงราคาสินค้า หลังผู้ประกอบการขนส่งปรับราคาขึ้น 9%

TNN

Wealth

พาณิชย์ขอผู้ผลิตตรึงราคาสินค้า หลังผู้ประกอบการขนส่งปรับราคาขึ้น 9%

พาณิชย์ขอผู้ผลิตตรึงราคาสินค้า  หลังผู้ประกอบการขนส่งปรับราคาขึ้น 9%

พาณิชย์ขอผู้ผลิตตรึงราคาสินค้า หลังผู้ประกอบการขนส่งปรับราคาขึ้น 9%

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีที่ผู้ประกอบการขนส่งประกาศจะปรับขึ้นราคาค่าขนส่ง 9% ตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย.67 เป็นต้นไปว่า กรมฯ จะติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด ทั้งสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพ 18 หมวด และสินค้าอื่นนอกเหนือจากนี้ 

.

เพราะต้นทุนการขนส่งถือเป็นหนึ่งในต้นทุนของสินค้า อย่างไรก็ตาม ยังคงขอความร่วมมือผู้ผลิตให้ตรึงราคาต่อไป แต่หากจะมีการขอปรับขึ้นราคา ก็ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อให้ทุกฝ่ายได้รับความเป็นธรรม

.

ส่วนการปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม หลังสิ้นสุดมาตรการตรึงราคาสิ้นเดือน มิ.ย.นั้น อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า กรมฯ ได้ติดตามสถานการณ์ราคาอาหารตามสั่ง และอาหารจานด่วนอย่างใกล้ชิดเช่นกัน แต่ต้องรอดูความชัดเจนว่ารัฐบาลจะดำเนินการอย่างไร 

.

แต่ทั้งนี้ หากราคาก๊าซหุงต้มปรับขึ้นจริง จะกระทบต้นทุนอาหารตามสั่งต่อจาน/ชามไม่มาก เพราะขณะนี้ต้นทุนอื่น ๆ ในหมวดเนื้อสัตว์ เช่น หมูราคาลดลง, ไก่ทรงตัว, ไข่ไก่เริ่มลดลง, ผักสด น้ำมันพืชก็ลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน จึงไม่มีเหตุผลให้ต้องปรับขึ้นราคาอาหารตามสั่ง

.

สำหรับราคาเนื้อไก่ ขณะนี้ทรงตัวและเริ่มลดลง หลังจากผลผลิตเข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้น เพราะอากาศเย็นลง รอบการเลี้ยงเข้าสู่ภาวะปกติ จากที่ช่วงก่อนหน้านี้ มีปัญหาอากาศร้อนแล้ง ทำให้ไก่โตช้า ต้องใช้เวลาเลี้ยงนานขึ้น และทำให้ต้นทุนสูงขึ้น

.

"แต่กรมฯ ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อบริหารจัดการไม่ให้ผลผลิตในประเทศขาดแคลน หากพบผิดปกติ เช่น ส่งออกเพิ่มขึ้น หรือขายในประเทศลดลง ก็จะมีมาตรการคุมเข้ม ตั้งแต่กำหนดสัดส่วนการส่งออก ขออนุญาตส่งออก หรือห้ามส่งออก" 

.

พร้อมกับขอความร่วมมือห้างค้าส่ง-ค้าปลีก ให้จัดโปรโมชันลดราคาเนื้อไก่ในส่วนที่นิยมบริโภค และจะติดตามสถานการณ์การซื้อขายทั้งโครงสร้าง ตั้งแต่ราคาจากผู้เลี้ยง-ผู้ค้า-ห้าง ว่าอยู่ในโครงสร้างราคาหรือไม่ ถ้าพบผิดปกติในช่วงใดก็จะเข้าไปจัดการทันที รวมทั้งให้ห้างแจ้งราคาซื้อ-ราคาขาย กับกรมการค้าภายในด้วย

.

สำหรับสินค้าจำเป็นต่อการครองชีพ ทั้ง 18 หมวด ที่กระทรวงติดตามสถานการณ์ราคาใกล้ชิด ได้แก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, หมวดอาหารสด (ไข่ไก่ เนื้อสัตว์), อาหารกระป๋อง, ข้าวสารบรรจุถุง, ซอสปรุงรส, น้ำมันพืช, น้ำอัดลม, นมและผลิตภัณฑ์จากนม, เครื่องใช้ไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์ซักล้าง, ปุ๋ย, ยาฆ่าแมลง, อาหารสัตว์, เหล็ก, ปูนซีเมนต์, กระดาษ, ยา, เวชภัณฑ์และบริการทางการแพทย์ และบริการผ่านห้างค้าปลีก-ส่ง

ข่าวแนะนำ