TNN ‘ข้าวไทย’ ฮอตงานแสดงสินค้าดูไบ ติดใจรสชาติ - คุณภาพ

TNN

Wealth

‘ข้าวไทย’ ฮอตงานแสดงสินค้าดูไบ ติดใจรสชาติ - คุณภาพ

‘ข้าวไทย’ ฮอตงานแสดงสินค้าดูไบ ติดใจรสชาติ - คุณภาพ

‘ข้าวไทย’ กระแสตอบรับดีงานแสดงสินค้า Gulfood 2024 ที่ดูไบ เข้าเยี่ยมชมคูหาจัดแสดงว่าพันคน ติดใจรสชาติ - คุณภาพ

วันนี้ (11 มี.ค. 67) นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มุ่งมั่นผลักดันการส่งออกสินค้าไทยที่มีศักยภาพออกสู่ตลาดโลก ผ่านการจัดกิจกรรมเพื่อประชาสัมพันธ์สินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักในต่างประเทศ พร้อมเดินหน้าเปิดตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ 


ล่าสุด กระทรวงพาณิชย์ได้จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ข้าวไทยในงานแสดงสินค้า Gulfood 2024 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยข้าวไทยได้รับเสียงชื่นชมในรสชาติและคุณภาพ รวมถึงได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้นำเข้าและผู้กระจายสินค้า ถือเป็นการรักษาตลาดและเพิ่มปริมาณการส่งออกข้าวไทยในภูมิภาคตะวันออกกลาง

 

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้นำผู้ประกอบการค้าข้าวไทย จำนวน 24 ราย ออกคูหาประชาสัมพันธ์ข้าวไทย (Thailand Pavilion) ในงานแสดงสินค้า Gulfood 2024 ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันที่ 19 - 23 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา พร้อมกับจัดนิทรรศการให้ความรู้ด้านพันธุ์ข้าวไทยควบคู่กับเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย เเละจัดแสดงตัวอย่างและจัดให้ชิมข้าวไทยชนิดต่าง ๆ ซึ่งได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี ทั้งจากผู้นำเข้า ผู้กระจายสินค้า และผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมคูหาทั่วไป ซึ่งมาจากภูมิภาคตะวันออกกลาง เอเชียใต้ แอฟริกา ยุโรป ประมาณกว่า 1,000 คน โดยมีการสอบถามถึงรายละเอียดต่าง ๆ โดยเฉพาะเรื่องคุณลักษณะและคุณภาพมาตรฐานข้าวไทย และราคาข้าว ตลอดจนชื่นชมในรสชาติ คุณภาพ และมาตรฐานของข้าวไทย 

 

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลยังได้วางแนวทางผลักดันการส่งออกสินค้าและบริการไทยอื่น ๆ ผ่านนโยบาย “รักษาตลาดเดิม เพิ่มตลาดใหม่ ในการส่งออกไปต่างประเทศ” สร้างโอกาสให้กับสินค้าไทยทุกช่องทาง พร้อมวางแนวทางส่งเสริมการส่งออกสินค้า SMEs ไทย ผ่านการจัดกิจกรรมกว่า 300 กิจกรรม ทั้งในประเทศเเละต่างประเทศ ตลอดปี 2567 พร้อมประสานการทำงานของทีมพาณิชย์ ระหว่างพาณิชย์จังหวัดกับทูตพาณิชย์ เพื่อผลักดันการส่งออกสินค้าไทยออกสู่ตลาดโลก

 

นายชัย กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีชื่นชมการทำงานเชิงรุกของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้ผลักดันสินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักในต่างประเทศ สร้างโอกาส เปิดตลาดใหม่ที่มีศักยภาพให้สินค้าไทย โดยนายกรัฐมนตรีเชื่อมั่นว่า สินค้าไทยมีคุณภาพ มีชื่อเสียงที่ดีในตลาดต่างประเทศ และด้วยการสนับสนุนจากรัฐบาล จะเป็นอีกส่วนสำคัญเพิ่มมูลค่าการส่งออกสินค้าไทย รักษาตลาดเดิม เพิ่มตลาดใหม่ ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาทางเศรษฐกิจของประเทศ สร้างงาน สร้างรายได้ให้คนไทย


ข้อมูลจาก: ทำเนียบรัฐบาล 

ภาพจาก: AFP 

ข่าวแนะนำ