TNN online เที่ยวไทยคึกคัก 'นทท.ต่างชาติ' ทะลุ 22 ล้านคน ประเทศไหนมากสุด?

TNN ONLINE

Wealth

เที่ยวไทยคึกคัก 'นทท.ต่างชาติ' ทะลุ 22 ล้านคน ประเทศไหนมากสุด?

เที่ยวไทยคึกคัก 'นทท.ต่างชาติ' ทะลุ 22 ล้านคน ประเทศไหนมากสุด?

โฆษกรัฐบาลเผย สถิตินักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยเเล้วกว่า 22 ล้านคนใน 10 เดือนแรก พร้อมคาดการณ์รายได้ปี 2566 มากกว่า 2.1 ล้านล้านบาท

โฆษกรัฐบาลเผย สถิตินักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยเเล้วกว่า 22 ล้านคนใน 10 เดือนแรก พร้อมคาดการณ์รายได้ปี 2566 มากกว่า 2.1 ล้านล้านบาท


นายสัตวแพทย์ชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยสถิตินักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมายังประเทศไทยสะสม 10 เดือนของปี 2566 ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 29 ตุลาคม 2566 พบว่ามีจำนวนนักท่องเที่ยวมากถึง 22,064,968 คน โดยนักท่องเที่ยวจากมาเลเซียเดินทางเข้าไทยมากที่สุด รองลงมา ได้แก่ จีน เกาหลีใต้ อินเดีย เเละรัสเซีย ตามลำดับ คาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวช่วงปลายปีเพิ่มขึ้น จากมาตรการ Visa Free ของรัฐบาล ดึงดูดกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพ


โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ข้อมูลจาก กองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา (23 - 29 ตุลาคม 2566) มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยมากถึง 505,672 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงกว่าการคาดการณ์ โดยมีปัจจัยบวกสำคัญมาจากเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้นเมื่อเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวฤดูหนาว 


คาดการณ์ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวในช่วงสัปดาห์นี้ (30 ตุลาคม – 5 พฤศจิกายน 2566) จะมีจำนวนเพิ่มขึ้น จากการเริ่มเข้ามาของนักท่องเที่ยวชาวยุโรป รวมไปถึงมาตรการสนับสนุนของรัฐบาลในการยกเว้นการตรวจลงตราหนังสือเดินทาง (Visa Free) ให้แก่นักท่องเที่ยวชาวจีนและคาซัคสถาน 


ทั้งนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้กำหนดเป้าหมายในปี 2566 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวไทยประมาณ 25 - 28 ล้านคน ซึ่งจะสร้างรายได้เข้ากับประเทศมูลค่ารวมกว่า 2.167 ล้านล้านบาท


นอกจากนี้ คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติให้ผู้ที่ถือหนังสือเดินทางของสาธารณรัฐอินเดียและไต้หวันเป็นรายชื่อประเทศ/ดินเเดน ในประกาศกระทรวงมหาดไทย ให้สามารถเข้ามาในราชอาณาจักรชั่วคราว เพื่อการท่องเที่ยวเป็นกรณีพิเศษ โดยอยู่ได้ไม่เกิน 30 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 พฤศจิกายน 2566 - 10 พฤษภาคม 2567 (ระยะเวลา 6 เดือน) เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและเป็นประโยชน์และการต่างประเทศในภาพรวม


“นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังชื่นชมผลงานของรัฐบาลในการกำหนดนโยบาย และการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินมาตรการ ซึ่งรวมถึงมาตรการยกเว้นการตรวจลงตราเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ช่วยเพิ่มศักยภาพการเเข่งขันของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในไทยมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง สะท้อนผลสำเร็จจากความทุ่มเทของทุกภาคส่วน ในการร่วมมือกันอำนวยความสะดวก และฟื้นฟูความเชื่อมั่นในภาคการท่องเที่ยว ซึ่งจะส่งผลสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจพัฒนาประเทศ" นายชัย กล่าว
ที่มา รัฐบาล

แฟ้มภาพ TNN Online

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง