TNN online หุ้นไทย 8 เดือน ผลตอบแทนยังไม่ไปไหน

TNN ONLINE

Wealth

หุ้นไทย 8 เดือน ผลตอบแทนยังไม่ไปไหน

หุ้นไทย 8 เดือน ผลตอบแทนยังไม่ไปไหน

หุ้นไทย 8 เดือน ผลตอบแทนยังไม่ไปไหน

สำหรับงานสัมมนา “บริบทใหม่ของไทย ส่งผลอย่างไรต่อทิศทางธุรกิจ” จัดโดย TNN16  ในช่วงบ่ายมีการพูดคุยในหัวข้อ  “ปรับพอร์ตใหม่ให้กำไรงาม” วิทยากรจาก 4 ธุรกิจ  ประกอบด้วยนายสรพล วีระเมธีกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย, นายพลสิทธิ ภูมิวสนะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดาโอ รีท แมเนจเมนท์ (ประเทศไทย),  นายกีรติ ศตะสุข ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซี.พี. แลนด์ จำกัด (มหาชน) และนายปิยพันธ์ วงศ์ยะรา ผู้ก่อตั้ง Stock2morrow และ Bullmoon Clubหุ้นไทย 8 เดือน ผลตอบแทนยังไม่ไปไหน


คุณสรพล วีระเมธีกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย บอกว่า ตลาดหุ้น ไทยช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา ยังตามหลังตลาดหุ้นต่างประเทศ โดยถูกกดดันจาก 3 ปัจจัยหลักๆ คือกำไรบริษัทจดทะเบียนไทยถูกปรับลดคาดการณ์กำไรลง  การที่ไทย ไม่มีรัฐบาลยาว 3 เดือนซึ่งฉุดการใช้จ่ายรัฐชะลอตัว และนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าไทยน้อยกว่าคาด


หุ้นไทย 8 เดือน ผลตอบแทนยังไม่ไปไหน


หุ้นไทย 8 เดือน ผลตอบแทนยังไม่ไปไหน

ส่วนภาพรวม ตลาดหุ้นโลก แม้ภาพรวมจะทำผลงานได้ดีกว่า จากความคาดหวังว่าดอกเบี้ยจะอยู่ในช่วงปลายขาขึ้นแล้ว แต่กสิกรไทยมองว่า สถานการณ์มีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะเห็นโอกาสปรับฐาน จากทิศทางราคาพลังงานที่เป็นขาขึ้น หลังโอเปกพลัส ประกาศลดกำลังผลิต ความเสี่ยงเงินเฟ้อด้านอาหารหลังจากปรับตัวสูงขึ้นจากการระงับการส่งออกของบางประเทศ และผลกระทบจากภาวะ เอลนีโญ ซึ่งปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้เหล่านี้ จะกลับมากดดันให้ธนาคารกลางทั่วโลก เปลี่ยนท่าทีมาขึ้นดอกเบี้ยต่อ จากเดิมที่ตลาดเก็งว่าน่าจะเป็นขาลงแล้วจะลง 

หุ้นไทย 8 เดือน ผลตอบแทนยังไม่ไปไหน


หุ้นไทย 8 เดือน ผลตอบแทนยังไม่ไปไหน


นายปิยพันธ์ วงศ์ยะรา ผู้ก่อตั้ง Stock2morrow และ Bullmoon Club ให้ภาพตรงกันว่า ตั้งแต่ต้นปี หุ้นไทยไม่ไปไหน โดยค้างอยู่ที่ 1500-1600 จุดมานานมาก แต่อย่างไร ก็ตาม จากการรบวรวมข้อมูลล่าสุด พบว่าความผันผวนที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา พบว่ามีหุ้น 380 ตัวในตลาด ราคาต่ำกว่า Book value นั่นหมายความว่ามีหุ้นจำนวนมากที่มูลค่า (เวลูเอชั่น) ถูกกว่าพื้นฐาน ซึ่งโมเมนต์ตรงนี้ มีไม่บ่อยนัก ดังนั้น  แม้เซ็นติเมนต์ตอนนี้ จะไม่ใช่ตลาดกระทิง แต่ก็ถืิเป็นโอกาสเก็บหุ้น เพราะขาลงหรือ Downside ต่ำ แต่ขาขึ้นหรือ Upside สูง ดังนั้น จึงมองว่าเป็นโอกาสดีในการเก็บหุ้น


หุ้นไทย 8 เดือน ผลตอบแทนยังไม่ไปไหน

ด้านนายกีรติ  ศตะสุข  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซี.พี. แลนด์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า  ทิศทางแนวโน้มการลงทุนในช่วงไตรมาส 4 /66  มองว่า  ธุรกิจโรงแรม ท่องเที่ยว เติบโต แต่อย่างไรก็ตาม ปลายปีนี้ จะเห็นความเปลี่ยนแปลง  เช่น เริ่มเก็บที่ดิน ที่มีศักยภาพ   ขณะที่รายย่อย แนะนำให้ลงทุนในกลุ่มคอนโดฯ   


พื้นฐานของตลาดก็จะมี ลูกค้า ผู้ขาย  และสินค้า  ณ วันนี้ของขายมีจำนวนมากน้อยอย่างไร ตลาด อสังหาฯ ก็เช่นกัน มีของขายแต่มีผู้ซื้อ   แนวโน้มตลาดทันอาจจะเป็นช่วงจังหวะขาลง และนักลงทุนคดว่า ประเทศไทย ตลาดหุ้นเป็นอย่างไร นั้น  ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทย  ออกมาระบุว่า ขณะที่หนี้ครัวเรือไทยมียอดหนี้คงค้างถึง 16 ล้านล้านบาท หรือร้อยละ 90.6 ต่อจีดีพี   ถือว่า เป็นเรื่องที่กังวล  ทั้งนี้ นักลงทุนต้องหาโอกาส กระจายการลงทุนเพื่อลดความเสี่ยง เช่น  หุ้นกู้ เพิ่มกระแสเงินสด    

 

“ตลาดอสังหาฯ   ยังเหวี่ยงขึ้น เหวี่ยงลง   แต่หลักการณ์ง่ายๆ ของนักลงทุน  ไม่ได้ยึดติดใด ๆ  ไม่ต้องเก็บที่ดิน หรือเก็บเงินสด  สิ่งที่ซี.พี.แลนด์  มองว่า ถ้าเศรษฐกิจไม่ดีก็ให้เทขาย แล้วนำเงินสด นำไปลงทุนในตลาดที่หมุนเร็ว  ราคาไม่ดี   และในวันที่เศรษฐกิจดี ก็สามารถนำสินทรัพย์ไปขาย ” นายกีรติ ”กล่าว


นายพลสิทธิ ภูมิวสนะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดาโอ รีท แมเนจเมนท์ (ประเทศไทย)   กล่าวว่า   ในไตรมาส4/66  ว่า  สำหรับ กอง REIT หรือ กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์  ดูจากรายได้ ก็ยังมีดีมานด์ สม่ำเสมอ   กองแวร์เฮ้า  และโรงงาน  มีการย้ายออก ก็ลำบาก ไม่อยากจะย้าย  

 

หุ้นไทย 8 เดือน ผลตอบแทนยังไม่ไปไหนขณะเดียวกัน กอง REIT   ที่น่าจับตามอง คือ   ดาต้าเซนเตอร์    ในอนาคต ภายใน1-2 ปี  จะโตแบบก้าวกระโดด  ซึ่งประเทศไท ดาต้าเซนเตอร์ ก็เติบโตดี อย่างน้อย 2 เท่า    ซึ่งบริษัทฯ ก็ได้เพิ่มผลิตภัณฑ์เข้ามา  คือ ดาต้าเซนเตอร์  เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับนักลงทุน

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง