TNN ราคาทองคำจะลงต่ออีกหรือไม่?

TNN

Wealth

ราคาทองคำจะลงต่ออีกหรือไม่?

ราคาทองคำจะลงต่ออีกหรือไม่?

แนวโน้มราคาทองคำ Spot คาดยังเป็นขาลงอยู่ หลังจากสัปดาห์ก่อนลดลงอย่างต่อเนื่องจนหลุดแนวรับสำคัญ 1,920 ดอลลาร์ซึ่งเป็นแนวรับของเส้น Trendline

สัปดาห์ก่อนราคาทองคำลดลงทำจุดต่ำสุดในรอบกว่า 3 เดือน แตะ 1,910 ดอลลาร์ โดยได้รับแรงกดดันจากเงินดอลลาร์แข็งค่า ภายหลังประธานเฟดแถลงต่อสภาคองเกรส ย้ำเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปอย่างระมัดระวังขึ้นอยู่กับข้อมูลเศรษฐกิจ และเฟดยังต้องใช้เวลาอีกนานในการลดเงินเฟ้อให้สู่เป้าหมาย 2% ทั้งนี้ธนาคารกลางหลายแห่งยังคงเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยไม่ว่าจะเป็นธนาคารกลางยุโรปที่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมล่าสุด และส่งสัญญาณเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ส่วนธนาคารกลางอังกฤษปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% สู่ระดับ 5.00% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2551 ซึ่งโดยปกติแล้วสกุลเงินมักจะได้แรงหนุนจากการที่ธนาคารกลางปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่กรณีนี้นักลงทุนได้เข้าซื้อดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัย และเทขายปอนด์ เนื่องจากมีความกังวลว่าอังกฤษจะเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอย จากที่ BOE ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากกว่าคาด ซึ่งการเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางหลายแห่งนั้น ยังคงสะท้อนถึงอัตราเงินเฟ้อที่ยังคงอยู่ในระดับสูง และยังคงเป็นปัจจัยกดดันราคาทองคำจากที่ดอลลาร์มีแนวโน้มแข็งค่ามากขึ้น 

 

อีกปัจจัยหนึ่งที่อาจส่งผลต่อ demand ทองคำลดลง จากที่ข้อมูลเศรษฐกิจจีนออกมาอ่อนแอ ส่งผลทำให้นักวิเคราะห์หลายสำนักปรับลดการขยายตัวของเศรษฐกิจจีนลง ไม่ว่าจะเป็นโกลด์แมน แซคส์ที่ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของ GDP ของจีนในปี 2566 ลงสู่ระดับ 5.4% จากตัวเลขคาดการณ์เดิมที่ระดับ 6% ขณะที่ซิตี้กรุ๊ปได้ปรับลดคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจจีนที่ระดับ 5.5% จากที่เคยคาดการณ์การขยายตัว 6.1% ส่วนยูบีเอสปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของ GDP จีนปีนี้จะขยายตัวเพียง 5.2% จากคาดการณ์เดิมที่ระดับ 5.7% และข้อมูลความต้องการทองคำของชาวจีนล่าสุดพบว่า ความต้องการทองคำชาวจีนชะลอตัวลงอย่างมากในเดือนพ.ค. โดยข้อมูลจากสภาทองคำโลกเผยว่า ยอดขายปลีกทองคำและเครื่องประดับที่ทำด้วยโลหะเงินในจีนปรับขึ้นเพียง 24% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี สู่ระดับ 3.7 พันล้านดอลลาร์ หลังจากเดือนเม.ย.ที่พุ่งขึ้น 44% และเดือนมี.ค.ที่ปรับตัวขึ้น 37% ซึ่งจีนถือว่าเป็นประเทศที่ใช้ทองคำแท่ง เหรียญทอง และเครื่องประดับทองคำรายใหญ่อันดับหนึ่งของโลก และธนาคารกลางยังเข้าซื้อทองคำเป็นทุนสำรองติดต่อกัน 7 เดือน โดยปกติแล้วความต้องการทองคำในไตรมาส 2 ของจีนมักจะเป็นช่วงที่จีนมีความต้องการทองคำมากที่สุด และยิ่งข้อมูลเศรษฐกิจจีนเผยออกมาอ่อนแอลง ก็ยิ่งส่งผลต่อความต้องการทองคำในจีน เนื่องจากเศรษฐกิจจีนมีความสัมพันธ์ต่อความต้องการทองคำไปในทิศทางเดียวกัน และยังมีสัญญาณบ่งชี้ว่าความต้องการทองคำของชาวจีนจะชะลอตัวลงอีกในเดือนมิ.ย. จากที่ชาวจีนมีความระมัดระวังการใช้จ่ายด้วยเงินสดมากขึ้น ท่ามกลางความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจ จึงอาจส่งผลต่อแรงซื้อทองคำในระยะสั้นที่อาจจะไม่ได้มีเข้ามามากจากชาวจีน 

 

อย่างไรก็ตามคาดว่าราคาทองคำมีแนวโน้มดีขึ้นในระยะกลาง เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่ยังคงสูง โดยเฉพาะในสหรัฐและยุโรป ซึ่งอาจส่งผลให้มีแรงซื้อทองคำเข้ามาเพื่อป้องกันเงินเฟ้อ และโดยปกติแล้วความต้องการทองคำของจีนจะกลับมาพุ่งขึ้นอีกครั้งในช่วงไตรมาส 3 รวมถึงธนาคารกลางจีนยังคงเข้าซื้อทองคำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะสามารถชดเชยการชะลอตัวของยอดขายปลีกทองคำในประเทศได้

 

ราคาทองคำจะลงต่ออีกหรือไม่?

 

Gold Bullish 

    ภาวะเศรษฐกิจโลกมีความเสี่ยงเข้าสู่ภาวะถดถอย

    ความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตภาคธนาคาร

 

Gold Bearish 

    การเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดต่อไป

    ดอลลาร์มีแนวโน้มแข็งค่า

 

แนวโน้มราคาทองคำ Spot  คาดยังเป็นขาลงอยู่ หลังจากสัปดาห์ก่อนลดลงอย่างต่อเนื่องจนหลุดแนวรับสำคัญ 1,920 ดอลลาร์ซึ่งเป็นแนวรับของเส้น Trendline ส่วนสัปดาห์นี้สหรัฐจะเปิดเผยดัชนีราคาการใช้จ่ายด้านการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) พื้นฐานเดือนพ.ค. จีดีพีไตรมาส 1 (ประมาณการครั้งสุดท้าย)   ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือนพ.ค. ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมิ.ย. โดย Conference Board  ยอดขายบ้านใหม่เดือนพ.ค. จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ยอดทำสัญญาขายบ้านรอปิดการขายเดือนพ.ค และดัชนี PMI เขตชิคาโกเดือนมิ.ย.

 

สัปดาห์นี้ราคาทองคำมีแนวรับอยู่ที่  1,907 ดอลลาร์ และ 1,900 ดอลลาร์ ขณะที่มีแนวต้าน 1,940 ดอลลาร์ และแนวต้าน 1,950 ดอลลาร์ ส่วนราคาทองแท่งในประเทศมีแนวรับ 31,850 บาท และ 31,700 บาท ขณะที่มีแนวต้านที่ 32,100 บาท และ 32,250 บาท


ธนรัชต์ พสวงศ์ 

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มฮั่วเซ่งเฮง


ติดตามข่าวหุ้นและการลงทุนทางไลน์

• Line @TNNWEALTH : https://bit.ly/3tCKmiD

———————————————————————

ติดตาม TNN Wealth ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ที่ 

• Youtube : https://bit.ly/TNNWealthYoutube

• TikTok : https://bit.ly/TNNWealthTikTok

 

หรือดูรายการ Live ได้ทาง https://bit.ly/3HmUu4O

 

 

 

 

 

 

ข่าวแนะนำ