TNN online เฟดเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อ กดดันให้ทองคำมีทิศทางขาลง

TNN ONLINE

Wealth

เฟดเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อ กดดันให้ทองคำมีทิศทางขาลง

เฟดเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อ กดดันให้ทองคำมีทิศทางขาลง

สัญญาณทางเทคนิคของราคาทองคำมีทิศทางขาลง โดยราคาทองคำมีแนวรับสำคัญบริเวณ 1,850 ดอลลาร์ ทั้งนี้คาดว่าหากหลุดแนวรับดังกล่าวได้ จะส่งผลให้เกิดแรงเทขายออกมาจำนวนมากอีกครั้ง

สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำยังเคลื่อนไหวในทิศทางขาลง ซึ่งราคาทองคำได้ปรับตัวลดลงแตะระดับต่ำสุดใกล้แนวรับสำคัญที่ 1,850 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือน จากที่ดอลลาร์เริ่มกลับมาแข็งค่า เนื่องจากเจ้าหน้าที่เฟดหลายรายต่างสนับสนุนการเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระยะสูง แม้ว่าจะเริ่มมีสัญญาณชะลอตัวลงของอัตราเงินเฟ้อ แต่ก็ยังอยู่ในระยะเริ่มต้นเท่านั้น ส่งผลให้นักลงทุนปรับเพิ่มมุมมองการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดมากขึ้น โดยคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% อีก 2 ครั้ง ซึ่งจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนมี.ค. และเดือนพ.ค. ก่อนที่จะตรึงอัตราดอกเบี้ยยาวไปจนถึงเดือนธ.ค. จากเดิมที่เคยมีการคาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% เพียง 1 ครั้งในเดือนมี.ค. เท่านั้น ซึ่งสอดคล้องการส่งสัญญาณของประธานเฟดที่ได้แถลงการณ์ล่าสุดว่าเฟดอาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 2-3 ครั้งเพื่อฉุดเงินเฟ้อให้ลดลงสู่เป้าหมายที่ระดับ 2% ทั้งนี้สิ่งสำคัญที่ต้องติดตามคือข้อมูลอัตราเงินเฟ้อที่จะมีการเปิดเผยในสัปดาห์นี้ ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจในการกำหนดนโยบายการเงินของเฟดในการประชุมเดือนมี.ค. หากอัตราเงินเฟ้อยังคงมีแนวโน้มที่จะชะลอตัวลงต่อไป ก็ยิ่งส่งผลต่อการคาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ตามเดิม


จับตาประเด็นกรณีบอลลูนสอดแนมจีน หลังจากที่สหรัฐเดินหน้าขึ้นบัญชีดำ 6 องค์กรจีน


แม้ว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดนจะพยายามสร้างความมั่นใจว่ากรณีสหรัฐที่ได้มีการยิงสอยบอลลูนสอดแนมจีนตกหล่น จะไม่กระทบความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐ แต่นั่นอาจเป็นเพียงความเห็นของประธานาธิบดีสหรัฐคนเดียวเท่านั้น เพราะทางจีนแม้ยังไม่ได้ใช้มาตรการตอบโต้อะไรใด ๆ เนื่องจากอาจยังไม่อยากออกมาตรการที่กระทบความสัมพันธ์ที่รุนแรงเช่นกัน แต่ก็มีความไม่พอใจอย่างมาก และไม่ได้มีการติดต่อพูดคุยอะไรใด ๆ แต่กรณีดังกล่าวนั้นก็ทำให้นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งถือว่าเป็นมือวางอันดับ 2 รองจากประธานาธิบดีก็ว่าได้ ได้ตัดสินใจเลื่อนการเดินทางเยือนจีนโดยไม่มีกำหนด ขณะที่สหรัฐยังเดินหน้าเก็บซากบอลลูน เพราะยังคงเชื่อมั่นว่าจะได้ข้อมูลมากขึ้นเกี่ยวกับขีดความสามารถของการสอดแนมจีน ประกอบกับล่าสุดได้มีการขึ้นบัญชีดำองค์กรของจีน 6 แห่ง ซึ่งก็ได้แก่บริษัทจีน 5 แห่งและสถาบันวิจัยจีน 1 แห่งในข้อหาให้การสนับสนุนความพยายามที่จะปรับปรุงกองทัพจีนให้ทันสมัย ซึ่งต้องจับตาความสัมพันธ์ของสหรัฐและจีนที่กำลังตกอยู่ในภาวะที่ตึงเครียดมากขึ้น ถึงแม้เราคาดว่าความขัดแย้งระหว่าง 2 มหาอำนาจนั้นอาจจะไม่เกิดความขัดแย้งที่รุนแรงในทันที แต่มันจะส่งผลต่อความสัมพันธ์ที่ค่อย ๆ ย่ำแย่ลงเรื่อย ๆ   และจะเริ่มมีการแบ่งขั้วอำนาจทางเศรษฐกิจกันมากขึ้น ขณะที่จีนได้มีการเชิญประธานาธิบดีอิหร่านมาพูดคุยเจรจากันในวันที่ 14-16 ก.พ. นี้ พร้อมกับเซ็นเอกสารเกี่ยวกับความร่วมมือร่วมกัน ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณให้เห็นความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นระหว่างจีนและอิหร่าน ท่ามกลางความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีนในขณะนี้


Gold Bullish 

    ภาวะเศรษฐกิจโลกมีความเสี่ยงเข้าสู่ภาวะถดถอย

    ความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ ได้แก่ สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ทวีความรุนแรงขึ้น ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและจีน

    หนี้สหรัฐชนเพดานที่ระดับ 31.4 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ

 

Gold Bearish 

    การเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครนที่มีความคืบหน้ามากขึ้น

    การสนับสนุนการเดินหน้าขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเจ้าหน้าที่เฟด

    ดอลลาร์แข็งค่า จากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐออกมาอย่างแข็งแกร่ง


สัญญาณทางเทคนิคของราคาทองคำมีทิศทางขาลง โดยราคาทองคำมีแนวรับสำคัญบริเวณ 1,850 ดอลลาร์ ทั้งนี้คาดว่าหากหลุดแนวรับดังกล่าวได้ จะส่งผลให้เกิดแรงเทขายออกมาจำนวนมากอีกครั้ง ทำให้ราคาทองคำมีแนวโน้มจะปรับตัวลงต่อไปยังบริเวณ 1,820-1,830 ดอลลาร์ แนะนำเปิดสถานะขาย เมื่อราคาทองคำหลุดแนวรับ 1,850 ดอลลาร์ หรือเมื่อราคาทองคำดีดตัวขึ้น ส่วนสัปดาห์นี้สหรัฐจะมีการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนม.ค. ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนม.ค.  ดัชนีการผลิตรัฐนิวยอร์กเดือนก.พ. ยอดค้าปลีกเดือนม.ค. การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนม.ค. ดัชนีกิจกรรมการผลิตของเฟดสาขาฟิลาเดลเฟียเดือนก.พ. การอนุญาตก่อสร้างบ้านและการเริ่มก่อสร้างบ้านเดือนม.ค. และดัชนีชี้นำภาวะเศรษฐกิจเดือนม.ค. โดย conference Board นอกจากนี้ติดตาม การแถลงของประธานเฟดต่อสภาคองเกรส


ราคาทองคำมีแนวรับอยู่ที่  1,850 ดอลลาร์ และ 1,830 ดอลลาร์ ขณะที่มีแนวต้าน 1,875 ดอลลาร์ และ 1,890 ดอลลาร์ ส่วนราคาทองแท่งในประเทศมีแนวรับ 29,500 บาท และ 29,400 บาท ขณะที่มีแนวต้านที่ 29,950 บาท และ 30,100 บาท

 

ธนรัชต์ พสวงศ์ 

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มฮั่วเซ่งเฮง


ติดตามข่าวหุ้นและการลงทุนทางไลน์

• Line @TNNWEALTH : https://bit.ly/3tCKmiD                           

———————————————————————

ติดตาม TNN Wealth ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ที่ 

• Website : https://bit.ly/TNNWealthWebsite

• Youtube : https://bit.ly/TNNWealthYoutube

• TikTok : https://bit.ly/TNNWealthTikTok

 

หรือดูรายการ Live ได้ทาง https://bit.ly/3HmUu4O

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง