TNN online ถึงเวลาคว้าหุ้นเทคฯจีน พาพอร์ตบินสูง รับอนาคตการลงทุน

TNN ONLINE

Wealth

ถึงเวลาคว้าหุ้นเทคฯจีน พาพอร์ตบินสูง รับอนาคตการลงทุน

ถึงเวลาคว้าหุ้นเทคฯจีน พาพอร์ตบินสูง รับอนาคตการลงทุน

วันนี้ หากให้คุณเลือกสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิต แน่นอนว่า หนึ่งในนั้นจะต้องมีสินค้าเทคโนโลยี อยู่ในลิสต์ของคุณ และนี่คือคำตอบที่ชัดเจนว่า ‘เทคโนโลยีสำคัญกับคุณมากแค่ไหน’

มองในมุมของโลกแห่งการลงทุน ก็เห็นภาพที่ชัดเจนเช่นกันว่า ธุรกิจที่เกี่ยวกับ เทคโนโลยีล้วนมีอนาคต มีแนวโน้มที่จะเติบโตได้สูงอย่างแน่นอน

แล้วโอกาสการลงทุนหุ้นเทคโนโลยีอยู่ตรงไหนบ้าง ผมจะเล่าให้ฟังครับ@ จีน เร่งสปีดอุตสาหกรรมเทคโนโลยี มุ่งสู่เป้าหมายมหาอำนาจโลก

ประเทศแรกๆ ที่ทุกคนนึกถึงเจ้าเทคโนโลยีโลก คือ ‘สหรัฐอเมริกา’ ที่เป็นผู้นำอุตสาหกรรม เทคโนโลยีอันดับหนึ่งมานานหลายสิบปี

แต่มีอีกประเทศหนึ่งที่กำลังเข้ามาโค่นบังลังก์ เรียกว่าเป็นคู่แข่งที่สำคัญที่สุดในตอนนี้ ก็คือ ‘จีน’ ที่เร่งสปีดขึ้นมาจนมีเทคโนโลยีบางด้านแซงหน้าสหรัฐฯ ไปแล้ว จนทำให้หุ้นเทคโนโลยีของจีน มีความน่าสนใจลงทุนมาก สำหรับผู้ที่ต้องการจะลงทุนในหุ้นเติบโต และมุ่งเน้นไปใน อุตสาหกรรมเทคโนโลยีแม้ว่ากว่าหนึ่งปีเศษที่ผ่านมานี้ หุ้นเทคโนโลยีจีนจะร่วงรุนแรง นับตั้งแต่ที่รัฐบาลจีนปฏิบัติการ ‘ช็อกโลก’ ด้วยการสั่งระงับแผน IPO บริษัทฟินเทค Ant Group ในเครืออาลีบาบาของมหาเศรษฐี ‘แจ๊ค หม่า’ ที่วางแผนจะระดมทุนครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์เมื่อปีที่แล้วปี 2564 ถือเป็นจุดเริ่มต้นของฝันร้ายที่บริษัทเทคโนโลยีจีนต้องฟันฝ่ามาตลอดถึงปีนี้ เพราะรัฐบาลจีนยังไล่เช็คบิลบริษัทเทคโนโลยีน้อยใหญ่และอุตสาหกรรมอื่นๆ ราว 50 แห่ง อย่างไม่กลัวเกรงใครใหญ่แค่ไหน สาเหตุที่รัฐบาลจีนเข้ามาควบคุมบริษัทบิ๊กเทค เพราะต้องการให้ประเทศเติบโตอย่างมั่นคง ลดการผูกขาดและลดทอนอำนาจของแต่ละบริษัท และตามมาด้วยการออกและข้อบังคับต่างๆ ของรัฐบาลจีน เพื่อให้บริษัทบิ๊กเทคฯ จีนแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีให้บริษัทเทคโนโลยีเล็กๆ ในจีนด้วย ซึ่งจะส่งผลให้ อุตสาหกรรมเทคโนโลยีจีนเติบโตได้อย่างมั่นคง และไม่ผูกขาดอยู่เพียงแค่บางบริษัทเท่านั้นแต่ในช่วงเวลานั้นนักลงทุนต่างมองว่า การจัดระเบียบการทำธุรกิจที่เกี่ยวกับ อุตสาหกรรมเทคโนโลยี จะสร้างข้อจำกัดการเติบโตของบริษัทต่างๆ ให้ช้าลงกว่าที่ควรจะเป็น กลายเป็นว่านักลงทุนทั่วโลกต้องจำใจหันหลังให้กับหุ้นเทคโนโลยีจีนน้อยคนนักจะรู้ความจริงเบื้องหลังที่รัฐบาลจีนเข้ามาจัดระเบียบวงการเทคโนโลยีจีน ก็เพื่อต้องการวางรากฐานการพัฒนาประเทศให้แข็งแกร่ง ตามแผนพัฒนาประเทศ 5 ปี ฉบับที่ 14 สำหรับปี 2564 – 2568 ซึ่งจะมีความพิเศษกว่าฉบับอื่นๆ เพราะเป็นแผนที่ถูกร่างขึ้นในช่วง สถานการณ์ Covid-19 ที่จีนรับรู้ถึงศักยภาพทางเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ของตัวเองแล้ว เป็นแผนที่เกิดขึ้นหลังสงครามการค้าจากสหรัฐฯ และเกิดขึ้นในปีเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 100 ปีของพรรคคอมมิวนิสต์จีนพอดี


การเล่นใหญ่ของจีนในช่วงกว่า 1 ปีที่ผ่านมา ก็เพื่อต้องการก้าวขึ้นสู่ ‘มหาอำนาจของโลก’ ให้จงได้

นี่คือสิ่งที่จีนรอเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ที่ตัวเองได้หว่านเอาไว้ในระยะยาว หากมองย้อนกลับไป ก่อนหน้านี้ในปี 2560 จีนเคยประกาศไว้แล้วว่า จะให้ความสำคัญเรื่องนวัตกรรม และเทคโนโลยีมากขึ้น ซึ่งจีนก็ได้เดินมาตามเป้าหมายอย่างต่อเนื่องถึงวันนี้@ เปิดเส้นทางอุตสาหกรรมจีนทะยานสู่ผู้นำโลกใน 2 ปี

แม้ในช่วงเวลานี้ หุ้นจีนยังคงมีความผันผวน แต่ถ้ามองภาพรวมคุณจะเห็นอย่างชัดเจนว่า ‘รัฐบาลจีนให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมเทคโนโลยีอย่างเต็มที่’

และอะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ นั่นคือ เมื่อไม่นานมานี้ หลังทางการจีนให้คำมั่นว่าจะกระตุ้น การบริโภคและยุติการจัดระเบียบธุรกิจให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เป็นวันแรกที่จีนออกนโยบาย สนับสนุนหุ้นเทคโนโลยีอีกครั้ง และดัชนีที่รวบรวมหุ้นเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง Hang Seng TECH Index ก็พุ่งกว่า 5.8%การผ่อนคลายแรงกดดัน ทำให้หุ้นเทคโนโลยีจีน กลับมาติดจอเรดาห์นักลงทุนทั่วโลกอีกครั้ง

สภาพแวดล้อมของจีนเอื้อให้บริษัทเทคโนโลยีเติบโตได้ง่าย เริ่มด้วยจำนวน ประชากรที่ได้เปรียบประเทศอื่น บางมณฑลของจีนมีจำนวนประชากรสูงกว่าประชากร ในบางประเทศเสียอีก 


ข้อได้เปรียบนี้ส่งผลดีกับบริษัทสตาร์ตอัปที่เน้นการขยายฐานจำนวนผู้ใช้ (User Base) อย่างมาก เพราะคนจีนกว่า 1,032 ล้านคนเข้าถึงอินเทอร์เน็ต และจีนก็มีผู้ใช้สมาร์ตโฟนกว่า 953 ล้านคนและกำลังเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจีนยังมีสิ่งที่ล้ำหน้าไปกว่านั้น คือ จีนมีโครงข่ายเสาสัญญาณ 5G มากที่สุดในโลก ทำให้จีนมีฐานการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลที่ได้เปรียบประเทศอื่น หากนับรวมสินค้าหมวด เทคโนโลยีที่หลายแบรนด์ของจีนต่างพาเหรดกันขึ้นเป็นผู้นำตลาดโลก ไม่ว่าจะเป็น Huawei ZTE Xiaomi DJI Lenovo และ Oppo ก็ล้วนเป็นแบรนด์ที่ทั่ว โลกรู้จักและใช้กัน


นอกจากนี้ จีนมีกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีจีนใหม่ๆ เป็นผู้เล่นที่แข็งแกร่งในตลาดโลก ไม่ว่าจะเป็น Alibaba Tencent และ Bytedance เจ้าของแพลตฟอร์ม TikTok พร้อมอัลกอริทึมแนะนำวิดีโอที่สุดแสนจะแม่นยำ และมีผู้ใช้งานจากทั่วโลกจีนยังมีบริษัทสตาร์ตอัปที่นำเทคโนโลยีเชิงลึกมาพัฒนาสินค้าและบริการอีกหลายราย ในปัจจุบันมีบริษัทสตาร์ตอัประดับ Unicorn ที่มีมูลค่ากิจการสูงกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐอยู่มากถึง 312 บริษัท และมี Venture Capital ลงทุนในจีนสูงถึง 130,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีของจีน

ถือว่าเป้าหมายของประธานาธิบดี Xi Jinping ที่ให้ความสำคัญเรื่องนวัตกรรมและเทคโนโลยี มากขึ้น ประสบความสำเร็จอย่างไม่มีข้อกังขานอกจากแผนพัฒนาประเทศฉบับที่ 14 แล้ว จีนยังมีนโยบาย Made in China 2025 ที่พร้อม ผลักดันให้จีนเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีการผลิตแทนที่การผลิตสินค้าคุณภาพต่ำเหมือนในอดีต และยังมีการระบุว่าจะเพิ่มงบประมาณการวิจัยและพัฒนาอย่างน้อย 7% ต่อปี ซึ่งในปัจจุบัน จีนมีงบประมาณด้านการวิจัยและพัฒนาสูงเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ เท่านั้นและหากคุณติดตามการกล่าวสุนทรพจน์ของประธานาธิบดี Xi Jinping สมัยที่ 3 ในงานประชุมผู้ แทนระดับชาติแห่งพรรคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 20 เมื่อไม่นานมานี้ จะพบคำว่า ‘เทคโนโลยี’ ถูกพูดถึงบ่อยและถี่มากขึ้นกว่าการประชุมทุกครั้งที่ผ่านมา สะท้อนความพยายามของจีนที่ พร้อมดันเทคโนโลยีของตัวเองขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งของโลกให้จงได้

 


อีกหนึ่งนโยบายที่ฮือฮา จีนยังได้ออกนโยบาย ‘เทคโนโลยีคลาวด์แห่งชาติ’ ที่ให้หน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจใช้งานมากขึ้นเพื่อพัฒนาประเทศ ซึ่งเทคโนโลยีคลาวด์ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการติดต่อหน่วยงาน และการทำงานต่างๆ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศชาติ และจะช่วยดันเศรษฐกิจจีนให้เติบโต และก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคงการทุ่มเทสรรพกำลังทั้งกำลังเงิน กำลังคน และการสนับสนุนจากภาครัฐในการ พัฒนาเทคโนโลยีจีนอย่างจริงจัง ทำให้บริษัทเทคโนโลยีของจีนเติบโตโดดเด่น จนก้าวขึ้นมาเทียบชั้นยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐฯ ญี่ปุ่น ได้ในเวลาอันใกล้ 2 ปีนี้ เป็นผลลัพธ์ที่ งอกงามดี เพราะจีนมีทั้งเทคโนโลยีประเภท Soft-Tech และประเภท Hard-Tech

เวลานี้ จีนก็เป็นผู้นำเทคโนโลยีในบางด้านของโลกแล้ว ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ รถยนต์ไฟฟ้า พลังงานสะอาด ด้วยความได้เปรียบทางด้านจำนวนประชากร และการสนับสนุนจาก ภาครัฐที่เห็นถึงความสำคัญในอุตสาหกรรมนี้แม้ว่าที่ผ่านมา เส้นทางการเติบโตของเทคโนโลยีจีนอาจต้องเจอกับอุปสรรคต่างๆ ทั้งในประเทศและนอกประเทศ แต่กลยุทธ์และแผนการอันรัดกุมของจีนจะทำให้ ช่วงเวลาแห่งการเติบโตทอดยาวและสดใสกว่าที่คุณคุ้นเคย@ สแกนหุ้นเทคฯ จีนที่น่าลงทุน ติดปีกพอร์ตบินสูง

และหากมองความผันผวนของหุ้นเทคโนโลยีจีนที่ได้รับผลกระทบในช่วงที่ผ่านมานั้น จะพบว่า ส่วนใหญ่ประเภทหุ้นที่ได้รับผลกระทบจะเป็นหุ้น Soft-Tech มากกว่า เพราะหุ้นประเภทนี้จะ จดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกงหรือสหรัฐฯ ค่อนข้างมาก (ถือว่าอยู่นอกตลาดหลักทรัพย์จีน) ส่วนหุ้น Hard-Tech จะอยู่ในตลาดหุ้น A-Share จะไม่ได้รับผลกระทบมากนักถ้าดูผลตอบแทนย้อนหลัง 3 ปี จะเห็นว่าผลตอบแทนของตลาดหุ้น เซินเจิ้นและเซียงไฮ้ ไม่ได้ลดลงมาก ยังอยู่ที่ 18% และ 13.83% ตามลำดับ สะท้อนว่าการควบคุม ของรัฐบาลจีน ไม่ได้กระทบหุ้นเทคโนโลยีจีน A-Share มากคุณน่าจะมองเห็นศักยภาพของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีจีนมีโอกาสเติบโตสูงมาก ด้วยจำนวนผู้ใช้ที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตกว่า 77% จะทำให้รายได้ของบริษัทเทคโนโลยีต่างๆ พุ่งขึ้นอย่างก้าวกระโดด ทำให้โอกาสในหุ้นเทคโนโลยีจีนจะมีอยู่ตลอด และธุรกิจต่างๆ ได้ปรับตัวเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยม แน่นอนว่า เมื่ออุตสาหกรรมเทคโนโลยีในจีนมีโอกาสเติบโตมาก ก็ย่อมต้องมีการแข่งขัน สูงในตลาดนี้จากจำนวนผู้เล่นที่เข้ามามากขึ้นทั้งในและต่างประเทศหากคุณมองเห็นโอกาสเติบโตของ ‘หุ้นเทคโนโลยีจีน’ และอยากเข้าลงทุน แต่เริ่มต้นไม่ถูกเลือก หุ้นไม่ได้หรือไม่รู้จะลงทุนได้ที่ไหน ผมมีเครื่องมือช่วยการลงทุนของคุณให้ง่ายขึ้น เพียงคุณเข้าไปดูข้อมูลต่างๆ ในแผน ‘Jitta Ranking หุ้นเทคโนโลยีจีน’ ที่ช่วยรวบรวม ‘หุ้นเทคโนโลยีจีนน่าลงทุน มีโอกาสเติบโตสูง’ ซึ่งจะมีการใช้ AI ในการคัดกรองหุ้นจีนประเภท A-share ของบริษัทเทคโนโลยีที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ (SSE) และเซินเจิ้น (SZSE) เพื่อคัดเลือก’หุ้นดี ราคาถูก’ มาให้คุณลงทุน และถ้าดูผล Backtest ย้อนหลัง 10 ปี ในหุ้นเทคโนโลยีจีนจะพบผลตอบแทนเฉลี่ยที่ 19.02% ต่อปี ชนะดัชนีอยู่ถึง 10% ต่อปี ซึ่งตอนนี้ยังเป็นแค่จุดเริ่มต้นของเทคโนโลยีจีน ถึงเวลาลงทุนแล้วโดยเฉพาะหุ้นกลุ่ม Hard-techหุ้นที่ Jitta เลือกมาใน 20 อันดับแรกอาจไม่ใช่หุ้นพิมพ์นิยม คุณอาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าคุณได้เห็นงบการเงินจะประทับใจแน่นอน ซึ่งหุ้นเทคโนโลยีจีน 20 อันดับแรกของ Jitta Ranking ในเดือนตุลาคม 2565 แบ่งเป็นหลายอุตสาหกรรม เช่น โลจิสติกส์ IoT อิเล็กทรอนิกส์ บริการสุขภาพ และเซมิคอนดักเตอร์ จะเป็นหุ้น Hard-tech เป็นส่วนใหญ่

ผมขอยกตัวอย่างบริษัท เช่น บริษัท Chi Three Gorges เป็นบริษัทพลังงานหมุนเวียนมี ผลดำเนินงานเติบโตกว่า 20%ต่อปีในช่วงสามปีที่ผ่านมา บริษัท Beijing Wantai ผู้คิดค้นและจัดจำหน่ายชุดตรวจวินิจฉัยโรคติดเชื้อและวัคซีน เช่น Covid-19 โรคเอดส์ ที่ผลดำเนินงานออกมาเติบโตดี บริษัท Joinn ซึ่งก่อตั้งอยู่ในแผนพัฒนาอุตสาหกรรมยาแห่งชาติ เป็นผู้ให้บริการด้านการทดลองในขั้น Pre-clinic มีห้องทดลองทั้งในจีน สหรัฐฯ และต่างประเทศ เป็นต้น คุณสามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ฟรีใน Jitta.com หรืออ่านเนื้อหาที่น่าสนใจได้ที่นี่ https://jitta.co/3hzgEYAผมหวังว่า คุณจะคว้าโอกาสลงทุนหุ้นเทคโนโลยีจีน เพื่อช่วยให้เงินลงทุนเติบโตได้ในระยะยาว นำพาพอร์ตของคุณให้บินสูงไปกับเส้นทางการเป็นมหาอำนาจด้านเทคโนโลยีของโลกในอนาคตของพญามังกร ‘จีน’ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์

CEO Jitta Wealthติดตามข่าวหุ้นและการลงทุนทางไลน์

• Line @TNNWEALTH : https://bit.ly/3tCKmiD

———————————————————————

ติดตาม TNN Wealth ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ที่ 

• Website : https://bit.ly/TNNWealthWebsite

• Youtube : https://bit.ly/TNNWealthYoutube

• TikTok : https://bit.ly/TNNWealthTikTok

 

หรือดูรายการ Live ได้ทาง https://bit.ly/3HmUu4O

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวแนะนำ