TNN online มหกรรมร่วมใจแก้หนี้! เช็กเงื่อนไข-ขั้นตอน ลงทะเบียนแก้หนี้ออนไลน์ฟรี ถึง 30 พ.ย.65

TNN ONLINE

Wealth

มหกรรมร่วมใจแก้หนี้! เช็กเงื่อนไข-ขั้นตอน ลงทะเบียนแก้หนี้ออนไลน์ฟรี ถึง 30 พ.ย.65

มหกรรมร่วมใจแก้หนี้! เช็กเงื่อนไข-ขั้นตอน ลงทะเบียนแก้หนี้ออนไลน์ฟรี ถึง 30 พ.ย.65

รัฐบาลชวนลูกหนี้ร่วมมหกรรมร่วมใจ "แก้หนี้ออนไลน์" ฟรี ยื่นคำขอผ่านเว็บไซต์มหกรรมร่วมใจแก้หนี้ www.bot.or.th/debtfair วันนี้ถึงวันที่ 30 พ.ย.นี้

รัฐบาลชวนลูกหนี้ร่วมมหกรรมร่วมใจ "แก้หนี้ออนไลน์" ฟรี ยื่นคำขอผ่านเว็บไซต์มหกรรมร่วมใจแก้หนี้ www.bot.or.th/debtfair วันนี้ถึงวันที่ 30 พ.ย.นี้


วันนี้ (12 ต.8.65) น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มุ่งเน้นแก้ไขปัญหาความยากจนแบบมุ่งเป้าเจาะรายบุคคล  และประกาศให้ปี 2565 เป็นปีแห่งการแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือน 

โดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)ร่วมกับกระทรวงการคลังและเจ้าหนี้ 65 ราย ได้ขานรับนโยบายของรัฐบาล จัดกิจกรรม “มหกรรมร่วมใจแก้หนี้” ขึ้น เพื่อลูกหนี้ที่มีปัญหาการชำระหนี้ จากผลกระทบสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 

ผลกระทบต่อเนื่องจากปัญหาค่าครองชีพ และอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มสูงขึ้น ให้สามารถแก้ไขหนี้ได้ และสามารถเริ่มต้นใหม่ได้อย่างยั่งยืน

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า โดยระยะแรกเป็นการแก้หนี้แบบออนไลน์ จึงขอเชิญชวนลูกหนี้ลงทะเบียนแก้หนี้ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ถึง วันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 ผ่านเว็บไซต์ www.bot.or.th/debtfair


เงื่อนไขการเข้าร่วม มหกรรมร่วมใจแก้หนี้ออนไลน์

ลูกหนี้ที่เข้าร่วมได้

- ลูกหนี้ที่มีปัญหาการชำระหนี้ จากผลกระทบที่รายได้ยังไม่กลับมา เพราะสถานการณ์โควิด หรือค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้น

เจ้าหนี้และประเภทหนี้ที่เข้าร่วม

-สถาบันการเงิน/ผู้ให้บริการทางการเงิน ภาคเอกชนและภาครัฐ (SFIs) กว่า 60 แห่ง ครอบคลุม หนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล เช่าซื้อรถยนต์และจักรยานยนต์ 

จำนำทะเบียนรถ ที่อยู่อาศัย นาโนไฟแนนซ์ สินเชื่อการเกษตร สินเชื่อธุรกิจ หนี้ค่าประกันชดเชย บสย. หนี้ที่โอนไปบริษัทบริหารสินทรัพย์ (บบส.) และสินเชื่อของผู้ให้บริการทางการเงินภาครัฐ >> ตรวจสอบเจ้าหนี้และประเภทหนี้ที่เข้าร่วมมหกรรม

เปิดขั้นตอนลงทะเบียน "แก้หนี้ออนไลน์"

1.ยื่นคำขอผ่านเว็บไซต์มหกรรมร่วมใจแก้หนี้ www.bot.or.th/debtfair

2.ธนาคารแห่งประเทศไทยส่งเรื่องให้เจ้าหน้าที่ร่วมในมหกรรมฯ ตามที่ผู้ลงทะเบียนระบุ ภายใน3-4 วัน หลังจากลงทะเบียนสำเร็จ

3.ลูกหนี้รอรับโทรศัพท์ติดต่อจากเจ้าหนี้เพื่อเจรจาเงื่อนไขภายใน 14 วัน หลังจากผู้ให้บริการทางการเงินรับคำขอจากธนาคารแห่งประเทศไทย


มหกรรมร่วมใจแก้หนี้! เช็กเงื่อนไข-ขั้นตอน ลงทะเบียนแก้หนี้ออนไลน์ฟรี ถึง 30 พ.ย.65


กำหนดการลงทะเบียนแก้หนี้ออนไลน์

ลงทะเบียน 26 ก.ย. 65 เวลา 14.00 น.- 30 พ.ย. 65

ช่องทางการลงทะเบียนแก้หนี้ออนไลน์

เว็บไซต์มหกรรมร่วมใจแก้หนี้ www.bot.or.th/debtfair


น.ส.ทิพานัน กล่าวต่อว่า ลูกหนี้ที่ลงทะเบียนสำเร็จแล้วสามารถตรวจสอบสถานะผ่านเว็บไซต์มหกรรมฯ หากไม่ได้รับการติดต่อหลังจากลงทะเบียนเกิน 18 วัน สามารถติดตามสถานะกับเจ้าหน้าที่ท่านลงทะเบียนไว้ 

โดยขอย้ำว่าการลงทะเบียนไม่มีเสียค่าใช้จ่ายหรือค่าดำเนินการใดๆทั้งสิ้น ในการเข้าร่วมมหกรรม ฯ ทั้งสิ้น เช่น ค่าลงทะเบียน ค่าค้ำประกัน ค่าปลดล็อก SMS ดังนั้น จึงโปรดระวังมิจฉาชีพหลอกลวง

อีกทั้งเจ้าหน้าที่ของธนาคารแห่งประเทศไทยจะไม่มีการติดต่อโดยตรงไปที่ลูกหนี้ในทุกกรณี  และไม่มีการทำธุรกรรมโดยตรงกับประชาชน 

"เพื่อป้องกันการแอบอ้างหลอกลวง หากมีเจ้าหน้าที่หรือตัวแทนจากเจ้าหนี้ ติดต่อไป แนะนำให้สอบถาม “เลขที่คำขอ” กับเจ้าหน้าที่ที่ติดต่อมาก่อนเท่านั้น เพื่อตรวจสอบว่าเป็นเจ้าหน้าที่จริงหรือไม่ ก่อนให้ข้อมูลส่วนตัว 

หากสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ ฝ่ายคุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) โทร.1213 ในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30 น. -17.30 น. Chabotหมอหนี้ ([email protected]) Email:[email protected]" น.ส. ทิพานัน กล่าว นอกจากเปิดให้ลงทะเบียนออนไลน์แล้ว ยังมีโครงการสัญจรด้วย ซึ่งทางธนาคารของรัฐ อาทิ ธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และธนาคารกรุงไทย จะจัด “มหกรรมร่วมใจแก้หนี้สัญจร” ใน 5 จังหวัด 

ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร ในช่วงเดือนพฤศจิกายน จ.ขอนแก่น ในช่วงเดือนธันวาคม จ.เชียงใหม่ จ. ชลบุรี ในช่วงกลางเดือนธันวาคม และอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในช่วงเดือนมกราคม ปี2566 

หากไม่สามารถเข้าร่วมมหกรรมครั้งนี้

- กรณีหนี้เสียบัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคลฯ ติดต่อคลินิกแก้หนี้ www.คลินิกแก้หนี้.com

- กรณีประเภทหนี้ หรือเจ้าหนี้อื่น นอกมหกรรมครั้งนี้ ลงทะเบียนใหม่ ผ่านทางด่วนแก้หนี้ของ ธปท.

ในกรณีลูกหนี้ไม่สามารถเข้าร่วมมหกรรมร่วมใจแก้หนี้ได้ ก็ยังมีช่องทางในการแก้ไขปัญหาหนี้ โดยกรณีหนี้เสียบัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล สามารถติดต่อคลินิกแก้หนี้ www.คลินิกแก้หนี้.com และกรณีประเภทหนี้ หรือเจ้าหนี้อื่น นอกมหกรรมครั้งนี้ ลงทะเบียนใหม่ ผ่านทางด่วนแก้หนี้ของธปท.

มหกรรมร่วมใจแก้หนี้! เช็กเงื่อนไข-ขั้นตอน ลงทะเบียนแก้หนี้ออนไลน์ฟรี ถึง 30 พ.ย.65

หากมีคำถามที่สงสัยหรือต้องการคำแนะนำ

ติดต่อที่ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธปท. โทร. 1213 วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8:30 – 17:30 น.

Chatbot หมอหนี้ (Line @doctordebt) ติดต่อ E-mail: [email protected]

“รัฐบาลมีความจริงใจและจริงในการแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือนอย่างจริงจัง เพื่อลดภาระหนี้ของประชาชนรายย่อย เพื่อให้การแก้ไขปัญหาครอบคลุมทุกกลุ่ม ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนให้ดีขึ้นอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม” น.ส.ทิพานัน กล่าวภาพจาก แฟ้มภาพ AFP

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง