TNN online ส่อง 9 หุ้นเด่นงบไตรมาส 3 แจ่ม-ท่องเที่ยวฟื้น

TNN ONLINE

Wealth

ส่อง 9 หุ้นเด่นงบไตรมาส 3 แจ่ม-ท่องเที่ยวฟื้น

ส่อง 9 หุ้นเด่นงบไตรมาส 3 แจ่ม-ท่องเที่ยวฟื้น

โกลเบล็กประเมินหุ้นไทยสัปดาห์นี้ผันผวนจากปัจจัยเสี่ยงต่างประเทศกดตลาด ผนวกใกล้วันหยุดยาวของตลาดหุ้นไทยทำให้ตลาดซึม จับตาตัวเลขดัชนีเงินเฟ้อผู้บริโภคของสหรัฐฯ หากสูงกว่าคาดส่งผลเฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ย 0.75% ประเมินกรอบ 1,550-1,590 จุด เก็งกำไร 9 หุ้นเด่นงบ Q3 ออกมาดี -ท่องเที่ยวฟื้นนางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย  บล.โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS  เปิดเผย  ทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ยังแกว่งตัวผันผวน Sideway Down  คาดว่าปริมาณการซื้อขายจะเบาบางเนื่องจากติดวันหยุดยาวในช่วงปลายสัปดาห์ ประกอบกับนักลงทุนยังติดตามตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐในวันที่ 13 ต.ค.นี้ และจับตาตัวเลขดัชนีเงินเฟ้อผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐ หากตัวเลขออกมาสูงกว่าคาดการณ์ที่ระดับ 8.3% อาจทำให้เฟดปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.75%


แม้ว่าสหรัฐจะเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 263,000 ตำแหน่งในเดือนก.ย. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 250,000 ตำแหน่ง แต่ต่ำกว่าระดับ 315,000 ตำแหน่งในเดือนส.ค. ส่วนอัตราการว่างงานลดลงสู่ระดับ 3.5% จากระดับ 3.7% ในเดือนส.ค. กดดัน FED ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 

 

สำหรับสงครามรัสเซีย-ยูเครนยังยืดเยื้อต่อไปหลังเกิดเหตุไฟไหม้รถบรรทุกถังน้ำมันบนสะพานเคิร์ชในไครเมีย ซึ่งตามมาด้วยการที่รัสเซียยิงขีปนาวุธพิสัยไกลโจมตียูเครน และด้านอีโคโนมิสต์ อินเทลลิเจนซ์ ยูนิต ซึ่งเป็นหน่วยงานวิเคราะห์เศรษฐกิจระบุว่า สกุลเงินของเอเชียมีแนวโน้มจะอ่อนค่าลงอีก 1 ไตรมาสหลัง FED เดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย จึงคาดการณ์กรอบดัชนีเคลื่อนไหวไว้ที่  1,550-1,590 จุดส่วนปัจจัยที่ยังต้องจับตา อาทิ วันที่ 12 ต.ค. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เผยแพร่รายงานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ฉบับย่อ, วันที่ 12 - 21 ต.ค. หุ้นกลุ่มธนาคารส่งงบการเงินงวดไตรมาส 3/2565 และสถานการณ์ต่างประเทศ โดยในวันที่ 12 ต.ค. สหรัฐ รายงานดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนก.ย. คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ(FOMC) (เช้าวันที่ 13 ต.ค.)   เปิดเผยรายงานการประชุมวันที่ 20-21 ก.ย., วันที่ 13 ต.ค. สหรัฐ รายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนก.ย. และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ วันที่ 14 ต.ค. จีน ร


ายงานดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนก.ย. ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนก.ย.  อียู รายงานดุลการค้าเดือนส.ค. สหรัฐ รายงานยอดค้าปลีกเดือนก.ย. วันที่ 16 ต.ค. การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน และวันที่ 1-2 พ.ย. กำหนดประชุมธนาคารกลางสหรัฐรอบหน้า


ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ที่จะประกาศผลการดำเนินงานในงวดไตรมาส 3/2565 ออกมาดี จากการปรับตัวเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ย โดยหุ้นที่น่าสนใจได้แก่ BBL (+YoY +QoQ), KBANK (+YoY +QoQ), KTB (+YoY -QoQ) และ SCB (+YoY +QoQ) 


หุ้นที่ได้ประโยชน์จากการประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ประกอบกับการเข้าสู่ช่วงไอซีซั่นปลายปี และมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวสนับสนุนภาคการท่องเที่ยวของประเทศไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง โดยหุ้นที่ได้ประโยชน์ ได้แก่ ERW, CENTEL, VRANDA, ASAP และ SPA  


นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก กล่าวว่าส่วน ทิศทางการลงทุนในทองคำสัปดาห์นี้ยังคงต้องจับตาการประกาศตัวเลขดัชนีเงินเฟ้อผู้บริโภคของสหรัฐ หากตัวเลขออกมาสูงกว่าคาดการณ์ที่ระดับ 8.3% อาจทำให้เฟดปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.75% เนื่องจากในระยะถัดไปแนวโน้มเงินเฟ้ออาจทรงตัวในระดับสูงต่อเนื่อง สาเหตุมาจากโอเปกพลัสมีมติลดกำลังการผลิตลง 2 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนพฤศจิกายน ทำให้ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นล่าสุดอยู่เหนือระดับ 90 เหรียญต่อบาร์เรลทำให้ตลาดกลับมากังวลเรื่องอัตราเงินเฟ้ออีกครั้ง 


ดังนั้นฝ่ายวิจัยประเมินว่าราคาทองคำผันผวนในระหว่างสัปดาห์ โดยหากหากราคาทองคำอ่อนตัวไม่หลุดแนวรับบริเวณ 1,680$/oz แนะนำทยอยเข้าซื้อสะสม และมีจุดทำกำไรที่แนวต้าน 1,750$/Ozที่มา บล.โกลเบล็ก  

ภาพประกอบ เก็ตตี้อิมเมจ

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง