TNN online US - China - Taiwan Update

TNN ONLINE

Wealth

US - China - Taiwan Update

US - China - Taiwan Update

US - China - Taiwan Update Nomura ประเมินกรณีคุณเพโลซี่เยือนไต้หวันเป็นความเสี่ยงต่อการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง ระยะสั้นกระทบหุ้นชิ้นส่วนฯ และ Theme China Play

Nomura ออกรายงานประเมินความเสี่ยงกรณีคุณเพโลซี่เดินทางเยือนประเทศไต้หวัน ที่อาจสร้างความบาดหมางต่อจีน

• ความเป็นไปได้ที่กรณีต่างๆ ที่จีนจะตอบโต้

1) คว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อไต้หวัน

2) ทดสอบการยิงขีปนาวุธบริเวณช่องแคบไต้หวัน

3) ส่งเครื่องบินรบไปรอบๆประเทศไต้หวัน / ควบคุมเครื่องบินที่คุณเพโลซี่ใช้เดินทาง

4) บุกยึดเกาะของไต้หวัน เช่น Pratas, Jinmen, Matsu และ Penghu

5) ทำสงครามกับไต้หวัน

.

 Nomura ประเมินมีโอกาสเกิดการตอบโต้ในระดับไม่ใช้กำลังทหารเป็นอย่างน้อย 

.

.

o กรณีไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น (กรณีที่ 1 และ 2) รวมถึงใช้กำลังทหาร แต่ไม่สร้างความเสียหาย (กรณีที่ 3)ในช่วงคุณเพโลซี่เดินทางเยือนไต้หวัน และคาดว่าค่าเงิน USD/TWD และ USD/CNH จะแข็งค่าขึ้นราว 1%-2% และตลาดหุ้นไต้หวันจะปรับฐานราว 2.7%-7.3%   สอดคล้องกับสถานการณ์ทดสอบขีปนาวุธที่เคยเกิดขึ้น 3 ครั้งระหว่างปี 1995-96 (18 ก.ค. 95, 10 ส.ค. 95 และ 5 มี.ค. 96)

.

.

o กรณีที่ใช้ความรุนแรง (กรณีที่ 4 และ 5) ประเมินจะสร้างผลกระทบที่มีนัยสำคัญ อาทิ ค่าเงินทั้งภูมิภาคเอเชียจะอ่อนค่า จากกระแสเงินทุนไหลออกไปพักที่ Safe Heaven เพื่อลดความเสี่ยง Geopolitical Risk ที่เกิดขึ้นในภูมิภาค อาทิ การพิจารณาออกมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมของสหรัฐฯ ต่อการกระทำของจีน

.

.

• กำหนดกลยุทธ์ค่าเงินต่างๆ ในภูมิภาค ดังนี้

o Long USD/CNH (มองเงินหยวน Offshore อ่อนค่า) เพิ่มระดับความเชื่อมั่นเป็น 4/5 (เดิม 3) จากแนวโน้มที่สถานการณ์ดังกล่าวจะสร้างผลกระทบเชิงการเมือง/เศรษฐกิจต่อจีน

o Long S$NEER(สิงค์โปร์ดอลลาร์) ปรับลดระดับความเชื่อมั่นเป็น 4/5 (เดิม 5) จากความเสี่ยงที่สิงคโปร์อาจจะได้รับผลกระทบเกี่ยวเนื่อง แต่พร้อมปรับเพิ่มระดับความเชื่อมั่นขึ้นไปอยู่ในระดับเดิม หากสถานการณ์ไม่รุนแรง

o Long THB(ค่าเงินบาท) คงระดับความเชื่อมั่นที่ 3/5 โดยยังให้น้ำหนักการฟื้นตัวของภาคท่องเที่ยวเป็นสำคัญ แต่ให้ระวังกรณีที่เกิดเหตุรุนแรงที่จะทำให้เห็นภาพ Outflow ทั้งภูมิภาค

o Long USD/IDR ลดระดับความเชื่อมั่นเหลือ 3/5 (เดิม 4) 

.

.

(-) ทีมกลยุทธ์ประเมินประเด็นดังกล่าวเป็นความเสี่ยงใหม่ต่อตลาดที่ต้องติดตามใกล้ชิด โดยหากเกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวลง หรือฟื้นตัวต่ำกว่าคาดในปี 23F อาจส่งผลให้เกี่ยวเนื่องมายังภาพเศรษฐกิจไทยปี 23F ที่คาดจะโดดเด่นน้อยลงเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วที่เข้าสู่ภาวะถดถอย กรอบการฟื้นตัวของ SET ที่ทีมกลยุทธ์ประเมินไว้ช่วงปลาย 3Q22 ถึงต้นปี 23F มีโอกาสจำกัดขึ้น

Strategy : ระยะสั้นให้หลีกเลี่ยงหุ้นในกลุ่มที่มีความเกี่ยวเนื่องกับไต้หวัน อาทิ DELTA (ประเมินเป็นจังหวะพิจารณาขายทำกำไรจาก Upside เทียบราคาเป้าหมายที่เริ่มจำกัด) และหลีกเลี่ยงหุ้นในกลุ่ม China Plays อาทิ IVL, PTTGC, TOP, HANA ไปก่อน

.

.

ติดตามข่าวหุ้นและการลงทุนทางไลน์

• Line @TNNWEALTH : https://bit.ly/3tCKmiD

———————————————————————

ติดตาม TNN Wealth ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ที่ 

• Website : https://bit.ly/TNNWealthWebsite

• Youtube : https://bit.ly/TNNWealthYoutube

• TikTok : https://bit.ly/TNNWealthTikTok

 

หรือดูรายการ Live ได้ทาง https://bit.ly/3HmUu4O

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง