TNN online บอร์ด ปตท.ไฟเขียวควักเงิน 3,000 ล้านบาท แก้วิกฤติกองทุนน้ำมัน

TNN ONLINE

Wealth

บอร์ด ปตท.ไฟเขียวควักเงิน 3,000 ล้านบาท แก้วิกฤติกองทุนน้ำมัน

บอร์ด ปตท.ไฟเขียวควักเงิน  3,000  ล้านบาท แก้วิกฤติกองทุนน้ำมัน

บอร์ดปตท. อนุมัติวงเงิน 3,000 ล้านบาท เข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเฉพาะกิจ เร่งแบ่งเบาค่าครองชีพประชาชนอย่างต่อเนื่องจากวิกฤตพลังงานรวมกว่า 14,800 ล้านบาท

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ที่ผ่านมา คณะกรรมการ ปตท. มีมติอนุมัติสนับสนุนเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นกรณีพิเศษเพื่อช่วยเหลือประชาชนเป็นการเร่งด่วนจากสถานการณ์วิกฤต เป็นจำนวนเงินเดือนละ 1,000 ล้านบาท ระยะเวลา  3 เดือน รวมทั้งสิ้น 3,000 ล้านบาท   สนับสนุนภาครัฐในการแบ่งเบาภาระค่าพลังงานของประชาชน 


รวมทั้งเพื่อรักษาเสถียรภาพด้านพลังงานของประเทศ ทั้งนี้ จากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงานตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นมา ปตท. ได้ช่วยแบ่งเบาภาระต้นทุนค่าครองชีพด้านพลังงานให้แก่ประชาชนไปแล้วกว่า 14,800 ล้านบาท


ปตท. ในฐานะบริษัทมหาชนและหน่วยงานรัฐวิสาหกิจตระหนักถึงผลกระทบจากวิกฤตการณ์ด้านพลังงาน ส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจและภาคประชาชนของประเทศในวงกว้าง จึงได้ช่วยเหลือประชาชนทุกภาคส่วนโดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง อาทิ ให้ส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้ม (LPG) แก่ผู้มีรายได้น้อยที่เป็นร้านค้าหาบเร่ แผงลอยอาหาร ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ การตรึงราคาขายปลีกช่วยเหลือกลุ่มผู้ใช้รถ NGV  


ส่วนบุคคล และผู้ประกอบอาชีพขับขี่รถแท็กซี่ทั้งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล  ตรึงราคาขายปลีกน้ำมันหน้าสถานีบริการ จัดหาน้ำมันดิบเพื่อเพิ่มปริมาณสำรอง  ตลอดจนช่วยบรรเทาภาระต้นทุนของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในการผลิตไฟฟ้า นอกจากนี้ ปตท. ยังได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายทางการแพทย์เพื่อช่วยเหลือสังคมจากวิกฤตโควิดในโครงการลมหายใจเดียวกันกว่า 1,046 ล้านบาท  


“ปตท. พร้อมเป็นกำลังสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการทำงานของทุกภาคส่วน รวมถึงการดูแลสังคมและชุมชน  เพื่อให้คนไทยฝ่าวิกฤตนี้ไปด้วยกันได้โดยเร็ว”  


กระทรวงพลังงานระบุว่า การเข้ามาช่วยเหลือกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงของปตท.ครั้งนี้ เนื่องจากล่าสุด ณ วันที่ 10 ก.ค. ประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบ 110,917 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 72,534 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี) ติดลบ 38,383 ล้านบาท ซึ่งกองทุนอุดหนุนราคาดีเซลอยู่ที่ 3.06 บาทต่อลิตร จากราคาจริงควรอยู่ที่ 38 บาทต่อลิตร และยังไม่สามารถหาเงินกู้ และแบ่งปันกำไรจากโรงกลั่นทั้ง 6 แห่ง เข้ามาเสริมสภาพคล่องกองทุนฯ ได้ 


 ที่มา บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) 

ภาพประกอบ  บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) 

                            

ข่าวแนะนำ