“หลิวเต๋อหัว” มอบเงินสานฝันให้นักวิ่งพาราลิมปิกสมองพิการมาตั้งแต่ปี 1996

TNN ONLINE

ข่าวบันเทิง By TrueInside

“หลิวเต๋อหัว” มอบเงินสานฝันให้นักวิ่งพาราลิมปิกสมองพิการมาตั้งแต่ปี 1996

“หลิวเต๋อหัว” มอบเงินสานฝันให้นักวิ่งพาราลิมปิกสมองพิการมาตั้งแต่ปี 1996

"หลิวเต๋อหัว" มองเห็นความมุมานะพยายามของนักกีฬาที่ถึงแม้ว่าจะมีอุปสรรคเพราะสมองพิการแต่ฝันอยากจะเป็นนักวิ่งอาชีพ ส่งผลให้ซูเปอร์สตาร์เบอร์หนึ่งแห่งวงการบันเทิงฮ่องกงมอบเงินให้ความช่วยเหลือเดือนละกว่า 4 แสนบาทมาตั้งแต่ปี 1996 มาจนถึงปี 2016

ทางสำนักข่าว "The New Strait Times" ได้รายงานข่าวว่า "หลิวเต๋อหัว" เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ "วิลเลียม โซ หว่า ไว" (William So Wa Wai) นักกีฬาพาราลิมปิกชาวฮ่องกง เนื่องจาก "หลิวเต๋อหัว" ได้มอบเงินเป็นจำนวนถึงเดือนละ 1 แสนเหรียญฮ่องกงหรือประมาณ 4 แสนสองหมื่นสี่พันบาทต่อเดือนให้ "โซ หว่า ไว" มาตั้งแต่ปี 1996 เพื่อช่วยให้นักกีฬาพิการคนนี้ได้มีเงินทุนเพื่อผลักดันตัวเองในการฝึกซ้อมจนกลายเป็นนักกีฬาพิการที่เป็นขวัญใจของชาวฮ่องกงมาอย่างยาวนาน“หลิวเต๋อหัว” มอบเงินสานฝันให้นักวิ่งพาราลิมปิกสมองพิการมาตั้งแต่ปี 1996

Photo Credit : inf.news


"โซ หว่า ไว" ป่วยด้วยภาวะสมองพิการ แต่ถึงแม้ว่าร่างกายจะไม่สมบูรณ์แต่เขาก็มีความมุ่งมั่นที่จะฝึกซ้อมเพื่อเป็นนักวิ่งที่ประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติให้ได้ ซึ่ง "หลิวเต๋อหัว" ก็ได้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ "โซ หว่า ไว" มาตั้งแต่เริ่มเป็นนักกีฬาวิ่งสมัครเล่นใหม่ๆจึงให้การสนับสนุนมาโดยตลอด โดย "โซ หว่า ไว" ลงแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกมาแล้ว 5 ครั้งนับตั้งแต่ปี 1996 โดยเขาสามารถคว้าเหรียญทองมาครองได้ 6 เหรียญ, เหรียญเงิน 3 เหรียญ และเหรียญทองแดง 3 เหรียญ โดยเขาเป็นเจ้าของสถิติโลกวิ่ง 100 และ 200 เมตรสำหรับนักกีฬาวิ่งแข่งที่มีอาการสมองพิการ โดย "โซ หว่า ไว" รีไทร์ตัวเองจากการเป็นนักกีฬาวิ่งในปี 2016 ซึ่งถ้าหากนับตั้งแต่ปี 1996 จนถึงปีที่ "โซ หว่า ไว" รีไทร์ "หลิวเต๋อหัว" ได้ให้เงินจำนวนกว่า 4 แสนบาทให้กับนักวิ่งพิการหัวใจนักสู้ผู้นี้ทุกเดือนติดต่อกันเป็นเวลานานถึง 20 ปีเลยทีเดียว“หลิวเต๋อหัว” มอบเงินสานฝันให้นักวิ่งพาราลิมปิกสมองพิการมาตั้งแต่ปี 1996

Photo Credit : andylausounds.blogspot.com


"หลิวเต๋อหัว" ภูมิใจในตัวนักกีฬาหนุ่มที่ในปัจจุบันมีอายุ 40 ปีแล้วคนนี้มาก และมักจะหาเวลาไปเยี่ยมเยียน "โซ หว่า ไว" อยู่เสมอถ้าหากว่ามีเวลาว่าง โดยชีวประวัติของนักวิ่งสมองพิการหัวใจนักสู้คนนี้ได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ที่มีชื่อว่า "Zero to Horo" ซึ่งนำแสดงโดย "อู๋จินหยู" และ "เหลียงจงฮัง" โดยหนังเข้าฉายไปแล้วในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา“หลิวเต๋อหัว” มอบเงินสานฝันให้นักวิ่งพาราลิมปิกสมองพิการมาตั้งแต่ปี 1996


ข่าวแนะนำ