อาลัย "หม่อมปริม บุนนาค" อดีตนางเอกระดับตำนานเบื้องหลังวงการภาพยนตร์ไทย เสียชีวิตแล้ว

TNN ONLINE

ข่าวบันเทิง By TrueInside

อาลัย "หม่อมปริม บุนนาค" อดีตนางเอกระดับตำนานเบื้องหลังวงการภาพยนตร์ไทย เสียชีวิตแล้ว

อาลัย หม่อมปริม บุนนาค อดีตนางเอกระดับตำนานเบื้องหลังวงการภาพยนตร์ไทย เสียชีวิตแล้ว

ข่าวเศร้าของวงการภาพยนตร์ไทย เมื่อมีการเปิดเผยว่าอดีตนางเอกระดับตำนานจากภาพยนตร์เรื่อง "วันเพ็ญ" อย่าง "หม่อมปริม บุนนาค" ได้เสียชีวิตลงแล้ว

เป็นข่าวเศร้าและข่าวการสูญเสียของวงการภาพยนตร์ไทย เมื่อทางเพจของ หอภาพยนตร์ ได้โพสต์แจ้งข่าวการเสียชีวิตของ "หม่อมปริม บุนนาค" อดีตนางเอกระดับตำนานเบื้องหลังวงการภาพยนตร์ไทย และยังเป็นนางเอกภาพยนตร์เรื่อง "วันเพ็ญ" ด้วย

โดยทาง หอภาพยนตร์ได้โพสต์ข้อความไว้อาลัยว่า

"หอภาพยนตร์ขอร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของ หม่อมปริม บุนนาค หม่อมผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างภาพยนตร์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล หรือ “เสด็จพระองค์ชายใหญ่” แห่งอัศวินภาพยนตร์แทบทุกเรื่อง เช่น พันท้ายนรสิงห์ (2493) เรือนแพ (2504) จำปูน (2507) เป็ดน้อย (2511) น้ำผึ้งขม (2517) เงาะป่า (2523) ฯลฯ และเคยรับบทเป็นนางเอกภาพยนตร์ด้วยวัยเพียง 16 ปี ในเรื่อง “วันเพ็ญ” ของบริษัทไทยฟิล์ม ที่เสด็จพระองค์ชายใหญ่ทรงกำกับ ออกฉายเมื่อ ปี พ.ศ. 2481


"แม้ปัจจุบัน ภาพยนตร์เรื่อง “วันเพ็ญ” จะมีสถานะหายสาบสูญ แต่หอภาพยนตร์ยังได้อนุรักษ์ภาพนิ่งและสูจิบัตรของภาพยนตร์ รวมทั้งได้เชิญหม่อมปริมมาประทับรอยมือรอยเท้า ณ ลานดารา เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 เป็นเครื่องระลึกถึงสตรีผู้มีบทบาทสำคัญมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดคนหนึ่งของวงการภาพยนตร์ไทย "

ปริม บุนนาค หรือ หม่อมปริม ยุคล ณ อยุธยา เป็นหม่อมในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล พระโอรสในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ายุคลทิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ กับ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมเขตรมงคล และเป็นอดีตนักแสดง

เริ่มเข้าสู่วงการแสดงเมื่ออายุ 16 ปี ได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง "วันเพ็ญ" เป็นภาพยนตร์ขาวดำ 35 มิลลิเมตร เสียงในฟิล์ม กำกับการแสดงโดยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล และมีชาญ บุนนาค พี่ชายเป็นผู้กำกับเสียง มีสนิท พุกประยูรเป็นพระเอก ประสบความสำเร็จสำหรับภาพยนตร์ไทยในสมัยนั้น ต่อมาแสดงละครการกุศลให้กับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมูลนิธิราชประชาสมาศัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เรื่อง "ฟ้าแจ้งจางปาง" และในปีต่อมาได้สมรสกับพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ไม่มีบุตรธิดาด้วยกัน และเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564 หม่อมปริมได้ถึงแก่กรรม สิริอายุ 97 ปี
ขอบคุณภาพ หอภาพยนตร์ Thai Film Archive

เกาะติดข่าวบันเทิงที่นี่

Facebook : True Inside HD

Twitter : true_insidenews

Youtube Official : TrueVisionsOfficial

Instagram : True_insidenews

Website: www.TNNThailand.com
TikTok: TrueInsideHD

True Visions 02-700-8000

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง