"ยิ่งยง​ ยอดบัวงาม" ถูกศาลสั่งจำคุก​ 2 ปี ปรับ 5 หมื่น​ คดีโฆษณาถั่งเช่าเกินจริง

TNN ONLINE

ข่าวบันเทิง By TrueInside

"ยิ่งยง​ ยอดบัวงาม" ถูกศาลสั่งจำคุก​ 2 ปี ปรับ 5 หมื่น​ คดีโฆษณาถั่งเช่าเกินจริง

ยิ่งยง​ ยอดบัวงาม ถูกศาลสั่งจำคุก​ 2  ปี ปรับ 5 หมื่น​ คดีโฆษณาถั่งเช่าเกินจริง

ศาลสั่งจำคุก ยิ่งยง​ ยอดบัวงาม 2 ปี ปรับ 5 หมื่น คดีโฆษณาถั่งเช่าเกินจริง รับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง​ เหลือจำคุก​ 1 ปี​ และปรับ 25,000 บาท

งานเข้าซะแล้ว สำหรับนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง "ยิ่งยง ยอดบัวงาม" หลังเข้ารับทราบข้อหาความผิด พ.ร.บ. อาหาร ปมโฆษณาถั่งเช่า จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เข้าจัดการกับโฆษณาของผลิตภัณฑ์ถั่งเช่า ผสม มัลติวิตามิน บี (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร) และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สารสกัดถั่งเช่า ผสม ยูซี-ทู (เครื่องหมายการค้า ลีฟเนส) โดยมีลักษณะอวดอ้างสรรพคุณ เข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522


โดยวันนี้ (4 กุมภาพันธ์) ที่ศาลแขวงนนทบุรี พนักงานอัยการ ได้ยื่นฟ้อง "นายยิ่งยง บัวงาม" นักร้องนักแสดง ฐาน ร่วมกันโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือ หลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควรและร่วมกันโฆษณาคุณประโยชน์คุณภาพหรือสรรพคุณของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต


กรณี เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.63 จำเลยได้โฆณาคุณประโยชน์ สรรพคุณอาหารเสริม สารสกัด ถั่งเช่า ผสม ยูซีทู ผ่านทางโทรทัศน์ ว่าผู้สูงอายุที่มีปัญหากระดูกและเข่า ลุกขึ้นก็ปวด หลังจากทานแล้วสามเดือน เดี๋ยวนี้อาการปวดไม่มีเลย อยากจะบอกต่อให้ผู้สูงอายุที่มีปัญหาข้อเข่า ซึ่งเป็นการโฆษณามุ่งหมายว่าผลิตภัณฑ์อาหารดังกล่าว ทำหน้าที่เหมือน “ยา” และได้ร่วมกับบริษัท นายเพอร์เฟคท์ มีเดีย จำกัด โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ สารสกัดถั่งเช่าดังกล่าว เพื่อประโยชน์ทางการค้า โดยไม่ผ่านการตรวจพิจารณาและไม่ได้รับอนุญาตจาก อ.ย.


ขอให้ลงโทษตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 มาตรา 4, 40, 41, 70 71 ปอ.ม.83, 91 ซึ่งจำเลยให้การรับสารภาพ ขณะที่ศาลมีคำพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามฟ้อง ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา (ป.อ.)มาตรา 91

ฐานร่วมกันโฆษณาคุณประโยชน์อาหารเป็นเท็จจำคุก 2 กระทงๆ ละ 1 ปีและปรับ 2 กระทงๆ ละ 2,000 บาทเป็นจำคุก 2 ปีและปรับ 40,000 บาท

ฐานร่วมกันโฆษณาคุณประโยชน์อาหารโดยไม่ได้รับอนุญาตปรับ2 กระทงๆ ละ 5,000 บาทรวมเป็นเงิน 10,000 บาท

โดยเมื่อรวมจำคุกทั้งสิ้น 2 ปีและปรับ 50,000 บาท ซึ่งจำเลยให้การรับสารภาพจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง ตาม ป.อ.มาตรา 78 คงจำคุกจำเลย 1 ปีและปรับ 25,000 บาทโดยโทษจำคุกรอการลงโทษมีกำหนด 1 ปี

ขอบคุณภาพ IG yingyong_yy

เกาะติดข่าวบันเทิงที่นี่

Facebook : True Inside HD

Twitter : true_insidenews

Youtube Official : TrueVisionsOfficial

Instagram : True_insidenews

Website: www.TNNThailand.com
TikTok: TrueInsideHD

True Visions 02-700-8000

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง