TNN บทสรุป (ชั่วคราว) ศึกสีกากี "บิ๊กต่อ-บิ๊กโจ๊ก : ยกแรกจบ ปัญหายังคงอยู่

TNN

TNN Exclusive

บทสรุป (ชั่วคราว) ศึกสีกากี "บิ๊กต่อ-บิ๊กโจ๊ก : ยกแรกจบ ปัญหายังคงอยู่

บทสรุป (ชั่วคราว) ศึกสีกากี บิ๊กต่อ-บิ๊กโจ๊ก : ยกแรกจบ ปัญหายังคงอยู่

วิษณุ เครืองาม แถลงยืนยัน "บิ๊กต่อ" กลับมาดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. อย่างถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมเผย "บิ๊กโจ๊ก" ยังมีสิทธิ์กลับมาหากพ้นผิดในคดีต่างๆ ติดตามความเคลื่อนไหวและบทสรุปของศึกเก้าอี้ ผบ.ตร. ได้ที่นี่

ศึกสีกากีสะเทือน! "บิ๊กต่อ" คืนบัลลังก์ ผบ.ตร. "บิ๊กโจ๊ก" อนาคตลุ้นระทึก


ความขัดแย้งระหว่าง "บิ๊กต่อ" พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล และ "บิ๊กโจ๊ก" พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล ได้เปิดเผยให้เห็นถึงปัญหาเชิงโครงสร้างและวัฒนธรรมที่กัดกร่อนความโปร่งใสและความยุติธรรมภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เหตุการณ์นี้ไม่เพียงแต่ทำลายภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือขององค์กร แต่ยังส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนในกระบวนการยุติธรรมโดยรวม


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้แถลงถึงเหตุการณ์ล่าสุด โดยยืนยันว่าการกลับมาดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. ของ พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล เป็นไปตามกฎหมาย 


นายวิษณุ ยังกล่าวถึง พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ "บิ๊กโจ๊ก" ว่ายังมีสิทธิ์กลับมาดำรงตำแหน่งในสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ หากผลการสอบสวนวินัยไม่พบความผิด หรือหากศาลมีคำสั่งยกฟ้องในคดีต่างๆ ที่ถูกกล่าวหา


ประเด็นสำคัญจากคำแถลงของ นายวิษณุ เครืองาม 


🟠การกลับมาของ "บิ๊กต่อ" เป็นไปตามกฎหมาย: นายวิษณุ ยืนยันว่าไม่มีการแทรกแซงทางการเมืองในการแต่งตั้ง "บิ๊กต่อ" กลับมาเป็น ผบ.ตร.

🟠"บิ๊กโจ๊ก" ยังมีโอกาสกลับมา: นายวิษณุ ชี้แจงว่า "บิ๊กโจ๊ก" ยังมีสิทธิ์กลับมาทำงานในสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ หากผลการสอบสวนและคดีความเป็นไปในทางที่ดี

🟠ย้ำหลักนิติธรรม: นายวิษณุ เน้นย้ำว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย และไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมายจุดเริ่มต้นความขัดแย้ง: จากบ้านบิ๊กโจ๊ก สู่เส้นทางเงินเว็บพนัน


ความขัดแย้งระหว่าง "บิ๊กต่อ" และ "บิ๊กโจ๊ก" เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2566 เมื่อมีการตรวจค้นบ้านพักของ "บิ๊กโจ๊ก" ซึ่งถูกมองว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง แม้ทั้งสองฝ่ายจะพยายามแสดงความปรองดอง แต่ความตึงเครียดก็ปะทุขึ้นอีกครั้งเมื่อ "บิ๊กต่อ" ยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบคดีเว็บพนันออนไลน์ที่โยงใยถึง "บิ๊กโจ๊ก" และเครือญาติ


ไทม์ไลน์ศึกสีกากี: หมายเรียก หมายจับ และการสั่งพ้นราชการ


สถานการณ์ทวีความรุนแรงขึ้นในเดือนมีนาคม 2567 เมื่อ "บิ๊กโจ๊ก" ถูกออกหมายเรียกถึง 3 ครั้ง และถูกออกหมายจับในคดีฟอกเงินเว็บพนันออนไลน์ แม้ "บิ๊กโจ๊ก" จะยืนยันความบริสุทธิ์ แต่ผลการสอบสวนกลับชี้ว่าเขามีความผิดจริง และพบหลักฐานเส้นทางการเงินที่เชื่อมโยงกับเว็บพนันออนไลน์ นำไปสู่การสั่งให้เขาพ้นจากราชการในเดือนเมษายน


ปัญหาเชิงโครงสร้างและวัฒนธรรม: รากเหง้าของความขัดแย้ง


เหตุการณ์นี้สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาเชิงโครงสร้างและวัฒนธรรมที่หยั่งรากลึกในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เช่น การใช้อำนาจในทางมิชอบ การแทรกแซงทางการเมือง และการขาดความโปร่งใส ซึ่งทั้งหมดนี้บ่อนทำลายความน่าเชื่อถือขององค์กรและความเชื่อมั่นของประชาชน


บทสรุป (ชั่วคราว) และอนาคตที่ยังไม่แน่นอน


ล่าสุด "บิ๊กต่อ" ได้กลับมาดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. อีกครั้ง ขณะที่ "บิ๊กโจ๊ก" ยังต้องรอผลการสอบสวนวินัยและเผชิญกับคดีความต่างๆ แม้การกลับมาของ "บิ๊กต่อ" อาจเป็นการยุติความขัดแย้งในระยะสั้น แต่ปัญหาเชิงโครงสร้างและวัฒนธรรมในสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังคงต้องการการแก้ไขอย่างเร่งด่วน


คำถามสำคัญที่ยังคงไร้คำตอบ


  1. 🟠การกลับมาของ "บิ๊กต่อ" จะสามารถฟื้นฟูภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้หรือไม่?
  2. 🟠"บิ๊กโจ๊ก" จะสามารถต่อสู้คดีและกลับมาทำงานในสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้อีกหรือไม่?
  3. 🟠รัฐบาลจะดำเนินการปฏิรูปสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อแก้ไขปัญหาเชิงโครงสร้างและวัฒนธรรมอย่างไร?


อนาคต ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและกระบวนการยุติธรรมของไทยยังคงเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน คำตอบ ของคำถามเหล่านี้จะเป็นตัวชี้วัดว่าประเทศไทยจะสามารถก้าวข้ามปัญหาเรื้อรังนี้และสร้างระบบตำรวจที่โปร่งใส ยุติธรรม และได้รับความไว้วางใจจากประชาชนได้หรือไม่ ภาพ TNN / สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 

ข่าวแนะนำ