TNN หลวงปู่บุญมี วงฺสธมฺโม อัศจรรย์พระเถรา 108 ปี ผู้สร้างกุศลตลอดชีวิต

TNN

TNN Exclusive

หลวงปู่บุญมี วงฺสธมฺโม อัศจรรย์พระเถรา 108 ปี ผู้สร้างกุศลตลอดชีวิต

หลวงปู่บุญมี วงฺสธมฺโม อัศจรรย์พระเถรา 108 ปี ผู้สร้างกุศลตลอดชีวิต

หลวงปู่บุญมี วงฺสธมฺโม 108 ปี อุทิศชีวิตเพื่อพระพุทธศาสนา สร้างศาลาและเหรียญเสมามงคล

พระครูมงคลธรรมรัตน์ หรือ หลวงปู่บุญมี วงฺสธมฺโม พระเถระผู้เปี่ยมด้วยเมตตาธรรม ท่านมีอายุวัฒนมงคลถึง 108 ปี นับเป็น 9 รอบแห่งการครองชีพอันประเสริฐ ท่านบวชเพียบพร้อมด้วยศีลาจารวัตรอันงดงาม นานกว่า 60 พรรษา ตลอดระยะเวลาอันยาวนานที่ทรงบำเพ็ญสมณธรรม หลวงปู่ได้ทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจอุทิศตนเพื่อพระพุทธศาสนา ด้วยการสร้างวัด ศาลา เมรุ และกุฎิสงฆ์ ไว้มากมายนับไม่ถ้วน กระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย เป็นที่เคารพศรัทธาเลื่อมใสของเหล่าพุทธศาสนิกชนทั้งหลายโดยถ้วนหน้า


หลวงปู่บุญมี วงฺสธมฺโม อัศจรรย์พระเถรา 108 ปี ผู้สร้างกุศลตลอดชีวิต


วัดป่าพิบูลโพธิ์ชัย มรดกธรรมหลวงปู่บุญมี 


วัดป่าพิบูลโพธิ์ชัย ตำบลบ้านค้อ อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู คือวัดอันเป็นดั่งมรดกแห่งความศรัทธา ที่หลวงปู่บุญมีได้มุ่งมั่นบุกเบิกจากผืนป่าช้าอันรกร้างว่างเปล่า ก่อร่างสร้างวัดขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 โดยการนำของหลวงปู่ ท่านได้พาพระลูกวัดอีก 6 รูปเข้ามาร่วมผจญภัยครั้งนี้ด้วย ท่ามกลางสภาพแวดล้อมอันแร้นแค้นยากลำบาก แต่ด้วยบุญบารมีและเมตตาธรรมของท่าน ทำให้ชาวบ้านทั้ง 4 หมู่บ้านต่างซาบซึ้งและเกิดความศรัทธา พากันร่วมแรงร่วมใจช่วยกันก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ภายในวัด จนวัดแห่งนี้กลายเป็นศูนย์รวมจิตใจ และที่พึ่งทางธรรมของชาวบ้านมาจนถึงปัจจุบันหลวงปู่บุญมี วงฺสธมฺโม อัศจรรย์พระเถรา 108 ปี ผู้สร้างกุศลตลอดชีวิตหลวงปู่บุญมี วงฺสธมฺโม อัศจรรย์พระเถรา 108 ปี ผู้สร้างกุศลตลอดชีวิต


ในวาระอันเป็นมงคลยิ่ง เนื่องในโอกาสที่หลวงปู่บุญมีจะมีอายุครบ 9 รอบ 108 ปี ท่านจึงได้ริเริ่มดำริให้มีการก่อสร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ขึ้นภายในวัด เพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมและศาสนกิจต่างๆ อีกทั้งยังมีการจัดสร้างเหรียญเสมามงคลหลวงปู่บุญมีรุ่น 9 รอบ 108 ปี เพื่อให้เหล่าศิษยานุศิษย์และผู้มีจิตศรัทธาได้บูชาไว้เป็นที่ระลึกและเป็นสิริมงคลยิ่งแก่ชีวิต โดยเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา ได้มีพิธีวางศิลาฤกษ์ยกเสาเอกเสาโทของศาลาแห่งนี้ ท่ามกลางบรรยากาศอันเปี่ยมไปด้วยศรัทธาที่หลั่งไหลมาจากเหล่าสาธุชน และกำหนดการในวันที่ 30 มิถุนายน 2567 นี้ จะมีพิธีพุทธาภิเษกเหรียญเสมามงคลดังกล่าวขึ้น ณ วัดป่าพิบูลย์โพธิ์ชัยแห่งนี้


หลวงปู่บุญมี วงศ์สธัมโม : จากเณรน้อยสู่พระเถราผู้ฟื้นคืนชีพ


หากย้อนกลับไปเมื่อครั้งที่หลวงปู่บุญมียังเป็นเณร ท่านได้เคยมีโอกาสไปศึกษาปฏิบัติธรรมและรับใช้อยู่กับหลวงพ่อเดิม พระเถระผู้เลื่องชื่อแห่งวัดหนองโพ จังหวัดนครสวรรค์ เป็นเวลานานกว่า 6 เดือน ก่อนที่จะมุ่งหน้ากลับมายังภูมิลำเนาเดิมที่ภาคอีสาน หลังจากอุปสมบทเป็นพระภิกษุได้ไม่นาน ท่านก็ต้องประสบกับเหตุอันไม่คาดฝันเมื่อเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงจนมรณภาพไปถึง 4 วัน แต่ด้วยบุญบารมีที่สั่งสมมา จึงได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง นับแต่นั้นมาหลวงปู่จึงตั้งจิตอธิษฐานว่าจะอุทิศชีวิตที่เหลืออยู่ให้กับการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาจนวาระสุดท้ายของชีวิต


หลวงปู่บุญมี วงฺสธมฺโม อัศจรรย์พระเถรา 108 ปี ผู้สร้างกุศลตลอดชีวิต


หลวงปู่บุญมี วงฺสธมฺโม อัศจรรย์พระเถรา 108 ปี ผู้สร้างกุศลตลอดชีวิต

หลวงปู่บุญมี วงฺสธมฺโม อัศจรรย์พระเถรา 108 ปี ผู้สร้างกุศลตลอดชีวิต


หลวงปู่บุญมี วงฺสธมฺโม คือต้นแบบของนักบุญผู้ยิ่งใหญ่ เป็นพระสงฆ์นักปฏิบัติและนักพัฒนาที่น้อมนำหลักธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนและสังคมส่วนรวมอย่างจริงจัง ตลอดชีวิตในผ้ากาสาวพัสตร์ของท่าน ได้อุทิศไว้เพื่อการสร้างสรรค์แต่สิ่งที่ดีงาม เสียสละความสุขส่วนตัวเพื่อความสุขของมหาชน ประดุจดวงประทีปอันส่องสว่างนำทางแห่งปัญญาและศรัทธาให้ผู้คนได้น้อมนำมาประพฤติปฏิบัติตาม ศาลาการเปรียญหลังใหม่และเหรียญเสมามงคลครบ 9 รอบ 108 ปีของหลวงปู่ จึงนับเป็นมหากุศลสูงสุด ที่ศิษยานุศิษย์และสาธุชนผู้มีจิตศรัทธาทั้งหลายจะได้ร่วมกันถวายเป็นพุทธบูชา แด่พระมหาเถระผู้ทรงคุณูปการอันใหญ่หลวงต่อวงการพระพุทธศาสนาไทย ท่านคือผู้สถิตในดวงจิตของชาวพุทธทั่วสยามประเทศตราบนานเท่านาน


ภาพ : ผู้สื่อข่าว จ.พิจิตร

ข่าวแนะนำ