TNN online กางยุทธการ Big Cleaning Day สะสางเครือข่ายพนันออนไลน์

TNN ONLINE

TNN Exclusive

กางยุทธการ Big Cleaning Day สะสางเครือข่ายพนันออนไลน์

กางยุทธการ Big Cleaning Day สะสางเครือข่ายพนันออนไลน์

กางยุทธการ Big Cleaning Day สะสางเครือข่ายพนันออนไลน์ คิดบัญชีลูกน้องบิ๊กโจ๊ก
จากเหตุการณ์ที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้าบุกค้นบ้านพัก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) หรือ บิ๊กโจ๊ก เพื่อตามหา 2 ผู้ต้องหาที่มีชื่อตามหมายจับในคดีเครือข่ายเว็บไซต์พนันออนไลน์ และยังเป็นชุดพนักงานสอบสวน นายตำรวจคนสนิทของพล.ต.อ. สุรเชษฐ์


นำมาสู่การเคลื่อนไหวของทุกฟากฝั่ง และหลายประเด็นคำถามจากสังคมว่าเรื่องนี้มีที่มา ที่ไป ชนวนเหตุ และเป็นเกมการเมืองก่อนเลือกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนใหม่หรือไม่


ทีมข่าว TNN Online ได้สรุปรวบรวมข้อมูลในส่วนที่เกี่ยวข้อง จัดลำดับไทม์ไลน์เชื่อมความสัมพันธ์ของแต่ละบุคคล แต่ละหน่วยงานในเรื่องไว้ ดังนี้


คดี ‘บอสตาล-มินนี่’ ผู้ต้องหาสำคัญในคดีเว็บพนันออนไลน์รายใหญ่ กับสายสัมพันธ์สุดพิเศษ


ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2566 ชุดปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตำรวจ PCT) ทำการจับกุม บอสตาล ประธานทีมฟุตบอลลำพูน วอริเออร์ ที่อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา หลังพบพฤติการณ์การเป็นเจ้าของเว็บพนันออนไลน์และมีการฟอกเงินโดยซื้อทีมฟุตบอล มีเงินหมุนเวียนกว่า 2 หมื่นล้านบาท โดยคดีนี้ออกหมายจับผู้ต้องหารวม 7 ราย
กางยุทธการ Big Cleaning Day สะสางเครือข่ายพนันออนไลน์


อย่างไรก็ตามสำหรับ มินนี่ ได้มีภาพปรากฎว่ามีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับนายตำรวจยศ พ.ต.อ. หนึ่งในผู้ใต้บังคับบัญชาของบิ๊กโจ๊ก นอกจากนี้ยังพบว่า บิ๊กโจ๊กเคยเดินทางไปร่วมงานเลี้ยงของมินนี่ด้วย


ซึ่งต่อมาเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2566 บิ๊กโจ๊กได้ออกมาปฎิเสธว่าไม่รู้จักมินนี่เป็นการส่วนตัว การมีภาพในงานเลี้ยงนั้นเพราะตนไปร่วมงานของลูกน้องตามปกติ เมื่อถึงช่วงร้องเพลงก็ไม่ทราบว่าหญิงสาว หรือก็คือ มินนี่จะมาร้องเพลงด้วยแต่อย่างใด


ทั้งนี้ในส่วนความคืบหน้าคดี บอสตาล เมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา อัยการคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด ได้ยื่นฟ้องบอสตาลในข้อหาร่วมกันจัดให้มีการเล่น และร่วมกันฟอกเงิน คุมขังตัวไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร


มินนี่เอฟเฟกต์ คลื่นยักษ์กวาดล้างตำรวจ พลเรือน ทหารในเครือข่าย


ผลจากปฏิบัติการจับกุมมินนี่ เจ้าหน้าที่ได้มีการขยายผลต่อจนนำไปสู่การขอศาลอาญากรุงเทพใต้ออกหมายจับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง 23 หมายจับ แบ่งเป็นพลเรือน 14 หมายจับ เจ้าหน้าที่ทหาร 1 นาย และตำรวจ 8 นาย 


กางยุทธการ Big Cleaning Day สะสางเครือข่ายพนันออนไลน์


ทั้งหมดถูกแจ้งข้อหา สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการทำผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกันและร่วมกันฟอกเงิน 


โดยรายชื่อผู้ต้องหาตำรวจ 8 นาย ประกอบด้วย


1. พล.ต.ต. นำเกียรติ ธีระโรจนพงษ์

2. พ.ต.อ. เขมรินทร์ พิศมัย

3. พ.ต.อ. ภาคภูมิ พิศมัย

4. พ.ต.ท. คริษฐ์ ปริยะเกตุ

5. พ.ต.อ. อาริศ คูประสิทธิ์รัตน์

6. พ.ต.ต. ชานนท์ อ่วมทร

7. ส.ต.อ. ณัฐวุฒิ หวัดแวว

8. ส.ต.อ. อภิสิทธิ์ คนยงค์


ทั้งนี้มีเพียง พ.ต.อ.ภาคภูมิ ที่ถูกแจ้งข้อหาเพิ่มเติม แตกต่างจากตำรวจ 7 นายคือ ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่น หรือเข้าพนันในการเล่นทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน 


เจ้าหน้าที่ชุดทำคดีได้แบ่งประเภทหน้าที่ของผู้ต้องหา 23 ราย คือ


1. บริหารจัดการเว็บพนันออนไลน์

2. จัดหาบัญชีม้า

3. จัดการธุรกรรมการเงินและบัญชี

4. รับผลประโยชน์จากบัญชีม้า


ยุทธการกวาดบ้านตำรวจ สะสางผู้ใต้บังคับบัญชาบิ๊กโจ๊ก


ในวันที่ 25 กันยายน 2566 เวลา 06.00 น. ตำรวจกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.สอท.) นำกำลังพร้อมอาวุธครบมือเข้าตรวจค้นบ้านพักในหมู่บ้านแห่งหนึ่งหลังสโมสรตำรวจ ซอยวิภาวดีรังสิต 60 เขตหลักสี่ กทม. ซึ่งเป็นบ้านที่ พล.ต.อ. สุรเชษฐ์จัดไว้ให้ตำรวจติดตามพักอาศัย ซึ่งการบุกค้นครั้งนี้สืบเนื่องมาจากเจ้าหน้าที่มีข้อมูลว่าผู้ต้องหาตามหมายจับคดีเว็บพนันฯเข้า-ออก บ้านดังกล่าว รวมทั้งใช้บัญชีม้าจ่ายค่าน้ำ-ไฟกางยุทธการ Big Cleaning Day สะสางเครือข่ายพนันออนไลน์ กางยุทธการ Big Cleaning Day สะสางเครือข่ายพนันออนไลน์
ในทีแรกมีคลิปปรากฎว่า พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ ไม่ยินยอมให้เข้าค้น และขอให้มีผู้บังคับบัญชาระดับสูงเป็นผู้ควบคุมการตรวจค้นครั้งนี้ จนต่อมาเวลา 08.30 น. พล.ต.ท. วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) เดินทางถึงบ้านพัก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ และขอเข้าไปตรวจค้นด้านในได้


จากนั้นการตรวจค้นเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ชุดตรวจค้นได้เข้าค้นทาวน์โฮม 3 ชั้น 2 หลัง ห่างจากจุดค้นแรกอีก 100 เมตร รวมค้นบ้าน5 หลัง กระทั่งเวลา 10.00 น. พนักงานสอบสวนนำบันทึกการตรวจค้นให้ พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ ลงลายมือชื่อ

และจบปฏิบัติการ


กางยุทธการ Big Cleaning Day สะสางเครือข่ายพนันออนไลน์


มีข้อมูลว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจับกุม-ตรวจค้น ประกอบด้วย ชุดปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ 4 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ,กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี,กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(ชุดปฏิบัติการพิเศษ คอมมานโด),กองบังคับการตำรวจนครบาล 5 ภายใต้กองบัญชาการตำรวจนครบาล,สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ และกำลังทหาร


การตั้งรับจากหลายภาคส่วน ในแวดวงสีกากีด้วยกันเอง


วันที่ 25 กันยายน  พล.ต.ท. ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวยืนยันว่า การเข้าตรวจค้นครั้งนี้เป็นไปตามกระบวนการ หลังการขยายผลเว็บพนันออนไลน์เบ็ตฟลิกซ์รอยัลดอทคอม และเว็บพนันอื่นๆ รวม 12 เว็บไซต์ ของตำรวจ ที่จับกุมผู้ต้องหา 3 ราย เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา 


“การเข้าตรวจค้นเป็นการตรวจค้นเพื่อจับกุมบุคคลตามหมายจับ หลังสืบสวนพบว่าบุคคลดังกล่าวพักอาศัยที่บ้านหลังนี้ โดยไม่ทราบว่ามีตำรวจชั้นผู้ใหญ่อยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวด้วย เพราะชื่อตามทะเบียนบ้านเป็นของบุคคลอื่นซึ่งเป็นพลเรือน ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ” พล.ต.ท. ไตรรงค์


กางยุทธการ Big Cleaning Day สะสางเครือข่ายพนันออนไลน์


วันที่ 26 กันยายน พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.)กล่าวว่าคดีดังกล่าว กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องทางใดตั้งแต่เริ่มต้นคดีหรือ จะเป็นการเชื่อมโยงมาจนถึงผู้ใต้บังคับบัญชาของรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แม้จะปรากฎภาพชุดปฏิบัติการพิเศษคอมมานโด ตรวจค้นบ้านพักของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ด้วยอาวุธครบมือ 


“แม้หน่วยคอมมานโดจะอยู่ใต้สังกัดของตำรวจสอบสวนกลาง แต่ในทางปฏิบัติจะขึ้นตรงกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในปฏิบัติการครั้งนี้ตนรับทราบรายงานอยู่บ้างแต่ไม่ได้ทราบถึงรายละเอียด” พล.ต.ท.จิรภพทั้งนี้ในวันที่ 27 กันยายน 2566 ได้ถูกกำหนดให้มีการประชุมของคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) วาระเลือกผู้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งปรากฏรายชื่อ 4 นายตำรวจเป็นแคนดิเดต คือ


1. พล.ต.อ. รอย อิงคไพโรจน์

2. พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล

3. พล.ต.อ. กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์

4. พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล


จึงยิ่งเป็นที่จับตาจากสังคมว่ายุทธการที่เกิดขึ้นจะถือว่าเป็นการตัดแขนขา สร้างบาดแผลให้บิ๊กโจ๊กในการท้าชิงตำแหน่งสูงสุดของวงการสีกากีหรือไม่
ภาพ : TNNOnline  


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง